"Thịnh vượng và phát triển, quyết chí ắt làm nên"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mượn ý thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phần cuối bài phát biểu của mình tại phiên giải trình và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 10 để nói về mục tiêu, nhiệm vụ và bày tỏ sự quyết tâm trong phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) tham quan triển lãm thành tựu TP Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh M.Q
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) tham quan triển lãm thành tựu TP Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh M.Q


Hai hôm trước, khi gặp các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam được bổ nhiệm năm 2020, Thủ tướng đặt vấn đề: “Chống suy thoái như chống giặc". Nhưng ở diễn đàn Quốc hội, mục tiêu và quyết tâm phải cao hơn. Đó là không chỉ chống suy thoái, mà còn cùng nhau tìm các giải pháp để đưa đất nước thịnh vượng và phát triển.

Nền tảng chúng ta đã có. Bất chấp những khó khăn bởi dịch COVID-19, bởi những tác động của thiên tai do biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, quy mô kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ngoạn mục, từ 217 tỉ USD đầu nhiệm kỳ (năm 2016), dự báo quy mô GDP Việt Nam 2020 đã lên tới trên 340 tỉ USD. Chúng ta đã tạo ra hơn 1200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Tính chung trong gần nhiệm kỳ qua, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gần 145%.

Từ những con số rất ấn tượng đó, Thủ tướng cho rằng mục tiêu tăng trưởng 2021 khoảng 6% mà ĐBQH nêu còn khiêm tốn so với tiềm năng của đất nước và nhất là xuất phát từ mức thấp của năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Để thực hiện những mục tiêu trong thời gian tới, theo Thủ tướng, đầu tiên phải vượt qua thách thức lớn nhất là thiếu ý chí vươn lên và nguy cơ lớn nhất là thiếu quyết tâm hành động.

Người đứng đầu Chính phủ dẫn ra câu chuyện sinh viên Đặng Trần Thủy Tiên, của Đại học Ngoại Thương đã được điều trị khỏi ung thư bằng nỗ lực của y bác sĩ, bằng niềm tin và nghị lực để truyền đi thông điệp: “Nếu chúng ta giữ được tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh, chúng ta sẽ vượt qua mọi thách thức để không ngừng tiến về phía trước”.

Nhưng chỉ niềm tin và lạc quan thì không đủ. Hàng loạt các giải pháp, chính sách quan trọng nhằm củng cố hơn nữa niềm tin và sự lạc quan của các nhà đầu tư và doanh nghiệp đã được đưa ra, nhiều quyết sách về kinh tế, xã hội trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá đã được Thủ tướng nhắc đến như khẳng định sự đồng hành, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước với từng doanh nghiệp, từng người dân thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Vẫn còn những bầu trời lớn, những vùng biển sâu, những lĩnh vực mới đang chờ được khám phá, những câu chuyện thành công kỳ diệu.

Thủ tướng mượn ý thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 70 năm trước để bày tỏ quyết tâm: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Thịnh vượng và phát triển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Với quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đầy đủ tự tin và lạc quan để tiến lên phía trước.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thinh-vuong-va-phat-trien-quyet-chi-at-lam-nen-853243.ldo

Theo LINH ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

null