Thế nào là trường học hạnh phúc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu buổi sáng đi học, ngồi sau lưng ba mẹ mà trẻ hào hứng ngân nga lời bài hát yêu thích thì đó là một chỉ dấu học sinh hạnh phúc khi đến trường.

Dự kiến trong tuần này, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố bộ tiêu chí về trường học hạnh phúc. Xây dựng trường học hạnh phúc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục TP.HCM trong năm học này. Tuy nhiên, mới hơn 1 tháng khai giảng nhưng bức tranh giáo dục có quá nhiều hình ảnh không đẹp cùng những ngổn ngang, lo toan từ lương giáo viên, thiếu trường lớp, thiếu thiết bị phục vụ học tập đến thiếu giáo viên… khiến không ít người băn khoăn liệu sẽ có trường học hạnh phúc trong tình hình này?

Câu chuyện sau đây từ một bạn trẻ trải qua 12 năm học ở VN, nay du học ở một nước châu Âu, đang làm thêm việc đưa đón trẻ đến trường, có thể giúp chúng ta hình dung thế nào là trường học hạnh phúc. Bạn kể, ngày nào đưa các học sinh tiểu học đến trường, dù đi bộ hay đi xe, hầu như các bé đều hát vang, líu lo, nhảy chân sáo vào trường. Ba lô mang đến trường nhẹ nhàng, bài vở về nhà hầu như không có, vào lớp học thật vui.

Đơn giản vậy thôi, trường học hạnh phúc là nơi mà học sinh hào hứng, có được niềm vui mỗi ngày đến trường.

Nhưng tạo niềm vui để học sinh đến trường lại không hề đơn giản.

Liệu học sinh có vui được không khi áp lực việc học vẫn rất nặng nề dù chúng ta đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với kỳ vọng lấy người học làm trung tâm và giảm tải? Học sinh có thể nào hạnh phúc khi mỗi ngày đến trường nghe chuyện lạm thu, quỹ trường, quỹ lớp? Học sinh làm sao bình an khi chứng kiến bạo lực học đường?

Hạnh phúc cũng khó trọn vẹn khi học trong cảnh thiếu thốn trường lớp, trang thiết bị tối thiểu phục vụ việc học và trong nhiều trường hợp có thể không học được môn mình thích vì không đủ giáo viên…

Cũng không thể có được trường học hạnh phúc khi giáo viên không tìm được niềm vui trong dạy học vì môi trường văn hóa học đường ngột ngạt với những mệnh lệnh độc đoán, chuyên quyền của hiệu trưởng, dân chủ cơ sở không được coi trọng…

Để xây dựng trường học hạnh phúc phải có sự đồng bộ các yếu tố. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, bộ tiêu chí trường học hạnh phúc bao gồm 18 tiêu chí qua 3 nhóm tiêu chuẩn gồm con người, dạy và hoạt động giáo dục, môi trường. Hy vọng với nỗ lực này, từng nhà trường, mỗi thầy cô, mỗi học sinh sẽ điều chỉnh để hướng đến một ngôi trường hạnh phúc đúng nghĩa.

Một khi học sinh ngồi sau cha mẹ đến trường mặt không còn căng thẳng cúi gằm vào cuốn tập hay xấp tài liệu ôn bài; không phải ăn vội ổ bánh mì, miếng xôi trên đường đến lớp học thêm; và chờ mỗi buổi sáng mai để đến trường gặp gỡ thầy cô, bạn bè với tâm trạng hân hoan… thì đó là dấu hiệu cho thấy đâu đó có trường học hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null