Nghiên cứu mới từ Châu Âu khẳng định cà phê có thể giúp giảm tới 44% nguy cơ hội chứng chuyển hóa, gồm các vấn đề như đường huyết, huyết áp và triglycerides cao; béo bụng; cholesterol "tốt" thấp.
Các tác giả từ Đại học Navarre (Tây Ban Nha) và Đại học Catania (Ý) phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ cà phê có thể giúp bạn giảm 26% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Để đạt được điều này, bạn nên tiêu thụ 4 tách cà phê mỗi ngày.
Cà phê giúp chống lại hội chứng chuyển hóa, theo nghiên cứu mới từ Ý và Tây Ban Nha - ảnh: THE INDEPENDENT
Hội chứng chuyển hóa được xác định khi một người mắc 2 trong số 5 vấn đề sức khỏe phổ biến thời nay, bao gồm: huyết áp cao, đường huyết cao, triglycerides cao, béo bụng, cholesterol "tốt" HDL thấp.
Theo tác giả Estefania Toleo từ Đại học Navarre, hiệu quả đẩy lùi hội chứng chuyển hóa vẫn tồn tại cho dù bạn dùng cà phê thường hay loại cà phê không có caffein. Các tác dụng kỳ diệu đến từ một số chất chống oxy hóa và kháng viêm tồn tại trong cà phê bao gồm polyphenol, trigonelline và nelanoidins.
Các tác giả cũng cho biết 26% là một con số trung bình, mức giảm nguy cơ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cơ địa từng người và việc bạn có sống lành mạnh vừa đủ hay không. Các thống kê cho thấy mức giảm nguy cơ có thể thấp hơn nhiều – chỉ 2%, nhưng cũng có thể tăng lên đến 44%.
Đây không phải là lần đầu tiên những thức uống phổ biến giúp bạn tỉnh táo được chứng minh là "khuyến mãi" tác dụng chống lại hội chứng chuyển hóa. Từng có các nghiên cứu cho thấy trà xanh cũng mang đến tác dụng tương tự.
Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Giảm cholesterol, có khả năng làm hạ đường huyết, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm cân… Nhưng vài năm gần đây, một số nam giới lại kiêng dùng giảo cổ lam vì lo ngại sức mạnh 'chốn phòng the' bị giảm sút.
Gừng, một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt chất sinh học mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Ổi là loại trái cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Huyết áp cao không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hay bệnh thận. Muốn kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn uống rất quan trọng.
Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông vừa phát hiện một trường hợp vào xã Đăk Hà bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thuốc cho người dân.
(GLO)- Cảm giác thư thái, xua tan mệt mỏi, giảm căng thẳng là những ưu điểm nổi trội để ngày càng có nhiều người, nhất là phái đẹp tìm đến dịch vụ gội đầu dưỡng sinh.
Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế thì nhân trần tính mát nên có nhiều trường hợp cần lưu ý khi sử dụng.