Thừa Thiên Huế: Giải cứu hai cá thể khỉ quý hiếm bị nhốt trong vườn nhà dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-11, Kiểm lâm thị xã Hương Trà đã phát hiện và giải cứu hai cá thể khỉ lạ và quý hiếm tại vườn nhà ông Cao Đình Thắng, thuộc tổ dân phố 1, phường Hương An, TX. Hương Trà, bị nhốt trong một rọ sắt.
 

Hai chú khỉ quý được giải cứu. Ảnh: Quang Sang
Hai chú khỉ quý được giải cứu. Ảnh: Quang Sang

Ông Ngô Hữu Phước, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX. Hương Trà cho biết, hai cá thể này một con khỉ đực có lông màu nâu xám, mặt đỏ, không có đuôi, nặng khoảng 20 kg, là khỉ mặt đỏ (tên khoa học Stump-tailed macaque). Con còn lại thuộc giống cái, có lông màu nâu xám, có đuôi dài khoảng 30 cm, nặng khoảng 10 kg được xác định là khỉ vàng (tên khoa học là Rhesus macaque). Cả 2 cá thể này đều được xếp vào tình trạng nguy cấp, thuộc nhóm động vật quý hiếm 2B.

Hai chú khỉ này mặc dầu có những dấu vết bị bẫy, bị thương nhẹ ở tay, chân, nhưng vẫn ở trạng thái bình thường. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ và tiếp tục đấu tranh làm rõ chủ sở hữu. Sau đó, 2 cá thể khỉ này được đưa về Hạt Kiểm lâm Hương Trà chăm sóc, đến khi khỏe mạnh để thả về với rừng tự nhiên.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục lập hồ sơ xử lý tất cả các đối tượng liên quan.

Quang Sang

Có thể bạn quan tâm

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

(GLO)- Chiều 18-6, tại Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân năm 2026 vòng sơ khảo khu vực phía Nam. Trung tá Lê Tiến Dũng - Chính trị viên phó Ban CHQS xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhất hội thi.

null