TP Quy Nhơn xưa và nay dưới góc nhìn lịch sử - văn hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 10.9, Chi hội Văn nghệ dân gian (Hội VHNT tỉnh) tổ chức Tọa đàm “Thành phố Quy Nhơn xưa và nay - dưới góc nhìn lịch sử - văn hóa”. Tọa đàm đã được nghe 14 tham luận của các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, văn hóa trong tỉnh.

Tọa đàm có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa lịch sử. Ảnh: H.T.Đ

Tọa đàm có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa lịch sử. Ảnh: H.T.Đ

Tại buổi tọa đàm, các tác giả, nhà nghiên cứu trình bày các tham luận liên quan lịch sử - văn hóa của TP Quy Nhơn từ khi xuất hiện danh xưng đến nay. Từ đó cho thấy sự đổi thay, phát triển không ngừng của TP Quy Nhơn trong hành trình trở thành một trung tâm đô thị hiện đại, phát triển về các mặt: Thương mại, dịch vụ, du lịch…

Các tác giả trình bày tham luận. Ảnh: H.T.Đ

Các tác giả trình bày tham luận. Ảnh: H.T.Đ

Các tham luận trình bày tại Tọa đàm cho thấy các nhà nghiên cứu rất quan tâm đến các vấn đề như: Dấu ấn lịch sử văn hóa của Quy Nhơn xưa và nay thông qua di tích, hình ảnh còn lưu giữ lại; nguồn gốc thay đổi tên gọi những địa danh ở Quy Nhơn do kỵ húy, biến âm; tiềm năng phát triển của Quy Nhơn xưa và nay… Các nhà nghiên cứu cũng như các khách mời tham dự tọa đàm trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến đề xuất cần lưu tâm như: Chú trọng xây dựng không gian văn hóa gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân; đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến giàu chất địa văn hóa; phát triển tiềm năng du lịch gắn kết chặt chẽ với những dấu ấn lịch sử, qua đó góp phần bảo tồn và phát triển tiềm năng lịch sử - văn hóa của Quy Nhơn.

Trên cơ sở ghi nhận từ Tọa đàm, Hội VHNT tỉnh sẽ tổng hợp các kết quả nghiên cứu, khảo cứu; đồng thời ghi nhận các ý kiến đề xuất của các nhà nghiên cứu chuyển lên các cơ quan có chức năng liên quan, với tinh thần cùng nhau bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của TP Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

HỒ THỊ ĐIỂM

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

null