Theo Medical News Today, công trình dẫn đầu bởi PGS-TS Akiko Kojima-Yuasa từ Trường Cao học về Khoa học đời sống và con người, thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản) đã phát hiện ra chất chống oxy hóa mang tên sesaminol trong vỏ hạt mè có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh hữu hiệu.
Phế phẩm trong sản xuất dầu mè có thể là thần dược cho bệnh Parkinson - Ảnh minh họa từ Internte
Để thí nghiệm, các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào thần kinh của con người trong phòng thí nghiệm, sau đó đưa vào đó một chất độc hại gọi là 6-hydrooxydopamine, thứ tạo ra các oxy phản ứng nguy hiểm, để bắt chước thiệt hại do bệnh Parkinson gây ra. Nó khiến các tế bào thần kinh dần chết đi.
Nhưng khi thêm sesaminol vào môi trường nuôi cấy, nồng độ các loại oxy phản ứng bỗng giảm đáng kể, sự chết của tế bào được ngăn ngừa đáng kinh ngạc. Sesaminol đã tăng sản xuất 2 protein Nrf2 và NQO1, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.
Tác dụng bảo vệ tiếp tục được phát huy khi các nhà khoa học thử nghiệm với chất độc thần kinh rotenone làm giảm homorne dopamine, theo bài công bố trên tạp chí khoa học Heliyon.
Parkinson là một chứng rối loạn não tiến triển gây run, cứng cơ, chậm vận động và nhiều triệu chứng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh nhưng hiện vẫn không có cách chữa khổ. Trong khi đó, vỏ mè lại là thứ nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và từng bị coi là vô giá trị, thứ bỏ đi trong ngành công nghiệp sản xuất dầu mè.
(GLO)- Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, phổ biến ở trẻ em. Nguồn lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp. Bệnh có thể phát triển thành dịch trong cộng đồng…
Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Giảm cholesterol, có khả năng làm hạ đường huyết, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm cân… Nhưng vài năm gần đây, một số nam giới lại kiêng dùng giảo cổ lam vì lo ngại sức mạnh 'chốn phòng the' bị giảm sút.
Gừng, một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt chất sinh học mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Huyết áp cao không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hay bệnh thận. Muốn kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn uống rất quan trọng.
Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông vừa phát hiện một trường hợp vào xã Đăk Hà bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thuốc cho người dân.
Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế thì nhân trần tính mát nên có nhiều trường hợp cần lưu ý khi sử dụng.