Tiêu chuẩn đạo đức công vụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hội nghị T.Ư 6 hồi tháng 10 vừa qua có lẽ là lần đầu tiên 3 Ủy viên T.Ư Đảng đương nhiệm “xin thôi tham gia T.Ư” mà thực chất là từ chức.

Các ông này đều bị kỷ luật cảnh cáo do có những khuyết điểm khác nhau, nhưng chưa tới mức bị cách chức. Theo thông lệ từ các nhiệm kỳ trước, họ hoàn toàn có thể “tại vị” cho tới hết nhiệm kỳ.

Thực tế, từ chức hay bản chất là thay thế những cán bộ có vi phạm, khuyết điểm, năng lực hạn chế, không đáp ứng yêu cầu hay uy tín giảm sút đã được T.Ư Đảng nhắc tới từ lâu. Phương châm “có vào thì có ra, có lên thì có xuống” đã xuất hiện trong nhiều văn bản, quy định của Đảng từ 20 năm trước. Song, như Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã chỉ rõ tại Hội nghị toàn quốc quán triệt nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII hôm 6.12, là “chưa thực hiện được bao nhiêu”. Ông Võ Văn Thưởng đã ví von một cách sinh động: “Lên thì khó nhưng mà xuống, cũng không dễ, thậm chí còn khó hơn. Vào thì khó, quy trình 5 bước, mấy lên mấy xuống; nhưng đưa ra cũng toát mồ hôi hột, rất khó”.

Từ kinh nghiệm của nhiều nước, ông Võ Văn Thưởng cho rằng cần phải tạo một “sức ép” từ trong Đảng, trong xã hội để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm hoặc năng lực không đáp ứng vị trí công việc. Chính vì thế, mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 41 về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; tiếp đó là Kết luận 20 về bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật. Nghị quyết 28 Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII mới được ban hành cũng nhấn mạnh: “Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm; kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm; kiên trì thực hiện “có vào, có ra, có lên, có xuống””.

Không chỉ các Ủy viên T.Ư Đảng, nhiều chủ tịch UBND, HĐND các tỉnh vừa qua khi mắc khuyết điểm, bị kỷ luật cũng đã xin thôi. Nhiều người theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, xin chuyển xuống vị trí thấp hơn để tiếp tục cố gắng với tinh thần “vấp ngã ở đâu, đứng lên ở đó”.

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII vừa qua, quan điểm của T.Ư Đảng về vấn đề thay thế, bố trí lại cán bộ một lần nữa được nhấn mạnh và theo Thường trực Ban Bí thư, việc tạo ra “sức ép” từ trong nội bộ Đảng, trong xã hội, là một cách làm mới và đang mang lại những kết quả bước đầu, tích cực. Quan trọng hơn, chủ trương này tạo ra điều kiện cần rất quan trọng để từ chức trở thành văn hóa - tức là khi cán bộ ý thức được việc từ chức như một tiêu chuẩn đạo đức công vụ, chứ không phải đong đếm các “căn cứ” để từ chức.

Theo LÊ HIỆP (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null