Tại sao người sốc ma túy vỡ hết nội tạng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều nạn nhân trong vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây, được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, vỡ hết nội tạng, nôn ra máu, đi tiểu ra máu.

Vậy tại sao những nạn nhân bị sốc ma túy lại vỡ hết nội tạng?
Vậy tại sao những nạn nhân bị sốc ma túy lại vỡ hết nội tạng?



Liên quan đến vụ việc 7 người chết trong lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây, tối 17/9, ông Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội cho biết: 8 bệnh nhân tham gia lễ hội âm nhạc được chuyển đến cấp cứu lúc 22h40 đêm 16/9 gồm (3 nữ, 5 nam, độ tuổi từ 18-27). Kết quả test nhanh cho thấy cả 8 người dương tính với ma túy đá, cần sa và thuốc lắc.

Hai nạn nhân khác được đưa vào nhập viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, suy thận và trụy tim mạch. Kết quả xét nghiệm cả 2 nạn nhân đều dương tính với ma túy tổng hợp và ma túy đá.

Một người nhà nạn nhân thông tin trên báo Đời sống Pháp luật : "Nhiều nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, vỡ hết nội tạng, nôn ra máu, đi tiểu ra máu".

Theo TS.BS Tô Thanh Phương-Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, những người sử dụng ma túy hoặc sử dụng cùng lúc quá nhiều loại ma túy trong trạng thái kích động quá mức tại Lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây cơ thể sẽ bị đốt cháy hoàn toàn năng lượng.

Các nội tạng như tim, gan, thận, phổi sẽ đồng loạt chết, khi đó họ chỉ như ngọn nến đốt hết sẽ vụt tắt, lụi dần.

Không chỉ gây kiệt sức cho người sử dụng, việc dùng đồng loạt các chất kích thích như ma túy đá, thuốc lắc, ma túy tổng hợp… sẽ tạo ra sự hưng phấn tột độ sẽ gây tổn thương nặng đến nội tạng.

Cụ thể, khi người sử dụng ma túy nhảy, la hét quá mức sẽ tăng áp lực tới các cơ quan nội tạng. Khi tim đập quả mức hoàn toàn có thể dẫn đến vỡ hết các động mạnh, còn có thể vỡ cả tim vỡ các nội tạng và các hệ thống khác trong cơ thể...

BS. Tô Thanh Phương cũng cảnh báo, việc sử dụng những loại chất kích thích, ma túy đá, ma túy tổng hợp ở mức độ vượt quá sức chịu đựng con người sẽ gây ảnh hưởng khôn lường đến tính mạng.

Một vài trường hợp cơ thể sẽ bị ngừng toàn bộ các hoạt động, nạn nhân có thể chết đứng trong trạng thái giữ nguyên ở tư thế bị “hóa đá”. Thông thường, những trường hợp bị hóa đá rất khó để cứu sống.

 

Thu Nguyên (Tổng hợp/VTC)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null