Thói quen buổi sáng có thể khiến sức khỏe của bạn tệ đi

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Những thói quen buổi sáng tưởng chừng vô hại như ngủ nướng, bật dậy ngay khi vừa tỉnh giấc, chải răng ngay sau khi ăn sáng… đều không tốt cho sức khỏe của bạn từng ngày.


Trên chuyên trang chăm sóc sức khỏe WebMD, tiến sĩ, bác sĩ Nayana Ambardekar - đang giảng dạy tại khoa y học tổng quát thuộc Đại học Emory (trụ sở tại bang Georgia, Mỹ) cho biết đây là những sai lầm thường gặp vào buổi sáng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Những người ăn sáng thường xuyên sẽ có suy nghĩ sắc bén và ít mỡ thừa trong cơ thể hơn nhóm bỏ bữa. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Những người ăn sáng thường xuyên sẽ có suy nghĩ sắc bén và ít mỡ thừa trong cơ thể hơn nhóm bỏ bữa. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Bỏ bữa sáng

Những người ăn sáng thường xuyên sẽ có suy nghĩ sắc bén và ít mỡ thừa trong cơ thể hơn nhóm bỏ bữa. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim ở người có ăn sáng cũng thấp hơn.

Ngủ nướng

Theo bác sĩ Ambardekar, cách tốt nhất để cải thiện chất lượng giấc ngủ về lâu dài là giữ một lịch trình đi ngủ đều đặn. Điều này có nghĩa là bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả khi bạn thức khuya hay kể cả hôm đó là cuối tuần.

Việc ngủ nướng thường xuyên sẽ không tốt cho nhịp sinh học của cơ thể, có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

Bật dậy khỏi giường ngay khi tỉnh giấc

Khi bất ngờ chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng, trọng lực sẽ dồn máu đến chân, điều này có thể làm giảm huyết áp đột ngột và khiến bạn cảm thấy choáng váng. Nó thậm chí có thể làm bạn bất tỉnh.

Cách tốt nhất là nên từ từ ngồi dậy, dừng lại ở mép giường để cơ thể bạn có trong vài giây thích nghi. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang cảm thấy lâng lâng, chưa tỉnh ngủ hẳn.

Chải răng ngay sau khi ăn sáng

Việc chải răng ngay sau khi ăn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe răng miệng như bạn nghĩ, đặc biệt là bữa ăn trước đó có các thực phẩm mang tính axit như thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, cà phê hay nước cam, chanh…

Theo bác sĩ Ambardekar, axit có trong thức ăn và đồ uống sẽ làm mềm men răng. Nếu đánh răng vào lúc này sẽ tăng nguy cơ làm mòn và tổn thương răng.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.