Blog phóng viên

Tín dụng đen manh nha trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau thời gian bị truy quét gắt gao, gần đây tín dụng đen manh nha trở lại TP.Đà Nẵng, nhiều nhóm và đường dây bị công an triệt phá.

Người viết còn nhớ, năm 2019, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo công an quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ hành vi của người ngoại tỉnh đến lưu trú tại địa phương, nếu để núp bóng hoạt động tín dụng đen mà cơ sở không quản lý thì trưởng công an xã, phường phải chịu trách nhiệm.

Từ đó, công an cơ sở nắm chi tiết số lượng, thành phần, mục đích lưu trú, tiếp đến là mời làm việc, vận động, giáo dục, răn đe đối tượng. Trước "liều thuốc" siết chặt quản lý địa bàn này, những người cho vay nặng lãi dần dần rút khỏi TP.Đà Nẵng.

Nhưng trong một số vụ án cho vay nặng lãi mới nhất, có thể thấy thủ đoạn của đối tượng, ổ nhóm tinh vi hơn: chọn lưu trú ở Quảng Nam, nhất là vùng giáp ranh với TP.Đà Nẵng như TX.Điện Bàn, hằng ngày ra TP.Đà Nẵng thu tiền, sau đó rút về. Nhiều kẻ cầm đầu chỉ điều hành từ xa và vươn vòi cho vay nặng lãi khắp miền Trung; thậm chí yêu cầu chuyển khoản, mua bán tài khoản đứng tên người khác để nhận tiền.

Trước thủ đoạn mới, tinh vi trong cho vay nặng lãi, công tác đấu tranh với loại hình tội phạm này không chỉ của một địa phương mà cần sự phối hợp đồng bộ, tránh tình trạng nơi này đuổi thì tội phạm dọn đến nơi khác trú ẩn.

Có thể thấy, khi đời sống kinh tế khó khăn, các thành phần yếu thế trong xã hội bị tác động tiêu cực đầu tiên, thì tín dụng đen luôn tìm cơ hội len lỏi "săn mồi".

Vì thế, ngành ngân hàng cần cải tiến thủ tục, có biện pháp tích cực đáp ứng nhu cầu vay vốn của người buôn bán nhỏ, người dân cần các khoản vay gấp để xoay xở trong gia đình. Các đoàn thể ở địa phương cũng có thể phát huy vai trò, không chỉ dừng lại ở tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tín dụng đen. Đấu tranh với tội phạm tín dụng đen không chỉ là trách nhiệm của ngành công an, mà còn cần giải pháp của nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null