Với 1.000m2 nhà kính trồng nấm hầu thủ, anh Nguyễn Minh Thuận (36 tuổi, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã thu hoạch được từ 120-150kg nấm mỗi ngày, bán ra thị trường với giá gần 200 ngàn đồng/kg, mang lại thu nhập cao cho bản thân và gia đình.
"Duyên nợ" với nấm ăn
Là sinh viên học ngành Sư phạm Sinh học (trường Đại học Đà Lạt), anh Nguyễn Minh Thuận tốt nghiệp và ra trường năm 2010.
Anh Thuận tiếp tục học cao học, bảo vệ thành công đề tài về nấm hương. Sau đó, anh Thuận làm việc cho một công ty chuyên về nấm đông cô rồi đến Viện sinh học Tây Nguyên tại Đà Lạt công tác.
Clip: Khu nhà trồng nấm hầu thủ mang lại giá trị kinh tế cao của anh Nguyễn Minh Thuận tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
Trong thời gian làm việc tại các đơn vị trên, anh Thuận có thời gian cũng như cơ hội để nghiên cứu, tìm hiểu về các loại nấm. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu, thời tiết của TP Đà Lạt và các huyện lân cận sẽ rất phù hợp cho các mô hình trồng nấm.
|
Anh Nguyễn Minh Thuận bên những cây nấm hầu thủ chuẩn bị cho thu hoạch trong trang trại của mình tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương. Ảnh: Văn Long |
"Tôi nhận thấy rằng, trên thị trường có rất nhiều loại nấm. Tuy nhiên, mọi người lại chỉ chạy về một số loại nấm phổ biến mà bỏ qua những loại mà có giá trị cao hơn. Trong thời gian đi làm, mình vô tình tìm hiểu thấy thì nấm hầu thủ có hình dạng khá đẹp. Thế nhưng, tại Việt Nam chủ yếu dùng hàng khô hoặc đông lạnh mà thiếu đi phân khúc nấm hầu thủ tươi...", anh Thuận chia sẻ.
Cho đến tháng 8/2020 thì anh đã quyết định nghỉ việc để đầu tư trồng nấm hầu thủ tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương. Trung bình, mỗi 1 mét vuông cả mái, giàn, kệ và giống nấm chi phí hết khoảng 2,5 triệu đồng. Đến nay, mọi thứ đã đi vào ổn định, anh đang tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm để mở rộng thị trường và hướng đến khách hàng bình dân hơn...
|
Những bịch phôi nấm được sắp xếp liền mạch trên các kệ sắt trong trang trại của anh Thuận. Ảnh: Văn Long |
Tại trang trại của anh Thuận, những kệ sắt cao 2 mét được lắp đặt chắc chắn để những bịch phôi nấm được xếp ngăn nắp trong khu nhà kính.
Bên trong nhà kính cũng được rửa sạch sẽ, nền được đổ bê tông để ngăn chặn côn trùng gây hại. Đặc biệt, loại nấm này không tưới nước trực tiếp lên bịch phôi nấm mà được anh Thuận điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm nhờ hệ thống vòi phun nước bên trên mái nhà kính.
|
Nấm hầu thủ có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho người mất trí nhớ và đau dạ dày. Ảnh: Văn Long |
Toàn bộ các bịch phôi nấm của anh Nguyễn Minh Thuận được làm từ gỗ cao su, không sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc. Để chứng minh mức độ sạch của nấm, anh Thuận đã tách một cây nấm đến ngày thu hoạch và ăn sống tại vườn.
Giá nấm hầu thủ bán gần 200.000 đồng/kg
Theo chân anh Thuận thu hoạch những cây nấm hầu thủ trắng muốt, phóng viên đã được trải nghiệm hái nấm rất thú vị. Tay cầm cây nấm, lắc hai bên trái phải là cây nấm đã được tách ra khỏi bịch phôi nấm. Theo anh Thuận, từ khi đặt phôi nấm lên kệ thì chỉ sau khoảng 15 ngày sau là đã có thể thu hoạch. Trong trang trại, phôi nấm được đặt gối đầu để liên tục có nấm tươi thu hoạch.
|
Hiện nay, anh Thuận bán nấm hầu thủ với giá từ 120-190 ngàn đồng/kg. Ảnh: Văn Long |
"Trung bình 1 người lao động có thể chăm sóc cho khoảng 150m2 nhà xưởng trồng nấm. Diện tích trên tương đương với 16.000 bịch phôi nấm. Với 1.000m2 trồng nấm của tôi, mỗi ngày tôi có thể thu hoạch từ 120-150kg nấm tươi. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Theo tính toán của tôi thì trồng nấm hầu thủ này có tỷ lệ 1:2. Có nghĩa là nếu mình bỏ ra 9.000 đồng mua 1 bịch phôi nấm thì ta sẽ thu về 18.000 đồng. Trung bình, mỗi ch phôi nấm sẽ cho thu hoạch khoảng 300-500g nấm. Giá bán ra thị trường dao động từ 120.000-190.000 đồng/kg.
Đặc biệt, tại một số siêu thị có giá bán lên đến 300.000 đồng/kg. Vì vậy, có thể nói, tại thời điểm hiện tại, nấm hầu thủ có hiệu quả kinh tế cao hơn một số loại nấm khác", anh Thuận cầm những cây nấm trong tay chia sẻ.
|
Mỗi một công lao động có thể chăm sóc được 16.000 bịch phôi nấm. Ảnh: Văn Long |
Thông thường, mỗi bịch phôi nấm sẽ cho thu hoạch từ 4-5 lần. Sau mỗi lần thu hoạch nấm, phần đầu bịch phôi sẽ được vệ sinh lại và lắp phần cổ bằng nhựa để nấm tiếp tục ra. Đến lần thứ 5, anh Thuận sẽ chỉ sử dụng vòng thun để buộc kín bịch phôi nấm sau đó chọc một lỗ nhỏ trên thân bịch phôi.
Phần lỗ được chọc thủng đó sẽ là nơi ra cây nấm cuối cùng. Phần phôi khi đã sử dụng xong sẽ được người dân sử dụng để ủ và bón cho cây cà phê thay phân.
|
Mỗi bịch phôi nấm có thể cho thu hoạch 4-5 lần. Ảnh: Văn Long |
Hiện nay, anh Thuận cho biết đã có một đối tác đặt vấn đề thu mua 1 tấn nấm mỗi ngày. Vì vậy, anh Thuận đang chuẩn bị các điều kiện để liên kết với người dân mở rộng diện tích sản xuất, tăng sản lượng để cung cấp cho đối tác.
Không chỉ cung cấp nấm hầu thủ tươi cho thị trường, anh Thuận còn sấy gió nấm rồi bán khô cho khách có đơn đặt hàng. Nấm sấy gió sẽ được sấy ở nhiệt độ từ 33-37 độ C trong vòng 48 tiếng. Trung bình, khi sấy 11kg nấm hầu thủ tươi mới thu được 1kg nấm khô, vì thế giá bán nấm sấy khô lên đến hơn 1 triệu đồng.
Theo Văn Long (Dân Việt)