Tọa đàm Tạp chí văn nghệ Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(BĐ) - Chiều 18.6, Tạp chí Văn nghệ Bình Định tổ chức tọa đàm Tạp chí văn nghệ Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, hội viên Hội VHNT tỉnh Gia Lai và Bình Định, cộng tác viên có nhiều đóng góp cho hành trình phát triển của tạp chí trong nửa thế kỷ qua.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, ThS Trần Xuân Toàn - giảng viên Trường ĐH Quy Nhơn, Chi hội trưởng Chi hội văn nghệ dân gian (Hội VHNT tỉnh) đọc tham luận Tạp chí Văn nghệ Bình Định từ khởi thủy đến trước Đại hội Hội VHNT tỉnh lần thứ IV (2012). Ảnh: H.V

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, ThS Trần Xuân Toàn - giảng viên Trường ĐH Quy Nhơn, Chi hội trưởng Chi hội văn nghệ dân gian (Hội VHNT tỉnh) đọc tham luận Tạp chí Văn nghệ Bình Định từ khởi thủy đến trước Đại hội Hội VHNT tỉnh lần thứ IV (2012). Ảnh: H.V

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò, sứ mệnh và quá trình hình thành, phát triển của Tạp chí Văn nghệ Bình Định trong dòng chảy văn học nghệ thuật địa phương và cả nước; sự đóng góp của các tác giả là nhà văn, nhà thơ danh tiếng, nhà nghiên cứu phê bình, họa sĩ, nhạc sĩ tên tuổi, các cây bút trẻ đầy triển vọng trong và ngoài tỉnh…

Nhà thơ Ngô Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Gia Lai chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: H.V

Nhà thơ Ngô Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Gia Lai chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: H.V

Trong những năm qua, nội dung tạp chí không ngừng được đổi mới, bám sát đời sống, phản ánh tâm tư, khát vọng con người Bình Định, đồng thời thực hiện tôn chỉ, nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và địa phương đề ra. Tạp chí vừa giới thiệu tác phẩm và tác giả đã thành danh, vừa kiên trì đồng hành, nâng đỡ các cây bút trẻ; đảm bảo chất lượng nghệ thuật, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị và nhu cầu của công chúng.

Đặc biệt, sự ra đời của trang điện tử Tạp chí Văn nghệ Bình Định năm 2023 đánh dấu bước chuyển mình quan trọng, phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nét văn hóa đặc sắc của Bình Định đến bạn đọc cả nước.

Hội VHNT tỉnh tặng bộ tạp chí cho Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh. Ảnh: H.V

Hội VHNT tỉnh tặng bộ tạp chí cho Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh. Ảnh: H.V

Dịp này, Hội VHNT tỉnh đã đóng tập toàn bộ tạp chí Văn nghệ Bình Định (từ năm 2012 đến nay) tặng Trung tâm Lữu trữ lịch sử tỉnh bảo quản, khai thác có hiệu quả và phục vụ bạn đọc.

HUỲNH VỸ

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

null