Sợ trách nhiệm trong chống dịch là biểu hiện của suy thoái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hội nghị Trung ương 4 đang diễn ra nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đảng viên và đông đảo quần chúng nhân dân.

Bởi lẽ, một trong những nội dung cơ bản được hội nghị bàn thảo lần này chính là tiếp tục xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Quan tâm là bởi trước hội nghị vài ngày, Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có 9 tướng lĩnh cấp cao của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Điều này tiếp tục khẳng định công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn đang được tiếp tục, không có vùng cấm.

Quan tâm là bởi, trong giai đoạn chống dịch như chống giặc vẫn có những nguy cơ cho mầm mống tham nhũng, tiêu cực. Đặc biệt là những nguy cơ trục lợi trong sử dụng các nguồn lực chống dịch.

Trong bối cảnh hiện nay, phát triển kinh tế xã hội phải là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng và chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong phần phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 4: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường”.

Trong biểu hiện suy thoái, thì ngay trong công tác phòng chống dịch trong thời gian qua cũng đã có những hiện tượng khiến người dân bức xúc. Đơn cử như nhiều lãnh đạo ngành, địa phương đã quá thận trọng tới mức cứng nhắc, “co vòi”, không dám hành động vì sợ trách nhiệm.

Chủ trương thống nhất trong phòng chống dịch hiện nay là chuyển mục tiêu “không có COVID” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Ấy thế nhưng, trong vấn đề mở cửa, đóng cửa vẫn còn tình trạng lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành sợ trách nhiệm, nhiều cán bộ không dám làm, không sáng tạo và không dám linh hoạt. Điều đó ảnh hưởng tới nhu cầu, đời sống của nhân dân và cũng là nguồn cơn để nhiều thế lực thù địch lợi dụng bôi xấu, thông tin sai lệch về thành quả chống dịch tại Việt Nam.

Chỉnh đốn Đảng là ngăn chặn biểu hiện tha hóa, tiêu cực, tham nhũng dù là nhỏ nhất cũng phải xử lý nghiêm khắc. Chỉnh đốn Đảng cũng là tạo điều kiện để cán bộ Đảng viên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Đây là những vấn đề không hề mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau, là việc làm thường xuyên, liên tục tạo niềm tin trong nhân dân để vượt qua giai đoạn rất khó khăn này.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/so-trach-nhiem-trong-chong-dich-la-bieu-hien-cua-suy-thoai-960622.ldo

Theo HOÀNG LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Đó là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh thủ tục, quy trình hoàn thuế hiện nay vẫn còn rắc rối, bất hợp lý. Thậm chí trong Dự thảo thuế giá trị gia tăng đang lấy ý kiến, quy định về hoàn thuế còn đẩy rủi ro về phía người mua hàng.

Chiêu trò nguy hại

Chiêu trò nguy hại

Những ngày vừa qua, một cuộc tranh cãi đã diễn ra trên mạng xã hội, bắt nguồn từ nhiều ý kiến cá nhân trước một hoạt động của doanh nghiệp. Cuộc tranh cãi đã trở nên ồn ào, gây nhiều phản ứng hơn khi xuất hiện một làn sóng định hướng thông tin bằng phương pháp seeding.

Thể chế minh bạch

Thể chế minh bạch

Chính phủ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng thể chế, pháp luật nâng cao hiệu quả từ chi tiêu công đến hoạt động kiến tạo để doanh nghiệp phát triển.

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Việc triển khai tinh gọn bộ máy đang mang lại nhiều hiệu quả to lớn, cụ thể trong khuôn khổ bài viết này là hiệu quả từ đề xuất chuyển quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ đỏ) cho người dân về cấp xã của Sở TN-MT TP.HCM.

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế từng chỉ ra trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một số ngành nghề sẽ biến mất. Trong đó, những nghề có nguy cơ bị robot thay thế là công nhân nhà máy (44%), nhân viên thu ngân (40%), lái xe taxi (20%), nhân viên chăm sóc khách hàng (18%), phi công (16%)...