Tác dụng kỳ diệu của mật ong đối với tim

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng và Chuyển hóa lâm sàng châu Âu, đã phát hiện thấy mật ong có tác dụng bảo vệ tim mạch, theo ET.
Mật ong có tác dụng bảo vệ tim mạch - Shutterstock
Mật ong có tác dụng bảo vệ tim mạch - Shutterstock
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Isfahan và Đại học Mashhad (Iran) thực hiện, đã chứng minh mật ong có tác dụng giúp cơ thể xử lý chất béo lành mạnh bằng cách giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trong máu.
Mục đích chính của nghiên cứu là điều tra xem liệu tác động của việc tiêu thụ mật ong đối với tổng lượng mỡ trong máu ở nam giới, khỏe mạnh có khác biệt hay không.
Công thức mỡ máu là xét nghiệm để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của một người.
Nếu mất cân bằng mỡ máu, cholesterol dư thừa có thể lắng đọng vào thành mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, từ đó gây ra cơn đau tim và đột quỵ do lưu lượng máu đến tim và não bị tắc nghẽn, theo ET.
Nghiên cứu được tiến hành trên 60 nam giới, trong độ tuổi từ 18 đến 30 được chia thành 2 nhóm: nhóm thử nghiệm uống mật ong và nhóm đối chứng.
Những người tham gia phải là những người khỏe mạnh, nhưng không chơi thể thao và không hút thuốc, và không có thói quen uống mật ong hằng ngày, cũng không uống bất kỳ loại thuốc nào.
Nhóm thử nghiệm được cho uống 70 gram mật ong tự nhiên mỗi ngày trong 6 tuần.
Sau đó những người tham gia được đo mức lipid lúc đói, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol có lợi, cholesterone có hại và triacylglycerol, thông qua xét nghiệm máu vào sáng sớm và sau khi nhịn ăn 12 giờ.
Sau 6 tuần, những người tham gia được đo lại các thông số này một lần nữa.
Tất cả 60 người tham gia đã hoàn thành thử nghiệm và trong phân tích cuối cùng, kết quả cho thấy tiêu thụ mật ong làm giảm tổng lượng cholesterol và giảm mức cholesterol có hại, đồng thời làm tăng đáng kể lượng cholesterol có lợi trong máu.
Các nhà nghiên cứu lưu ý, nghiên cứu này đã phát hiện ra mật ong tự nhiên có khả năng điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Các nhà nghiên cứu kêu gọi thêm các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo để xác nhận kết quả đầy hứa hẹn này.
Mật ong chứa nhiều hoạt chất sinh học bao gồm polyphenol, là dưỡng chất thực vật đậm đặc chất dinh dưỡng, có đặc tính chống ô xy hóa.
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng polyphenol có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, tiểu đường, bệnh động mạch …, theo ET.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Người 'thèm' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Người 'thèm' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô mai còn là một phần không thể thiếu mỗi dịp lễ, tết. Tác dụng của ô mai chữa viêm họng, khản tiếng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn có thể gặp phải những tác hại không mong muốn khá nghiêm trọng khi ăn ô mai.
Những loại quả quen thuộc, nhiều người hay ăn lại là 'mẹ đẻ' của ung thư và tỷ bệnh nguy hiểm khác

Những loại quả quen thuộc, nhiều người hay ăn lại là 'mẹ đẻ' của ung thư và tỷ bệnh nguy hiểm khác

Trái cây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng có những loại trái cây khi ăn nhiều là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư, chúng có thể làm cho các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát.