Tòa án nhân dân tỉnh Đak Nông lần đầu tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 20-7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đak Nông đã tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Lý Văn Sanh (SN 1984, trú tại thôn 8, xã Đak Wil, huyện Cư Jút) 13 năm tù về tội "Giết người".
Đây là lần đầu tiên TAND tỉnh Đak Nông tổ chức phiên tòa theo hình thức trực tuyến; trong đó điểm cầu trung tâm tại TAND tỉnh và điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh Đak Nông-nơi giam giữ bị cáo.
Hội đồng xét xử tại điểm cầu trung tâm. Ảnh: Báo Đak Nông
Hội đồng xét xử tại điểm cầu trung tâm. Ảnh nguồn Báo Đak Nông

Phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 Quốc hội khóa XV. Tại phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng đã triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định. 

Theo cáo trạng, Sanh kết hôn với chị Vi Thị Lý và có 2 người con chung. Năm 2020, chị Lý đi Bình Dương làm công nhân, để mình Sanh ở nhà với 2 con. Thấy vậy, Sanh đề nghị vợ không đi làm nữa mà ở nhà cùng mình nuôi dạy con nhưng chị Lý không đồng ý. Ngày 4-2-2022, Sanh tiếp tục thuyết phục vợ ở nhà nhưng không được nên đã dùng dao cán nhựa đâm nhiều cái vào vùng cổ, ngực của chị Lý. 
Chị Lý được đưa đi cấp cứu với tỷ lệ thương tích 4%, Sanh đến cơ quan chức năng để đầu thú. Qua xem xét, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý Văn Sanh 13 năm tù về tội "Giết người".
Bị cáo Lý Văn Sanh tại điểm cầu Trại tam giam Công an tỉnh Đak Nông. Ảnh: Báo Đak Nông
Bị cáo Lý Văn Sanh tại điểm cầu Trại tam giam Công an tỉnh Đak Nông. Ảnh nguồn Báo Đak Nông

Theo đánh giá, việc mở phiên tòa xét xử trực tuyến giúp tòa án nâng cao chất lượng xét xử; thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tòa án, mở rộng cơ hội tổ chức xét xử ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như vừa qua. 

Đối với tỉnh Gia Lai, tại phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh về triển khai phương hướng, nhiệm vụ và dự kiến chương trình làm việc của Ban Chỉ đạo trong năm 2022 diễn ra ngày 25-1-2022; đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh cũng đã đề nghị Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh, lãnh đạo TAND các cấp chuẩn bị các điều kiện để triển khai việc xét xử bằng hình thức trực tuyến khi có hướng dẫn của TAND tối cao.

NGUYÊN VÕ
Tòa án nhân dân tỉnh Đak Nông lần đầu tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến ảnh 3

Có thể bạn quan tâm