Tỉnh táo để không sập bẫy tài khoản mạo danh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mới đây, Tòa Giám mục Phan Thiết (Bình Thuận) ra thông báo về việc trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản mạo danh tên tuổi, hình ảnh của Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng (Giám mục Giáo phận Phan Thiết).

Đáng chú ý, trang Facebook mạo danh này có kèm thông tin… bán thuốc, bán thực phẩm chức năng. Ngay sau khi Thanh Niên đăng tải thông tin nêu trên, một số bạn đọc cho biết đã mua thuốc, thực phẩm chức năng từ tài khoản mạo danh này.


 

Tài khoản giả mạo tên và hình ảnh Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình
Tài khoản giả mạo tên và hình ảnh Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình


Những tài khoản giả danh như trường hợp nêu trên hiện nay không còn hiếm. Trên thực tế, những người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng lớn đến công chúng (KOL) khi đã kêu gọi cộng đồng làm một việc gì đó, đa phần đều được công chúng ủng hộ nhiệt tình. Khai thác thế mạnh này, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản mạo danh người nổi tiếng để kinh doanh, thậm chí lừa đảo.

Những trường hợp từng bị mạo danh theo kiểu này có thể kể đến như mạo danh bác sĩ Trương Hữu Khanh, một chuyên gia về phòng chống dịch bệnh ở TP.HCM, để… bán thuốc tăng chiều cao hoặc khẩu trang y tế. Hay một số ca sĩ, nghệ sĩ từng bị mạo danh để kêu gọi quyên góp từ thiện.

Cơ quan chức năng đã nhận diện thực trạng và vào cuộc nhằm xác định những kẻ ẩn mặt đằng sau các tài khoản mạo danh, giả danh để xử lý. Tuy nhiên, phải nhìn nhận việc truy tìm những tài khoản giả danh, mạo danh trên mạng xã hội, nhất là những mạng xã hội được nhiều người dùng trên toàn cầu như Facebook, không hề dễ dàng. Trong khi đó, tài khoản mạo danh người có uy tín, nổi tiếng không còn là hiếm. Vì vậy, cộng đồng mạng cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của những kẻ ẩn mặt xấu xa.

Theo Quế Hà (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null