Tháng Thanh niên có rất nhiều giá trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm 2003, khi tôi làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, phong trào thanh niên tình nguyện đã lan rộng khắp cả nước.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi muốn có không gian và thời gian rộng hơn nữa, tốt hơn nữa để khơi dậy một cách mạnh mẽ và cao độ tinh thần hành động vì cộng đồng của thanh niên.

Vì thế, tháng 3.2003, T.Ư Đoàn phát động chương trình Tháng Thanh niên đầu tiên với tinh thần "Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên" và thu hút đông đảo bạn trẻ cùng nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Thành công của chương trình đã trở thành tiền đề quan trọng để T.Ư Đoàn báo cáo, xin ý kiến và sau đó được Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ đồng ý chọn tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên, kể từ năm 2004.

Trong 20 năm qua, Tháng Thanh niên đã mang lại rất nhiều giá trị với cộng đồng. Ở mỗi địa phương đều có những vấn đề đặt ra, với tinh thần tình nguyện, thanh niên đã xung kích giải quyết những khâu khó, việc mới để phát triển KT-XH và sẵn sàng đến những vùng khó khăn để giúp đỡ người dân. Chính những điều đó đã làm cho phong trào tình nguyện của thanh niên ngày càng có tính thiết thực cao.

Thanh niên đã đi đầu trong xóa đói, giảm nghèo, lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đặc biệt là khoa học kỹ thuật nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, y tế, giáo dục, công nghệ… Đó là những vấn đề hết sức thiết thực mà thanh niên đang đóng góp rất hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng. Hình ảnh của thanh niên với màu áo xanh tình nguyện và những việc làm của họ, ngày càng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân và xã hội.

Từ Tháng Thanh niên, xã hội đã có bước chuyển biến rất rõ về cách nhìn, nhận thức đối với vai trò, sứ mệnh, tính xung kích của người trẻ. Trong mắt bạn bè quốc tế, hình ảnh thanh niên VN - một thế hệ trẻ đóng góp cho đất nước, cũng được nâng cao hơn.

Đặc biệt, phong trào Thanh niên tình nguyện đã làm lay động xã hội, mặc dù tên là Thanh niên tình nguyện, nhưng khi thực hiện thì rất nhiều lực lượng khác, thậm chí là cả người già cũng tham gia. Điều đó cho thấy phong trào đã có tính tập hợp, lôi cuốn rất mạnh đối với toàn xã hội. Cạnh đó, phong trào Thanh niên tình nguyện đã góp phần nâng cao chất lượng thanh niên, bởi đó là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành. Qua phong trào, người trẻ đã nâng cao về nhận thức, kiến thức và rèn luyện về phẩm chất đạo đức, bồi đắp tình thương, tính nhân văn, trách nhiệm công dân của mình.

Thông qua Tháng Thanh niên và phong trào Thanh niên tình nguyện, các cấp lãnh đạo ngày càng thấy vai trò và tầm quan trọng của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; thấy được sức mạnh của lực lượng trẻ. Sau khi Tháng Thanh niên ra đời đã nâng cao hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng sâu sát, hiệu quả của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước đối với thanh niên và công tác thanh niên. Trong 20 năm qua, đã có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn đối với thanh niên được ban hành như: luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên VN…

Theo năm tháng, phong trào Thanh niên tình nguyện ngày càng phát triển rộng hơn, lĩnh vực đa dạng hơn; xã hội đặt ra vấn đề gì thì thanh niên đều xung kích giải quyết. Sức sống lâu bền của phong trào Thanh niên tình nguyện là tính thiết thực, hiệu quả. Vì vậy, phong trào Thanh niên tình nguyện ngày càng cần đi vào chiều sâu và nâng cao chất lượng hoạt động. Nếu làm tốt điều đó thì Tháng Thanh niên sẽ ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Nhân dịp Tháng Thanh niên, từng là người làm công tác Đoàn, tôi mong muốn các bạn trẻ hãy luôn nhìn khó khăn với tâm thế sẵn sàng để vượt qua. Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt ra khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Khát vọng chỉ có thể đạt được bằng sự cố gắng của mỗi người. Thanh niên phải có ước mơ, dân tộc có khát vọng. Các bạn hãy hòa ước mơ của mình vào khát vọng của dân tộc để hành động.

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.