Sống lành mạnh, lạc quan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đại dịch Covid-19 đặt chúng ta trước nhiều sự thay đổi. Nhưng chính sự thay đổi ấy cũng là cơ hội để mỗi người có thêm bản lĩnh cùng sự lạc quan trước những khó khăn, bất trắc; đồng thời, lan tỏa năng lượng sống tích cực trong cộng đồng.
Năm nay, nhiều hộ trồng rau ở xóm tôi rất buồn khi giá rau giảm mạnh do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số hộ đã phải cày bỏ vườn rau cải, xà lách... để làm lại vụ mới bởi không ai thu mua. Chị hàng xóm sát nhà tôi chia sẻ: “Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của nông dân. Ban đầu, tôi thấy nản nhưng dần dần, chúng tôi động viên nhau cùng vượt qua cái khó chung và tìm hướng khắc phục. Trong điều kiện hiện nay, được sống an toàn đã là điều đáng quý. Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại bình thường”. Quả thật, có tận mắt chứng kiến những ruộng rau úa vàng đã quá mùa thu hoạch mới thấm thía hết nỗi xót xa của những nông dân ngày đêm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Khó khăn, thất bại nhưng các hộ dân xóm tôi nói riêng, nông dân trong tỉnh nói chung không hề có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự “giải cứu” nông sản. Họ vẫn tích cực sản xuất, tìm nhiều giải pháp để thích nghi, ứng phó với hy vọng năng suất tiếp tục đạt cao, chất lượng đảm bảo và chủ động tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra. Bà con thu hẹp diện tích sản xuất để có thể tiêu thụ cho một số mối sỉ trên địa bàn. Cùng với đó, không ít người đã đem một phần rau củ của gia đình ủng hộ các khu cách ly tập trung hoặc gửi về Ủy ban MTTQ các cấp để chuyển đến hỗ trợ người dân ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Có thể thấy rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần cố gắng giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực. Đừng để những bất ổn, lo lắng trở thành gánh nặng. Nếu còn được ở nhà, vẫn có thể chăm lo cái ăn, cái mặc và mọi chi tiêu cho gia đình, dù có eo hẹp, chúng ta vẫn còn thấy mình thật sự hạnh phúc khi ngoài kia còn rất nhiều người đang thiếu thốn, lao đao trong đại dịch. Người thân được bình an, gia đình được sum vầy đã là điều mà biết bao người mong ước. Bởi lẽ, hiện nay, hàng ngàn gia đình đang chịu cảnh mất mát người thân trong đợt dịch bệnh bùng phát lần này.
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng chính lúc này, chúng ta đã biết cùng nhau “sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”. Rồi, chính những ngày khó khăn lại cho ta biết thích nghi với thực tại và biết phải sống lạc quan. Sức khỏe, tình cảm gia đình, tình thương giữa con người với con người là điều quý giá không gì đong đếm được. Ai cũng thấy trân quý những buổi sáng thức dậy, không còn nghe báo đài cập nhật thêm ca dương tính mới; lòng không phải nơm nớp khi thấy đâu đó những rào chắn phong tỏa đang dựng lên hay khi con trẻ được tới trường trong an toàn, vui vẻ.
Thay vì buồn chán, hoang mang và cảm giác bí bách do cuộc sống bị xáo trộn, chúng ta hãy tận dụng khoảng thời gian này để nâng cao sức khỏe và tinh thần, chăm sóc bản thân, học thêm điều mới và lan tỏa những điều tích cực như: chăm lo bữa ăn cho gia đình, dạy con trẻ làm việc nhà hay kết nối các hoạt động từ thiện mùa dịch…
Một lối sống lành mạnh, một tinh thần lạc quan, linh hoạt thích ứng để chung sống an toàn với đại dịch là những điều hết sức cần thiết và ý nghĩa khi cuộc chiến chống “giặc Covid-19” vẫn còn kéo dài. Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau nếu mỗi người cùng biết ơn những hy sinh thầm lặng của bao “chiến sĩ” nơi tuyến đầu đang ngày đêm nỗ lực chống dịch; biết trao yêu thương bằng những hành động sẻ chia hay đơn giản là tinh thần lạc quan, giữ ý thức tốt, chấp hành quy định phòng-chống dịch để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.
MAI KA

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

(GLO)- Đó là phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra vào sáng 23-4 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

(GLO)- “Dáng vẻ của một người yên lặng đọc sách khá giống với những gì tôi cảm thấy khi nghĩ về một người đang trưởng thành trong lặng lẽ”-đó là cảm nhận của chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Trưởng ban Điều hành dự án “Văn hóa đọc Gia Lai” về giá trị sâu bền mà sách mang lại.