Thu hút ý tưởng chuyên gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho rằng cần đổi mới tư duy thu hút chuyên gia, đó là tìm kiếm những ý tưởng mang tính chuyên gia thay vì chỉ là những cá nhân cụ thể.

Gợi mở về hướng tiếp cận về chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo mới đây, Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho rằng cần đổi mới tư duy thu hút chuyên gia, đó là tìm kiếm những ý tưởng mang tính chuyên gia thay vì chỉ là những cá nhân cụ thể. Bởi theo ông Dũng, một ý tưởng mới mẻ có thể xuất phát từ người dân bình thường, nhưng để hiện thực hóa ý tưởng đó thì cần nhiều người giúp sức, đặc biệt là vai trò dẫn dắt của cơ quan quản lý.
 

Cán bộ, công chức ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Q.3 (TP.HCM) giải quyết hồ sơ hành chính của người dân. Ảnh: Nhật Thịnh
Cán bộ, công chức ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Q.3 (TP.HCM) giải quyết hồ sơ hành chính của người dân. Ảnh: Nhật Thịnh


Để hướng tiếp cận này khả thi, cần có nơi tiếp nhận ý tưởng mới như Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, và Viện Nghiên cứu tiên tiến và đổi mới sáng tạo mà TP.HCM đã có kế hoạch thành lập. Quan trọng hơn, cần những người am hiểu chuyên môn cùng tư duy cởi mở để tiếp nhận, đánh giá ý tưởng mới một cách công tâm. Cơ quan quản lý với trách nhiệm chính trong giải quyết những vấn đề mà xã hội đang đối mặt phải cầu thị, lắng nghe thay vì tìm cách né tránh thẳng thừng.

Như cách đây khoảng 5 năm, khi sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng, các nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu và đề nghị xây dựng đường băng thứ 3. Sở KH-CN cũng hỗ trợ kinh phí nhiệm vụ nghiên cứu này. Nhưng khi xét duyệt nhiệm vụ, đại diện đơn vị quản lý sân bay dẫn chứng số liệu để chứng minh không cần làm đường băng số 3 mà chỉ cần làm một số việc khác mang tính vá víu. Điều đó cho thấy cùng một vấn đề, nhưng tư duy của nhà quản lý và chuyên gia không gặp nhau thì các ý tưởng mới mẻ nhanh chóng bị dập tắt.

Bộ Chính trị đã có chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung nhằm phát huy tư duy đổi mới, đột phá để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Đây cũng là cơ hội để TP.HCM đón nhận, dung nạp những ý tưởng mới mẻ từ cộng đồng, giới chuyên gia, nhà khoa học chứ không chỉ gói gọn trong đội ngũ cán bộ, công chức. Với hơn 13 triệu dân sinh sống và làm việc, nếu có kênh đón nhận, hẳn không thiếu những ý tưởng khả thi để lãnh đạo TP.HCM xem xét, áp dụng.

Theo Nguyên Vũ (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

null