Blog phóng viên

Tín dụng đen manh nha trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau thời gian bị truy quét gắt gao, gần đây tín dụng đen manh nha trở lại TP.Đà Nẵng, nhiều nhóm và đường dây bị công an triệt phá.

Người viết còn nhớ, năm 2019, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo công an quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ hành vi của người ngoại tỉnh đến lưu trú tại địa phương, nếu để núp bóng hoạt động tín dụng đen mà cơ sở không quản lý thì trưởng công an xã, phường phải chịu trách nhiệm.

Từ đó, công an cơ sở nắm chi tiết số lượng, thành phần, mục đích lưu trú, tiếp đến là mời làm việc, vận động, giáo dục, răn đe đối tượng. Trước "liều thuốc" siết chặt quản lý địa bàn này, những người cho vay nặng lãi dần dần rút khỏi TP.Đà Nẵng.

Nhưng trong một số vụ án cho vay nặng lãi mới nhất, có thể thấy thủ đoạn của đối tượng, ổ nhóm tinh vi hơn: chọn lưu trú ở Quảng Nam, nhất là vùng giáp ranh với TP.Đà Nẵng như TX.Điện Bàn, hằng ngày ra TP.Đà Nẵng thu tiền, sau đó rút về. Nhiều kẻ cầm đầu chỉ điều hành từ xa và vươn vòi cho vay nặng lãi khắp miền Trung; thậm chí yêu cầu chuyển khoản, mua bán tài khoản đứng tên người khác để nhận tiền.

Trước thủ đoạn mới, tinh vi trong cho vay nặng lãi, công tác đấu tranh với loại hình tội phạm này không chỉ của một địa phương mà cần sự phối hợp đồng bộ, tránh tình trạng nơi này đuổi thì tội phạm dọn đến nơi khác trú ẩn.

Có thể thấy, khi đời sống kinh tế khó khăn, các thành phần yếu thế trong xã hội bị tác động tiêu cực đầu tiên, thì tín dụng đen luôn tìm cơ hội len lỏi "săn mồi".

Vì thế, ngành ngân hàng cần cải tiến thủ tục, có biện pháp tích cực đáp ứng nhu cầu vay vốn của người buôn bán nhỏ, người dân cần các khoản vay gấp để xoay xở trong gia đình. Các đoàn thể ở địa phương cũng có thể phát huy vai trò, không chỉ dừng lại ở tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tín dụng đen. Đấu tranh với tội phạm tín dụng đen không chỉ là trách nhiệm của ngành công an, mà còn cần giải pháp của nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null