Tổng thống Nga ca ngợi sự hy sinh của các phi công trong vụ Wagner nổi loạn là những người anh hùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong bài phát biểu trước nhân dân Nga cuối tuần qua, ông Putin khẳng định "lòng dũng cảm và sự hy sinh quên mình của các anh hùng - những phi công - đã cứu nước Nga khỏi những hậu quả tàn khốc", Hãng Sputnik đưa tin.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Nga không có công bố chính thức về số lượng phi công bị thiệt mạng cũng như có bao nhiêu máy bay bị lực lượng Wagner bắn hạ trong vụ việc vừa rồi.

Ông Putin cho biết Nga có thể sớm dập tắt cuộc nổi loạn, nhưng ông đã chỉ đạo để sự việc tránh đổ máu. Ông đổ lỗi cho Wagner về những cái chết đã xảy ra.

"Tôi cảm ơn toàn thể các quân nhân của chúng ta, các nhân viên thực thi pháp luật, các dịch vụ đặc nhiệm đã đứng lên cản đường quân nổi loạn, vẫn bảo tồn vẹn nguyên lòng trung thành với nghĩa vụ, lời thề và với nhân dân của mình. Lòng dũng cảm và sự hy sinh quên mình của các phi công anh hùng đã cứu nước Nga khỏi những hậu quả tàn khốc bi thảm"- Tổng thống nói.

Ông Putin cam kết rằng các quân nhân Wagner sẽ có cơ hội tiếp tục phục vụ nước Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hoặc các đơn vị khác, hoặc trở về với gia đình hoặc đến Belarus.

Về phần mình sau nhiều ngày im tiếng, mới đây, ông trùm Wagner cho rằng lý do ông hành động là để phản đối kế hoạch giải thể tập đoàn Wagner, nghĩa là lực lượng này phải chịu sự kiểm soát của Bộ quốc phòng Nga và phải ký hợp đồng trước ngày 1/7.

Ông cũng bày tỏ sự hối tiếc về việc bắn hạ một số máy bay quân sự Nga làm chết một số phi công.

Có thể bạn quan tâm

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

null