Thoát nghèo nhờ trồng dâu da đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở hữu hơn 40 cây dâu da đất với năng suất từ 1 tạ đến 3 tạ/cây, gia đình ông Nguyễn Hòa My (ở thôn An Điền Bắc, xã Cửu An, thị xã An Khê) đã chọn đúng cây trồng, hợp thổ nhưỡng để thoát nghèo “khỏe” với thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì vườn dâu da đất của gia đình ông Nguyễn Hòa My hiện là vườn duy nhất được duy trì và phát triển có quy mô trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là một loại trái cây rừng có vị chua, ngọt được người dân mang về trồng và cải tạo để giảm độ chua, tăng độ ngọt.
 

 Vườn dâu da của gia đình ông Hòa My được nhiều người biết đến. Ảnh: Nguyễn Giang
Vườn dâu da của gia đình ông Hòa My được nhiều người biết đến. Ảnh: Nguyễn Giang

Dẫn chúng tôi đi thăm những cây dâu da đặc kín quả chín mọng từ gốc lên đến ngọn, ông Hòa My kể: 10 cây dâu da đầu tiên trong vườn nhà được bố ông mang cây con từ rừng và phát hiện ra loại trái cây này từ năm 1962. Sau 10 năm, 10 cây dâu da cho quả đều và đạt năng suất từ 1 tạ đến 3 tạ/cây, bán được ra thị trường và cho thu nhập lai rai. Những năm tiếp theo, khi đến mùa quả chín, ông nhân giống trồng kín mảnh vườn có diện tích hơn 2 sào đất. Với kỹ thuật trồng cây cách cây 5-6 mét, vườn nhà ông vừa đủ cho 42 cây dâu da phát triển. Từ ngày vườn dâu da đất cho thu hoạch, kinh tế của gia đình ông mới đi vào ổn định và thoát được nghèo.

Vì có nguồn gốc là cây rừng nên dâu da không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, mỗi năm chỉ cần bón phân một lần vào tháng 10 Âm lịch sau khi đã kết thúc mùa thu hoạch là đủ đảm bảo cho cây phát triển và cho quả vào mùa sau. Theo kinh nghiệm của ông Hòa My thì cây dâu da đất cũng không cần phải thay thế trồng mới vì cây càng lâu năm thì cho quả càng nhiều. “Những cây dâu da đầu tiên trong vườn nhà tôi đã hơn 50 tuổi nhưng cây nào cây nấy rất sai quả, cành vươn cao đến đâu thì quả vươn cao đến đấy mà chất lượng quả cũng không hề bị giảm sút”-ông Hòa My cho biết.

Nói thêm về những kinh nghiệm trồng dâu da đất cho năng suất cao, ông Hòa My vui vẻ chia sẻ: “Dâu da thích hợp với một lớp đất màu chừng 20 phân phía trên, còn phía dưới là đất sét. Trồng dâu da đất, muốn cải tạo giảm bớt độ chua và tăng độ ngọt cho quả thì sau khi cây bén rễ phải làm bồn và rắc vào mỗi cây một ký vôi. Cây thường ra hoa vào tháng Giêng và bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 Âm lịch. Trong quá trình cây ra hoa, kết trái không cần phải phun các loại thuốc sâu hay kích thích. Ngoài ra, còn có thể trồng xen canh một số loại cây như gừng, nghệ dưới tán cây dâu da để tạo thêm nguồn thu nhập”.

Hiện nay với giá ổn định 15.000 đồng/kg tại vườn, gia đình ông cung cấp dâu da chín cho rất nhiều chợ và sạp bán trái cây trên địa bàn thị xã An Khê, huyện Kbang, Đak Pơ, Mang Yang và cả TP. Pleiku. Đến nay, đã có khá nhiều người và đoàn công tác biết đến vườn dâu của gia đình ông nên khi có dịp, họ ghé vào tham quan và tự tay chọn hái những chùm trái chín mọng mang về làm quà và để dành ăn dần. Chị Hà Thùy (nhà ở thị xã An Khê) hiện đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh nhưng khi có dịp về nhà vào mùa dâu da chín, chị đều tranh thủ chạy vào vườn nhà ông Hòa My để mua mang vào làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp. Chị cho biết: “Tôi được ăn dâu da nhà ông My từ ngày còn bé nên đâm ra nghiền vị chua chua, ngọt ngọt của nó. Bạn bè, đồng nghiệp của tôi cũng rất thích nên mỗi lần về, họ đều hỏi thăm có phải mùa dâu da rừng chín không để gửi mua”. Cũng theo chị Thùy, quả dâu da ngoài ăn những múi chín mọng nước thì vỏ chấm muối ớt ăn cũng rất ngon. Quả dâu da non còn được dùng để nấu canh chua với vị chua thanh có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm