Tăng cường quản lý kinh doanh vận tải hành khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Sở Giao thông-Vận tải đã nhiều lần ra quân xử lý đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về hoạt động vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Đầu tháng 8 vừa qua, Sở Giao thông-Vận tải nhận được phản ánh của người dân về việc trên địa bàn TP. Pleiku xuất hiện một đơn vị kinh doanh vận tải có biểu hiện hoạt động taxi trá hình.

Theo đó, khi khách có nhu cầu đi xe gọi điện vào số (0269) 37979xx hoặc (0269) 37171xx (gần giống số tổng đài của Hãng taxi Mai Linh và Hùng Nhân) thì được tổng đài tiếp nhận và điều xe đến đón.

Tuy nhiên, những chiếc xe này không có phù hiệu, không có mũ taxi còn đồng hồ điện tử tính tiền được gắn rất kín đáo, không giống xe taxi thông thường.
 

Đồng hồ tính tiền của taxi trá hình được giấu kín. Ảnh: L.A
Đồng hồ tính tiền của taxi trá hình được giấu kín. Ảnh: L.A

Ngày 17-8, qua kiểm tra, Sở Giao thông-Vận tải phát hiện xe ô tô BKS 81A-128.68 của Công ty TNHH Vận tải BC79 đang hoạt động kinh doanh vận tải hành khách sai quy định của pháp luật.

Qua đó, Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải đã xử phạt tài xế chiếc xe trên số tiền 2,2 triệu đồng vì vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải  hành khách theo hợp đồng. Thanh tra Sở cũng xử phạt Công ty TNHH Vận tải BC79 số tiền 10 triệu đồng vì các lỗi: sử dụng lái xe để tham gia kinh doanh vận tải hành khách mà không được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải hành khách và an toàn giao thông theo quy định; thu tiền của hành khách đi xe đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (thu tiền trực tiếp của khách đi trên xe).

Ngoài trường hợp trên, trong 9 tháng năm 2017, Sở Giao thông-Vận tải đã xử lý 52 trường hợp vi phạm quy định về hoạt động vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải với số tiền hơn 230 triệu đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn 3 trường hợp, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định 7 trường hợp, tước quyền sử dụng phù hiệu xe 2 trường hợp và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải 1 trường hợp.

Trong đó, Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải đã tập trung kiểm tra, xử phạt các lỗi vi phạm như: điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định nhưng không trao vé cho hành khách; thu tiền vé cao hơn quy định và để hàng hóa trong khoang chở hành khách; điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng nhưng không có hợp đồng như quy định…

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải còn tập trung xử lý người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải đưa đón học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh có những vi phạm như: không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển…

Ông Đoàn Đức Mạnh-Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải, cho biết: “Thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định trong kinh doanh vận tải hành khách. Đối với những đơn vị, cá nhân, phương tiện đã bị nhắc nhở, xử phạt nhưng tiếp tục vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng phù hiệu xe; nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị đề xuất tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải…”.

Sở Giao thông-Vận tải cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, kiểm tra đối với những xe cá nhân (xe gia đình) không được cấp phù hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải nhưng vẫn nhận hợp đồng chở khách để có các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Chiếm đất công, xây công trình trái phép bên kè sông Côn

Chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép bên bờ kè sông Côn

(GLO)- Người dân tổ dân phố Phụ Ngọc (phường Bình Định) phản ánh: Gia đình ông Trần Văn Trúc (trú tại tổ dân phố Phụ Ngọc) chiếm dụng diện tích đất công do UBND xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn cũ (nay là UBND phường Bình Định) quản lý để xây dựng công trình, làm nơi bán cà phê, nước giải khát. 

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

(GLO)- Nhiều hộ kinh doanh tại xã Chư Sê kiến nghị ngừng hoạt động chợ trung tâm xã nhằm tháo gỡ khó khăn cho chợ phía Nam đang hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định không có chủ trương đóng chợ cũ.

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

(GLO)-  Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm Mang Yang, UBND xã Ayun và Công an xã Ayun tổ chức thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên tại tiểu khu 432 lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

(GLO)- Theo kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công năm 2025, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đứng đầu bảng xếp hạng với 94,74 điểm, xếp loại xuất sắc. Đây cũng là cơ quan có chỉ số phục vụ cao nhất trong nhóm các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

(GLO)- Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thi công tuyến đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) là 3 tháng, kể từ ngày 5-8-2025, dự kiến hoàn thành vào ngày 5-11-2025. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn thi công gần 1 tháng mà con đường vẫn chưa có gì khởi sắc.

null