Thời điểm quyết định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng đầu tuần, tôi chạy xe ra đầu đường có việc, đã thấy chợ tự phát ngay góc ngã ba đường, sát bên nhà thờ được giăng dây phong tỏa.

Nhiều ngả đường TP HCM vắng vẻ hơn. Hàng quán treo biển "Chỉ bán đem về", không ít cửa hàng giăng dây và đặt bàn để đặt hàng mua bán trên đó, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa người bán và người mua, giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Nhiều cửa tiệm đã đóng cửa, các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động....

 

Chợ tự phát đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1 không còn cảnh mua bán nhộn nhịp
Chợ tự phát đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1 không còn cảnh mua bán nhộn nhịp


TP HCM bước vào tuần đầu tiên của những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của UBND TP. Chỉ thị ban hành và có hiệu lực từ chiều tối 19-6, dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát; không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân...

Còn nhớ, sau đợt giãn cách xã hội trên cả nước vào nửa đầu tháng 4-2020 thì TP HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành có nguy cơ cao đã thực hiện cách ly xã hội thêm 15 ngày nữa. Những ngày đó, TP HCM thực hiện rất quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc nên dịch Covid-19 được khống chế, sau đó toàn TP trở lại nhịp sống bình thường. Điều đó cho thấy công tác phòng chống dịch phải được thực hiện triệt để với tinh thần "chống dịch như chống giặc", không được phép chủ quan, lơ là, bởi sự chủ quan nào cũng phải trả giá rất đắt.

Vào năm 2020, TP HCM đặc biệt chú ý bảo vệ một trong những điểm nóng, xem như "thành trì" là các khu công nghiệp, bởi nơi đây tập trung đông công nhân và nguy cơ lây lan lớn nếu xảy ra ca bệnh. Đợt đó, TP HCM đã thành công, giữ được "thành trì", dịch được khống chế, đẩy lùi.

Với đợt dịch khởi phát từ cuối tháng 5-2021 đến nay, TP HCM đã nỗ lực, thực hiện nhiều biện pháp và về cơ bản đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh. Sau khi thực hiện theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh những nơi thực hiện nghiêm, vẫn có nơi còn lỏng lẻo. Không khó bắt gặp những đoạn đường dân cư tấp nập, hàng quán vẫn bày bán ngồi ăn tại chỗ. Điều đó cũng được lãnh đạo TP HCM xác nhận trong các cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, lần này TP HCM đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn, siết lại kỷ cương, tăng cường tốc độ xử lý các ổ dịch, vượt qua và chặn đứng dịch lây lan.

Có thể xem 7 ngày trong tuần này là tuần quyết định, cao điểm để dập dịch tại TP HCM. Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn. Các lực lượng chức năng tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm để tạo nền nếp, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh. Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP HCM có thể khống chế được dịch bệnh.

"Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài". Đó chính là một mệnh lệnh phải thực thi, bằng hành động cụ thể và bằng mọi giá để chiến thắng đại dịch.

Theo VIỆT QUÝ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null