Tạo động lực đầu tư, sản xuất - kinh doanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khác với các năm trước, năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã giao toàn bộ hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng 15% cho các tổ chức tín dụng (TCTD).

Đây là điều kiện thuận lợi cho các TCTD cung ứng nguồn vốn đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế. Cơ chế này tạo sự chủ động cho cả Ngân hàng Nhà nước lẫn các TCTD.

Các TCTD được phép tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm và sẽ không còn tình trạng đến thời điểm muốn cho vay lại ách tắc vì chưa được cấp room mới, giải tỏa được chuyện nghẽn tín dụng như từng xảy ra.

TCTD có thể chủ động hơn về kế hoạch kinh doanh của mình ngay từ đầu năm, tiếp tục hướng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, động lực tăng trưởng... mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu.

Trước đó, năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành nhằm giảm lãi suất huy động vốn và cho vay; cho phép cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ; sửa đổi một số thông tư, qua đó tăng khả năng tiếp cận và cung cấp vốn cho nền kinh tế.

Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách về giãn, hoãn thuế, tiền thuê đất, giảm một số thuế, phí năm 2023 với tổng quy mô khoảng 198.400 tỉ đồng. Quốc hội, Chính phủ cũng đã quyết định tiếp tục giảm 2% thuế GTGT đến hết tháng 6-2024; tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu năm 2024…

Hiện tại, room tín dụng dồi dào, thanh khoản tốt, mặt bằng lãi suất đã giảm khoảng 2% - 3% trong năm 2023, lãi suất cho vay cũng đã về mức rất thấp. Có điều, tăng trưởng tín dụng tháng 1-2024 giảm 0,6% so với cuối năm 2023, theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, phản ánh nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao.

2024 sẽ là năm bản lề quan trọng đối với kinh tế Việt Nam, tạo điều kiện hoàn thành các mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025. Mới đây, nhiều đạo luật quan trọng được ban hành, nhất là Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)..., với nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hàng loạt lĩnh vực.

Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, bơm vốn vào nền kinh tế tốt hơn trong thời gian tới, không chỉ cần vào những chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ hỗ trợ mà còn phụ thuộc khả năng phục hồi của kinh thế giới.

Trong khi chờ kinh tế thế giới phục hồi, chúng ta cần cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân để an toàn hơn về mặt tài chính, tạo động lực đầu tư, sản xuất - kinh doanh và phát triển. Cần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong điều hành, phối hợp các chính sách kinh tế (đặc biệt giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách giá cả…) nhằm bình ổn tỉ giá, lãi suất và thị trường tài chính - tiền tệ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, các chính sách đã ban hành cần được thực thi tốt hơn nhằm kích cầu nội địa, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và quyết liệt hơn trong cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh…, từ đó góp phần đẩy mạnh tốc độ phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.