Tạo động lực mới, nâng tầm quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tạo những động lực quan trọng mới, nâng tầm quan hệ giữa hai Đảng, hai nước ngày càng toàn diện, thực chất.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai làm việc với Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai làm việc với Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tối 12/12, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đã hội đàm với đồng chí Thái Kỳ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hai bên bày tỏ vui mừng về kết quả hết sức tốt đẹp của cuộc Hội đàm cấp cao giữa đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, nhất là việc hai nhà lãnh đạo đã đạt nhận thức chung quan trọng về các quan điểm, nguyên tắc, phương hướng, biện pháp lớn nhằm tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời kỳ mới; thể hiện tầm nhìn lớn, quyết tâm cao của hai đồng chí Tổng Bí thư về tầm quan trọng và triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt-Trung.

Đồng chí Trương Thị Mai và đồng chí Thái Kỳ một lần nữa khẳng định những tiến triển quan trọng, thực chất và toàn diện của quan hệ hai Đảng, hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau 15 năm hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện; tin tưởng cùng với chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối năm 2022, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sẽ tạo những động lực quan trọng mới, không ngừng làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ giữa hai Đảng, hai nước ngày càng toàn diện, thực chất.

Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và chính sách quốc phòng “4 không."

Đồng chí Thái Kỳ tái khẳng định Trung Quốc coi Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; ủng hộ Việt Nam phát huy vai trò lớn hơn tại khu vực và trên trường quốc tế, nâng cao tiếng nói của các nước đang phát triển trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Hai bên đã đi sâu trao đổi về tình hình và quan hệ hai Đảng, hai nước; tập trung trao đổi về các phương hướng và biện pháp chính để quán triệt nhận thức chung cấp cao đối với quan hệ hai Đảng, hai nước trong việc làm sâu sắc hơn và nâng tầm quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Hai bên nhất trí phát huy vai trò định hướng chiến lược của kênh Đảng; tăng cường hơn nữa tiếp xúc cấp cao; nâng cao hơn nữa hiệu quả của các cơ chế hợp tác kênh Đảng; tăng cường trao đổi, chia sẻ lý luận và thực tiễn xây dựng Đảng; tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa giao lưu, hợp tác trên các kênh Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc; tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh; nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất về kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối hai nền kinh tế ngày càng bền vững, sâu sắc; thúc đẩy củng cố nền tảng xã hội hữu nghị cho quan hệ song phương phát triển tốt đẹp.

Hai bên nhấn mạnh cần nỗ lực kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hai bên đề nghị các ngành, các cấp hai nước kịp thời quán triệt, thực hiện nhận thức chung cấp cao, góp phần thiết thực đưa quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển ổn định, bền vững, xứng với tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm

Trọng tâm và trọng điểm

Trọng tâm và trọng điểm

Để tăng trưởng quốc gia đạt mức 8% (TPHCM đạt trên 8,5%) trở lên vào năm 2025 và 2 con số trong những năm tiếp theo thì gần như biện pháp duy nhất là kích vào tổng cầu, trong đó cần tập trung tăng tổng mức đầu tư xã hội trong năm 2025.

Bắt kịp xu thế

Bắt kịp xu thế

Liên quan quản lý tiền kỹ thuật số (tiền số, 'tiền ảo'), Tổng Bí thư Tô Lâm vừa nhấn mạnh không để chậm chân, không để mất cơ hội, không tạo khoảng cách hoặc khu biệt với các hình thái tài chính mới cũng như những phương thức giao dịch hiện đại.

Nhập tỉnh

Nhập tỉnh

Nhìn vào lịch sử nước Việt dày đặc những cuộc di dân, dời đô, đổi quốc hiệu cho tới tách/nhập các đạo, lộ, phủ, châu, tổng, trấn, cho tới hương xã, thôn ốc... Phù hợp với đòi hỏi lịch sử của mỗi thời kỳ, đầy hợp lý và uyển chuyển, để có được một đất nước toàn vẹn như ngày nay.

Cần cơ chế để kinh tế tư nhân phát triển

Cần cơ chế để kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Với quyết tâm đạt mức tăng trưởng kinh tế (GDP) ít nhất 8% trở lên trong năm 2025, tạo tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, từ đầu năm đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết để chỉ đạo, điều hành.

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.