Tổng thống Nga ca ngợi sự hy sinh của các phi công trong vụ Wagner nổi loạn là những người anh hùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong bài phát biểu trước nhân dân Nga cuối tuần qua, ông Putin khẳng định "lòng dũng cảm và sự hy sinh quên mình của các anh hùng - những phi công - đã cứu nước Nga khỏi những hậu quả tàn khốc", Hãng Sputnik đưa tin.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Nga không có công bố chính thức về số lượng phi công bị thiệt mạng cũng như có bao nhiêu máy bay bị lực lượng Wagner bắn hạ trong vụ việc vừa rồi.

Ông Putin cho biết Nga có thể sớm dập tắt cuộc nổi loạn, nhưng ông đã chỉ đạo để sự việc tránh đổ máu. Ông đổ lỗi cho Wagner về những cái chết đã xảy ra.

"Tôi cảm ơn toàn thể các quân nhân của chúng ta, các nhân viên thực thi pháp luật, các dịch vụ đặc nhiệm đã đứng lên cản đường quân nổi loạn, vẫn bảo tồn vẹn nguyên lòng trung thành với nghĩa vụ, lời thề và với nhân dân của mình. Lòng dũng cảm và sự hy sinh quên mình của các phi công anh hùng đã cứu nước Nga khỏi những hậu quả tàn khốc bi thảm"- Tổng thống nói.

Ông Putin cam kết rằng các quân nhân Wagner sẽ có cơ hội tiếp tục phục vụ nước Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hoặc các đơn vị khác, hoặc trở về với gia đình hoặc đến Belarus.

Về phần mình sau nhiều ngày im tiếng, mới đây, ông trùm Wagner cho rằng lý do ông hành động là để phản đối kế hoạch giải thể tập đoàn Wagner, nghĩa là lực lượng này phải chịu sự kiểm soát của Bộ quốc phòng Nga và phải ký hợp đồng trước ngày 1/7.

Ông cũng bày tỏ sự hối tiếc về việc bắn hạ một số máy bay quân sự Nga làm chết một số phi công.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

null