Tháng Thanh niên có rất nhiều giá trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm 2003, khi tôi làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, phong trào thanh niên tình nguyện đã lan rộng khắp cả nước.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi muốn có không gian và thời gian rộng hơn nữa, tốt hơn nữa để khơi dậy một cách mạnh mẽ và cao độ tinh thần hành động vì cộng đồng của thanh niên.

Vì thế, tháng 3.2003, T.Ư Đoàn phát động chương trình Tháng Thanh niên đầu tiên với tinh thần "Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên" và thu hút đông đảo bạn trẻ cùng nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Thành công của chương trình đã trở thành tiền đề quan trọng để T.Ư Đoàn báo cáo, xin ý kiến và sau đó được Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ đồng ý chọn tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên, kể từ năm 2004.

Trong 20 năm qua, Tháng Thanh niên đã mang lại rất nhiều giá trị với cộng đồng. Ở mỗi địa phương đều có những vấn đề đặt ra, với tinh thần tình nguyện, thanh niên đã xung kích giải quyết những khâu khó, việc mới để phát triển KT-XH và sẵn sàng đến những vùng khó khăn để giúp đỡ người dân. Chính những điều đó đã làm cho phong trào tình nguyện của thanh niên ngày càng có tính thiết thực cao.

Thanh niên đã đi đầu trong xóa đói, giảm nghèo, lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đặc biệt là khoa học kỹ thuật nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, y tế, giáo dục, công nghệ… Đó là những vấn đề hết sức thiết thực mà thanh niên đang đóng góp rất hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng. Hình ảnh của thanh niên với màu áo xanh tình nguyện và những việc làm của họ, ngày càng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân và xã hội.

Từ Tháng Thanh niên, xã hội đã có bước chuyển biến rất rõ về cách nhìn, nhận thức đối với vai trò, sứ mệnh, tính xung kích của người trẻ. Trong mắt bạn bè quốc tế, hình ảnh thanh niên VN - một thế hệ trẻ đóng góp cho đất nước, cũng được nâng cao hơn.

Đặc biệt, phong trào Thanh niên tình nguyện đã làm lay động xã hội, mặc dù tên là Thanh niên tình nguyện, nhưng khi thực hiện thì rất nhiều lực lượng khác, thậm chí là cả người già cũng tham gia. Điều đó cho thấy phong trào đã có tính tập hợp, lôi cuốn rất mạnh đối với toàn xã hội. Cạnh đó, phong trào Thanh niên tình nguyện đã góp phần nâng cao chất lượng thanh niên, bởi đó là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành. Qua phong trào, người trẻ đã nâng cao về nhận thức, kiến thức và rèn luyện về phẩm chất đạo đức, bồi đắp tình thương, tính nhân văn, trách nhiệm công dân của mình.

Thông qua Tháng Thanh niên và phong trào Thanh niên tình nguyện, các cấp lãnh đạo ngày càng thấy vai trò và tầm quan trọng của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; thấy được sức mạnh của lực lượng trẻ. Sau khi Tháng Thanh niên ra đời đã nâng cao hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng sâu sát, hiệu quả của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước đối với thanh niên và công tác thanh niên. Trong 20 năm qua, đã có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn đối với thanh niên được ban hành như: luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên VN…

Theo năm tháng, phong trào Thanh niên tình nguyện ngày càng phát triển rộng hơn, lĩnh vực đa dạng hơn; xã hội đặt ra vấn đề gì thì thanh niên đều xung kích giải quyết. Sức sống lâu bền của phong trào Thanh niên tình nguyện là tính thiết thực, hiệu quả. Vì vậy, phong trào Thanh niên tình nguyện ngày càng cần đi vào chiều sâu và nâng cao chất lượng hoạt động. Nếu làm tốt điều đó thì Tháng Thanh niên sẽ ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Nhân dịp Tháng Thanh niên, từng là người làm công tác Đoàn, tôi mong muốn các bạn trẻ hãy luôn nhìn khó khăn với tâm thế sẵn sàng để vượt qua. Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt ra khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Khát vọng chỉ có thể đạt được bằng sự cố gắng của mỗi người. Thanh niên phải có ước mơ, dân tộc có khát vọng. Các bạn hãy hòa ước mơ của mình vào khát vọng của dân tộc để hành động.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

null