Thủ khoa đại học nhưng không được tuyển vào công sở vì vướng...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, nhưng Quách Thanh Vịnh An không được tuyển thẳng vào các cơ quan nhà nước vì không thuộc diện được hưởng chính sách thu hút nhân tài.

Tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, nhưng Quách Thanh Vịnh An không được tuyển thẳng vào các cơ quan nhà nước vì không thuộc diện được hưởng chính sách thu hút nhân tài.

Quách Thanh Vịnh An - tốt nghiệp loại xuất sắc hai ngành Luật và Quản trị kinh doanh, thủ khoa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2022. Ảnh: Thanh Chân

Quách Thanh Vịnh An - tốt nghiệp loại xuất sắc hai ngành Luật và Quản trị kinh doanh, thủ khoa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2022. Ảnh: Thanh Chân

Quách Thanh Vịnh An - tốt nghiệp loại xuất sắc hai ngành Luật và Quản trị kinh doanh, thủ khoa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2022.

Tại Chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu với chủ đề “Khát vọng sinh viên Thành phố Bác” do Thành uỷ TPHCM tổ chức ngày 23.3, Quách Thanh Vịnh An cho biết không đủ điều kiện theo Nghị định 140/2017 của Chính phủ để được tuyển thẳng vào cơ quan nhà nước.

Bởi vì, ngoài tốt nghiệp xuất sắc, Nghị định 140 còn quy định sinh viên phải đáp ứng được 1 trong 3 tiêu chí: Đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh/quốc gia, giải Olympic hoặc giải khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia/quốc tế.

Điểm chưa phù hợp đối với quy định trên, đó là các giải của các cuộc thi không quyết định trình độ chuyên môn và năng lực bằng một quá trình học đại học. Với một sinh viên tốt nghiệp thủ khoa đại học, đã chứng minh được năng lực và trình độ, không cần kèm thêm những giải thưởng khác.

Chưa kể, có nhiều học sinh, sinh viên không muốn tham gia các cuộc thi nên không có giải, không phải do họ kém. Giỏi hay không thì bằng tốt nghiệp xuất sắc đại học đã nói thay.

Một điểm cũng cần lưu ý, đó là các sinh viên học ngành khoa học xã hội, ít có điều kiện để tham gia các giải Olympic, giải khoa học kỹ thuật, nên bị thiệt thòi hơn sinh viên học các ngành tự nhiên.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, Quách Thanh Vịnh An cho biết: "Từ năm 1987-2018, trường mới có 1 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, và đến nay có tổng cộng 9 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và chưa từng có 1 bạn nào đáp ứng được các điều kiện của Nghị định 140. Vì Nghị định này đang hướng đến các bạn sinh viên theo học khối ngành Khoa học tự nhiên nhiều hơn".

Tại sao lại khắt khe với sinh viên xuất sắc, trong khi lại tuyển dụng những người có trình độ thấp hơn, năng lực hạn chế hơn.

Dân gian có câu "hậu duệ, quan hệ, tiền tệ" sau đó mới đến "trí tuệ" không phải không có căn cứ. Và trường hợp Quách Thanh Vịnh An là một điển hình.

Tuy nhiên, vấn đề quyết định không phải là quy định của Nghị định, mà là ý chí của lãnh đạo cơ quan nhà nước, nơi đang tuyển dụng.

Nếu việc "trải thảm đỏ" là thực tâm, thì không ai lấy lý do vì thiếu một giải của cuộc thi để không tiếp nhận một sinh viên tốt nghiệp thủ khoa đại học. Khi đã muốn nhận, thì ai họ cũng nhận được. Còn khi không muốn nhận, thì họ tìm đủ cách từ chối, viện đủ thứ vướng để cản trở bước chân của người có "trí tuệ".

Cho nên, chẳng phải vướng quy định gì cả, mà vướng từ chính người có quyền tuyển dụng của một cơ quan nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.