Thống nhất 217 người ở Trung ương đủ điều kiện lập danh sách ứng cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 11/2, Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI của các cơ quan Trung ương theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) và hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

bau-cu-quang-ngai-1.jpg
Các địa phương chuẩn bị cho ngày bầu cử. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với tuyến đến 11 điểm cầu ở các địa phương có Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công tác và sinh sống.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng; các Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch chuyên trách; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X; đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành.

1.093 người được lập danh sách sơ bộ ở Trung ương và địa phương

Ngày 2/2, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, thảo luận, cho ý kiến và lập danh sách sơ bộ 217 người thuộc khối cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Ngày 5/2/2026, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1277, điều chỉnh lần thứ hai về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Theo đó, tổng số 1.093 người được lập danh sách sơ bộ ở Trung ương và địa phương, trong đó số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được giữ nguyên là 217 người.

Đến hết ngày 8/2/2026, các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã hoàn thành việc tổ chức các Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn Chủ tịch tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã rà soát, cập nhật thông tin và sớm chuyển danh sách 217 người thuộc các cơ quan, tổ chức ở Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tới Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để phục vụ công tác tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

217 người được giới thiệu ứng cử đạt 100% tín nhiệm cử tri nơi cư trú

Trình bày Báo cáo tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy cho biết: Hội nghị cử tri nơi công tác được tiến hành dân chủ, thành phần số lượng cử tri tham dự đúng quy định, kết quả tổng hợp có 217/217 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được 100% cử tri nơi công tác tín nhiệm giới thiệu.

Qua tổng hợp Biên bản hội nghị cử tri nơi công tác để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, chưa có ý kiến nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người được giới thiệu ứng cử cần phải xác minh.

Theo đó, từ ngày 4-8/2, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã đã phối hợp với UBND cùng cấp (67 xã, phường thuộc 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có người ứng cử cư trú) triệu tập, chủ trì việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 217 người được giới thiệu ứng cử.

Các Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được tiến hành công khai, nghiêm túc, dân chủ, đúng luật, đúng quy trình và thời gian theo quy định. Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI như sau: Đối với các cơ quan Đảng: 10/10 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Cơ quan Chủ tịch nước: 2/2 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Các cơ quan của Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương): 145/145 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Đối với Chính phủ, Cơ quan thuộc Chính phủ: 15/15 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Bộ Quốc phòng (bao gồm Bộ trưởng, cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng): 14/14 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Bộ Công an: 3/3 người được cử tri tín nhiệm 100%. Tòa án nhân dân tối cao: 1/1 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao: 1/1 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Kiểm toán Nhà nước: 1/1 người được cử tri tín nhiệm 100%.

MTTQ Việt Nam: 25/25 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Tất cả 217 người được giới thiệu ứng cử đều không có các vụ việc cử tri nêu cần xác minh.

Theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, căn cứ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, cơ cấu thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu.

Trong đó: tái cử 152/217 người (tỷ lệ 70%); nữ 48/217 người (22,12%); người ngoài Đảng 5/217 người (2,3%); người dân tộc thiểu số 23/217 người (10,6%); Giáo sư, Phó Giáo sư 22/217 người (9,67%); Tiến sỹ 78/217 người (35,94%); Thạc sỹ 89/217 người (41%); Đại học, Cử nhân 28/217 người (12,9%) và trên cơ sở kết quả tín nhiệm của cử tri nơi công tác và nơi cư trú, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét, quyết định lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Tại Hội nghị, sau khi thảo luận, cho ý kiến vào danh sách tổng hợp kết quả tín nhiệm của cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, 100% đại biểu tham dự đã thống nhất cao lập danh sách của 217 người của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương đủ tiêu chuẩn để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Lựa chọn người thực sự tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài nêu rõ: Đoàn Chủ tịch đã thảo luận và thống nhất cao lập danh sách của 217 người của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương đủ tiêu chuẩn để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp; yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Quốc hội rà soát kỹ danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội để đảm bảo tính chính xác, kỹ lưỡng đối với các thông tin của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn người ứng cử, nhất là những người ứng cử ở các cương vị lãnh đạo khi trở thành đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu được nhân dân tin tưởng và được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệp thương giới thiệu.

Kết quả của Hội nghị thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự thống nhất cao của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương, cử tri nơi cư trú trong việc giới thiệu những người tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn, điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI; khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc chủ trì, phối hợp tổ chức hiệp thương, đảm bảo tính dân chủ, khách quan, đúng quy định pháp luật, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, bà Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh.

Sau Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ hoàn thiện biên bản, gửi danh sách của 217 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định, để Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp xã sẽ cùng Hội đồng Bầu cử các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, bà Bùi Thị Minh Hoài khẳng định: Với vai trò là cơ quan chủ trì hiệp thương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, phát huy dân chủ, thực hiện công khai, minh bạch, góp phần quan trọng vào việc lựa chọn, giới thiệu được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia vào Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và Hội đồng Nhân dân các cấp./.

Theo Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

(GLO)- Chiều 19-8, thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai, tăng minh bạch, đẩy mạnh phân cấp gắn với trách nhiệm và xử lý những tồn tại lịch sử về đất đai.

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

(GLO)- Các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cơ bản thống nhất chủ trương hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công; đồng thời đề nghị tháo gỡ những điểm nghẽn trong lập dự toán, phân bổ, giải ngân và sử dụng ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính và hiệu quả đầu tư công.

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia, các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực cấp cơ sở, tăng cường kiểm soát và bổ sung các nội dung thiết yếu...

Cần tôn vinh xứng tầm du kích Puih Glớ

Cần tôn vinh xứng tầm du kích Puih Glớ

(GLO)- Xã Ia Hrung (tỉnh Gia Lai) và các đơn vị liên quan đang khởi động lại việc lập hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với du kích Puih Glớ (làng Maih, xã B6, huyện 4; nay là xã Ia Hrung).

Tuyên bố chung Việt Nam-New Zealand

Tuyên bố chung Việt Nam-New Zealand

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu Tuyên bố chung giữa Việt Nam và New Zealand nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand.

Đề xuất nhiều giải pháp phát triển đô thị theo hướng hiệu quả thực chất.

Đề xuất nhiều giải pháp phát triển đô thị theo hướng hiệu quả thực chất

(GLO)- Góp ý vào dự án Luật Phát triển đô thị tại hội trường sáng 11-8, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất bổ sung các cơ chế thí điểm, giải pháp tổ chức giao thông, hoàn thiện quy trình bổ sung chương trình giáo dục và tận dụng cơ sở vật chất nhà nước dôi dư để phát triển văn hóa, thể thao, du lịch.

Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 8

Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 8

(GLO)- Sáng 11-8, Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 8-2026 với sự tham dự của hơn 150 cán bộ, đảng viên là cấp ủy viên các đảng bộ, chi bộ trực thuộc; lực lượng báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội, cộng tác viên Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy...

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị hoàn thiện cơ chế để hòa giải ở cơ sở phát huy vai trò “đi trước một bước”. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Hoàn thiện cơ chế để hòa giải ở cơ sở phát huy vai trò “đi trước một bước”

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi), ĐB Lê Hoàng Anh đề nghị hoàn thiện cơ chế phối hợp, chỉ định hòa giải viên, nguồn lực thực hiện để luật thực sự đi vào cuộc sống, giúp hòa giải ở cơ sở phát huy vai trò “đi trước một bước” trong giữ gìn đoàn kết, tạo đồng thuận xã hội.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

null