Tổng thống Nga ca ngợi sự hy sinh của các phi công trong vụ Wagner nổi loạn là những người anh hùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong bài phát biểu trước nhân dân Nga cuối tuần qua, ông Putin khẳng định "lòng dũng cảm và sự hy sinh quên mình của các anh hùng - những phi công - đã cứu nước Nga khỏi những hậu quả tàn khốc", Hãng Sputnik đưa tin.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Nga không có công bố chính thức về số lượng phi công bị thiệt mạng cũng như có bao nhiêu máy bay bị lực lượng Wagner bắn hạ trong vụ việc vừa rồi.

Ông Putin cho biết Nga có thể sớm dập tắt cuộc nổi loạn, nhưng ông đã chỉ đạo để sự việc tránh đổ máu. Ông đổ lỗi cho Wagner về những cái chết đã xảy ra.

"Tôi cảm ơn toàn thể các quân nhân của chúng ta, các nhân viên thực thi pháp luật, các dịch vụ đặc nhiệm đã đứng lên cản đường quân nổi loạn, vẫn bảo tồn vẹn nguyên lòng trung thành với nghĩa vụ, lời thề và với nhân dân của mình. Lòng dũng cảm và sự hy sinh quên mình của các phi công anh hùng đã cứu nước Nga khỏi những hậu quả tàn khốc bi thảm"- Tổng thống nói.

Ông Putin cam kết rằng các quân nhân Wagner sẽ có cơ hội tiếp tục phục vụ nước Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hoặc các đơn vị khác, hoặc trở về với gia đình hoặc đến Belarus.

Về phần mình sau nhiều ngày im tiếng, mới đây, ông trùm Wagner cho rằng lý do ông hành động là để phản đối kế hoạch giải thể tập đoàn Wagner, nghĩa là lực lượng này phải chịu sự kiểm soát của Bộ quốc phòng Nga và phải ký hợp đồng trước ngày 1/7.

Ông cũng bày tỏ sự hối tiếc về việc bắn hạ một số máy bay quân sự Nga làm chết một số phi công.

Có thể bạn quan tâm

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

null