Sống lành mạnh, lạc quan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đại dịch Covid-19 đặt chúng ta trước nhiều sự thay đổi. Nhưng chính sự thay đổi ấy cũng là cơ hội để mỗi người có thêm bản lĩnh cùng sự lạc quan trước những khó khăn, bất trắc; đồng thời, lan tỏa năng lượng sống tích cực trong cộng đồng.
Năm nay, nhiều hộ trồng rau ở xóm tôi rất buồn khi giá rau giảm mạnh do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số hộ đã phải cày bỏ vườn rau cải, xà lách... để làm lại vụ mới bởi không ai thu mua. Chị hàng xóm sát nhà tôi chia sẻ: “Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của nông dân. Ban đầu, tôi thấy nản nhưng dần dần, chúng tôi động viên nhau cùng vượt qua cái khó chung và tìm hướng khắc phục. Trong điều kiện hiện nay, được sống an toàn đã là điều đáng quý. Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại bình thường”. Quả thật, có tận mắt chứng kiến những ruộng rau úa vàng đã quá mùa thu hoạch mới thấm thía hết nỗi xót xa của những nông dân ngày đêm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Khó khăn, thất bại nhưng các hộ dân xóm tôi nói riêng, nông dân trong tỉnh nói chung không hề có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự “giải cứu” nông sản. Họ vẫn tích cực sản xuất, tìm nhiều giải pháp để thích nghi, ứng phó với hy vọng năng suất tiếp tục đạt cao, chất lượng đảm bảo và chủ động tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra. Bà con thu hẹp diện tích sản xuất để có thể tiêu thụ cho một số mối sỉ trên địa bàn. Cùng với đó, không ít người đã đem một phần rau củ của gia đình ủng hộ các khu cách ly tập trung hoặc gửi về Ủy ban MTTQ các cấp để chuyển đến hỗ trợ người dân ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Có thể thấy rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần cố gắng giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực. Đừng để những bất ổn, lo lắng trở thành gánh nặng. Nếu còn được ở nhà, vẫn có thể chăm lo cái ăn, cái mặc và mọi chi tiêu cho gia đình, dù có eo hẹp, chúng ta vẫn còn thấy mình thật sự hạnh phúc khi ngoài kia còn rất nhiều người đang thiếu thốn, lao đao trong đại dịch. Người thân được bình an, gia đình được sum vầy đã là điều mà biết bao người mong ước. Bởi lẽ, hiện nay, hàng ngàn gia đình đang chịu cảnh mất mát người thân trong đợt dịch bệnh bùng phát lần này.
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng chính lúc này, chúng ta đã biết cùng nhau “sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”. Rồi, chính những ngày khó khăn lại cho ta biết thích nghi với thực tại và biết phải sống lạc quan. Sức khỏe, tình cảm gia đình, tình thương giữa con người với con người là điều quý giá không gì đong đếm được. Ai cũng thấy trân quý những buổi sáng thức dậy, không còn nghe báo đài cập nhật thêm ca dương tính mới; lòng không phải nơm nớp khi thấy đâu đó những rào chắn phong tỏa đang dựng lên hay khi con trẻ được tới trường trong an toàn, vui vẻ.
Thay vì buồn chán, hoang mang và cảm giác bí bách do cuộc sống bị xáo trộn, chúng ta hãy tận dụng khoảng thời gian này để nâng cao sức khỏe và tinh thần, chăm sóc bản thân, học thêm điều mới và lan tỏa những điều tích cực như: chăm lo bữa ăn cho gia đình, dạy con trẻ làm việc nhà hay kết nối các hoạt động từ thiện mùa dịch…
Một lối sống lành mạnh, một tinh thần lạc quan, linh hoạt thích ứng để chung sống an toàn với đại dịch là những điều hết sức cần thiết và ý nghĩa khi cuộc chiến chống “giặc Covid-19” vẫn còn kéo dài. Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau nếu mỗi người cùng biết ơn những hy sinh thầm lặng của bao “chiến sĩ” nơi tuyến đầu đang ngày đêm nỗ lực chống dịch; biết trao yêu thương bằng những hành động sẻ chia hay đơn giản là tinh thần lạc quan, giữ ý thức tốt, chấp hành quy định phòng-chống dịch để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.
MAI KA

Có thể bạn quan tâm

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Triển khai trong thời gian chưa tròn 1 năm, Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025 đã thu hút nhiều người yêu văn chương trong và ngoài tỉnh tham gia. Tác phẩm được gửi về không chỉ thể hiện sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất Bình Ðịnh giàu bản sắc văn hóa, chiều sâu lịch sử.
Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Báo Bình Định tổ chức gặp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Báo Bình Định tổ chức gặp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025), ngày 21.6, Báo Bình Định tổ chức gặp mặt thân mật các thế hệ người làm báo, các cộng tác viên, thông tín viên và tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Khát vọng người Bình Định: Đột phá - vươn tầm”.

null