Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi

(GLO)- Từ ngày 1 đến 2-12, khả năng khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 29-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ; ngày 30-11 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, sau đó không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn Gia Lai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.
Thời tiết Gia Lai xuất hiện vùng mây đối lưu gây mưa rào và giông. Ảnh: Gia BảoNgày 30-11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9 độ C đến 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 12 độ C đến 14 độ C; Bắc Trung Bộ 13 độ C-16 độ C.

Từ ngày 1 đến 2-12, khả năng khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Ngày 3-12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng đồng bằng Bắc Bộ trời rét.

Từ ngày 1 đến 3-12, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Dự báo thời tiết từ đêm 29-11 đến ngày 30-11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong đêm 30-11 đến ngày 3-12, khu vực Trung và Nam Trung Bộ xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên mưa lớn ở khu vực này còn có khả năng kéo dài. Theo dự báo, trong khoảng từ ngày 4 đến 5-12, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

* Thời tiết các khu vực ngày và đêm 29-11:

Phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng; đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Đông có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 19 độ C-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30 độ C-33 độ C.

Thời tiết khu vực Đông Bắc Bộ sáng và đêm nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 21 độ C-24 độ C, vùng núi 19 độ C-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 29 độ C-32 độ C.

Dự báo thời tiết tại Thủ đô Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 21 độ C-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 29 độ C-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa rào và giông rải rác. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22 độ C-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30 độ C-33 độ C.

Thời tiết tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 22 độ C-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30 độ C-33 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 độ C đến 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 độ C đến 31 độ C.

Tại Gia Lai, khu vực các huyện: Đak Đoa, Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ, Ia Pa, Phú Thiện xuất hiện vùng mây đối lưu gây mưa rào và giông. Cần đề phòng xảy ra giông, sét, tố, lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn Gia Lai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

G.B
 

Có thể bạn quan tâm

Dự báo thời tiết tỉnh Gia Lai từ ngày 14-1 đến 16-1

Dự báo thời tiết tỉnh Gia Lai từ ngày 14-1 đến 16-1

(GLO)- Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, trong 3 ngày tới (từ ngày 14-1 đến 16-1) thời tiết Gia Lai chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu lệch Đông trong ngày đầu, các ngày sau ảnh hưởng rìa phía Nam áp cao lạnh lục địa tăng cường xuống phía Nam.
Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi, đêm trời rét

Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi, đêm trời rét

(GLO)- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 18-12 đến 28-12), nhiệt độ đồng loạt giảm sâu ở các tỉnh, thành phố miền Bắc, khu vực đồng bằng xuống mức 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi, đêm trời rét.