Blog phóng viên

Tín dụng đen manh nha trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau thời gian bị truy quét gắt gao, gần đây tín dụng đen manh nha trở lại TP.Đà Nẵng, nhiều nhóm và đường dây bị công an triệt phá.

Người viết còn nhớ, năm 2019, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo công an quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ hành vi của người ngoại tỉnh đến lưu trú tại địa phương, nếu để núp bóng hoạt động tín dụng đen mà cơ sở không quản lý thì trưởng công an xã, phường phải chịu trách nhiệm.

Từ đó, công an cơ sở nắm chi tiết số lượng, thành phần, mục đích lưu trú, tiếp đến là mời làm việc, vận động, giáo dục, răn đe đối tượng. Trước "liều thuốc" siết chặt quản lý địa bàn này, những người cho vay nặng lãi dần dần rút khỏi TP.Đà Nẵng.

Nhưng trong một số vụ án cho vay nặng lãi mới nhất, có thể thấy thủ đoạn của đối tượng, ổ nhóm tinh vi hơn: chọn lưu trú ở Quảng Nam, nhất là vùng giáp ranh với TP.Đà Nẵng như TX.Điện Bàn, hằng ngày ra TP.Đà Nẵng thu tiền, sau đó rút về. Nhiều kẻ cầm đầu chỉ điều hành từ xa và vươn vòi cho vay nặng lãi khắp miền Trung; thậm chí yêu cầu chuyển khoản, mua bán tài khoản đứng tên người khác để nhận tiền.

Trước thủ đoạn mới, tinh vi trong cho vay nặng lãi, công tác đấu tranh với loại hình tội phạm này không chỉ của một địa phương mà cần sự phối hợp đồng bộ, tránh tình trạng nơi này đuổi thì tội phạm dọn đến nơi khác trú ẩn.

Có thể thấy, khi đời sống kinh tế khó khăn, các thành phần yếu thế trong xã hội bị tác động tiêu cực đầu tiên, thì tín dụng đen luôn tìm cơ hội len lỏi "săn mồi".

Vì thế, ngành ngân hàng cần cải tiến thủ tục, có biện pháp tích cực đáp ứng nhu cầu vay vốn của người buôn bán nhỏ, người dân cần các khoản vay gấp để xoay xở trong gia đình. Các đoàn thể ở địa phương cũng có thể phát huy vai trò, không chỉ dừng lại ở tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tín dụng đen. Đấu tranh với tội phạm tín dụng đen không chỉ là trách nhiệm của ngành công an, mà còn cần giải pháp của nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/tin-dung-den-manh-nha-tro-lai-185231023185950289.htm

Có thể bạn quan tâm

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Một loạt dịch vụ, sản phẩm đã và sẽ tăng giá trong thời gian tới khiến người dân và doanh nghiệp đều cảm thấy mệt mỏi. Giá vé máy bay đắt đỏ là vấn đề của ngành du lịch cả năm nay. Nhiều gia đình chính thức "cắt" đi chơi dịp Tết dương lịch này khi giá vé quá đắt đỏ.
Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.