Thường xuyên bị ngứa mắt, cụ bà 67 tuổi đi khám bác sĩ và tá hỏa khi phát hiện ra thứ này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thường xuyên bị ngứa mắt mà không rõ nguyên nhân, một bà cụ 67 tuổi sống ở Anh quyết định đến bệnh viện thăm khám và 'sững người' khi bác sĩ phát hiện ra vật thể lạ.

 27 chiếc kính áp tròng gắn chồng lên nhau thành một lớp dày và mờ đục
27 chiếc kính áp tròng gắn chồng lên nhau thành một lớp dày và mờ đục



Tại phòng khám nhãn khoa Bệnh viện Solihull thuộc Birmingham, bà cụ 67 tuổi cho biết mình thường xuyên bị ngứa mắt trong suốt nhiều năm qua mà không biết lý do. Các bác sĩ lên lịch hẹn và chuẩn bị ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bà vì sau khi khám thấy mắt bà bị mờ đục.

Tuy nhiên, khi ca mổ chưa kịp bắt đầu thì các bác sĩ đã tìm thấy trong mắt bà những đồ vật vô cùng kinh ngạc. Đó là 27 kính áp tròng dính chặt trước mắt bị bà bỏ quên trong suốt nhiều năm qua, và đó là nguyên nhân chính gây ngứa mắt.

Các bác sỹ họ vô cùng bất ngờ vì đây là lần đầu tiên họ chứng kiến sự việc như vậy. Tất cả 27 kính áp tròng được dính chặt vào nhau, chồng lớp này lên lớp khác tạo thành một mảng đục mờ che mắt bà.

Thực tập sinh nhãn khoa Rupal Morjaria và cũng là người trực tiếp xử lý ca của bà cụ cho biết: “Không ai trong chúng tôi đã chứng kiến sự việc tương tự trước đây. 27 chiếc kính áp tròng chồng lớp lên nhau tạo thành một khối dị vật lớn che tầm nhìn của bà. Chúng tôi rất lấy làm lạ khi bệnh nhân lẫn người nhà đều không để ý đến điều này trong ngần ấy năm qua".

Lúc đầu nhóm các bác sĩ chỉ tìm thấy 17 kính áp tròng, nhưng sau đó nhanh chóng tìm thấy thêm 10 kính nữa đang nằm khuất trên nhãn cầu của nữ bệnh nhân này.


 

 17 chiếc kính áp tròng được lấy và tách riêng ra trong lần phẫu thuật đầu tiên.
17 chiếc kính áp tròng được lấy và tách riêng ra trong lần phẫu thuật đầu tiên.


Bà cụ cho biết mình đeo kính áp tròng đã được 35 năm, bà sử dụng loại kính áp tròng dùng một lần và thay thế mỗi tháng một lần. Vì thế bà không thường xuyên đến bác sĩ để thăm khám hay thậm chí để thay thế loại kính khác phù hợp với tình trạng thị lực.

Có lẽ vì quá lâu không đến khám bác sĩ, cùng với tuổi cao nên trí nhớ kém, bà không nhớ mình vẫn chưa bỏ kính cũ mà liên tục gắn kính mới vào, dẫn đến tình trạng nhiều lớp kính chồng lên nhau và gây ngứa mắt suốt nhiều năm trời.

Câu chuyện này cũng cảnh báo những người đeo kính áp tròng trong thời gian dài nhưng không chịu thay mới. Trước tình trạng kính áp tròng được sản xuất hàng loạt với giả rẻ trên thị trường, khiến sự an toàn của nó không được đảm bảo, người dùng cần thay thế thường xuyên và đến gặp bác sĩ kiểm tra mắt.

Theo khampha

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

null