Thủ khoa đại học nhưng không được tuyển vào công sở vì vướng...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, nhưng Quách Thanh Vịnh An không được tuyển thẳng vào các cơ quan nhà nước vì không thuộc diện được hưởng chính sách thu hút nhân tài.

Tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, nhưng Quách Thanh Vịnh An không được tuyển thẳng vào các cơ quan nhà nước vì không thuộc diện được hưởng chính sách thu hút nhân tài.

Thủ khoa đại học nhưng không được tuyển vào công sở vì vướng... ảnh 1

Quách Thanh Vịnh An - tốt nghiệp loại xuất sắc hai ngành Luật và Quản trị kinh doanh, thủ khoa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2022. Ảnh: Thanh Chân

Quách Thanh Vịnh An - tốt nghiệp loại xuất sắc hai ngành Luật và Quản trị kinh doanh, thủ khoa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2022.

Tại Chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu với chủ đề “Khát vọng sinh viên Thành phố Bác” do Thành uỷ TPHCM tổ chức ngày 23.3, Quách Thanh Vịnh An cho biết không đủ điều kiện theo Nghị định 140/2017 của Chính phủ để được tuyển thẳng vào cơ quan nhà nước.

Bởi vì, ngoài tốt nghiệp xuất sắc, Nghị định 140 còn quy định sinh viên phải đáp ứng được 1 trong 3 tiêu chí: Đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh/quốc gia, giải Olympic hoặc giải khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia/quốc tế.

Điểm chưa phù hợp đối với quy định trên, đó là các giải của các cuộc thi không quyết định trình độ chuyên môn và năng lực bằng một quá trình học đại học. Với một sinh viên tốt nghiệp thủ khoa đại học, đã chứng minh được năng lực và trình độ, không cần kèm thêm những giải thưởng khác.

Chưa kể, có nhiều học sinh, sinh viên không muốn tham gia các cuộc thi nên không có giải, không phải do họ kém. Giỏi hay không thì bằng tốt nghiệp xuất sắc đại học đã nói thay.

Một điểm cũng cần lưu ý, đó là các sinh viên học ngành khoa học xã hội, ít có điều kiện để tham gia các giải Olympic, giải khoa học kỹ thuật, nên bị thiệt thòi hơn sinh viên học các ngành tự nhiên.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, Quách Thanh Vịnh An cho biết: "Từ năm 1987-2018, trường mới có 1 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, và đến nay có tổng cộng 9 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và chưa từng có 1 bạn nào đáp ứng được các điều kiện của Nghị định 140. Vì Nghị định này đang hướng đến các bạn sinh viên theo học khối ngành Khoa học tự nhiên nhiều hơn".

Tại sao lại khắt khe với sinh viên xuất sắc, trong khi lại tuyển dụng những người có trình độ thấp hơn, năng lực hạn chế hơn.

Dân gian có câu "hậu duệ, quan hệ, tiền tệ" sau đó mới đến "trí tuệ" không phải không có căn cứ. Và trường hợp Quách Thanh Vịnh An là một điển hình.

Tuy nhiên, vấn đề quyết định không phải là quy định của Nghị định, mà là ý chí của lãnh đạo cơ quan nhà nước, nơi đang tuyển dụng.

Nếu việc "trải thảm đỏ" là thực tâm, thì không ai lấy lý do vì thiếu một giải của cuộc thi để không tiếp nhận một sinh viên tốt nghiệp thủ khoa đại học. Khi đã muốn nhận, thì ai họ cũng nhận được. Còn khi không muốn nhận, thì họ tìm đủ cách từ chối, viện đủ thứ vướng để cản trở bước chân của người có "trí tuệ".

Cho nên, chẳng phải vướng quy định gì cả, mà vướng từ chính người có quyền tuyển dụng của một cơ quan nhà nước.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thu-khoa-dai-hoc-nhung-khong-duoc-tuyen-vao-cong-so-vi-vuong-1171574.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.