Sim rác 5.000 đồng tràn lan, là công cụ cho tội phạm hoành hành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chỉ cần 5.000 đồng, bạn có thể mua được một chiếc sim điện thoại tại TPHCM cũng như nhiều địa phương khác. Có nhiều loại như không chính chủ, giá rẻ, gọi chung là sim rác.
Sim rác 5.000 đồng tràn lan, là công cụ cho tội phạm hoành hành ảnh 1

Một cửa hàng bán sim tại TPHCM. Ảnh: Như Quỳnh

Theo ghi nhận của Lao Động, không khó để có thể tìm thấy một cửa hàng bán sim giá rẻ ngay trên những tuyến đường chính, đông đúc người qua lại với quảng cáo thu hút như “sim 4G miễn phí lên mạng 49K", “sim giá rẻ", “sim số 3G & 4G".

Giá sim dao động từ 8.000 - 14.000 đồng/cái, có loại chỉ có giá 5.000 đồng.

Một người bán hàng nói với phóng viên Lao Động: "Nếu mua sim 4G Vinaphone thì phải đăng ký. Sim của nhà mạng Vietnammobile không cần giấy tờ tùy thân để đăng ký, được kích hoạt sẵn, mua về dùng luôn".

Đây là nguồn sim của thị trường "chợ đen", và cũng là nguồn cung rất phù hợp cho những người muốn sử dụng sim để lừa đảo.

Những kẻ tự xưng công an, đại diện viện kiểm sát, lừa người lương thiện để chuyển tiền vào tài khoản, chúng sử dụng sim rác.

Những công ty đòi nợ thuê, gồm một lực lượng hùng hậu sử dụng sim rác tấn công tin nhắn đe dọa, khủng bố nạn nhân. Gần đây, công an mở các đợt tấn công triệt phá một số công ty đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, khi khám xét cơ sở hoạt động, công an thu giữ hàng trăm số điện thoại đều là sim rác.

Mới đây, nhiều trường hợp gọi điện cho phụ huynh, thông báo học sinh bị tai nạn cấp cứu để lừa tiền, cũng sử dụng sim rác.

Nếu không có sim rác, bọn tội phạm không thể ngang nhiên lừa đảo. Phải khẳng định, sim rác chính là công cụ để bọn tội phạm gây án.

Sim rác tràn lan thì nhà mạng không thể vô can. Ở đây, rõ ràng có vai trò quản lý, trách nhiệm của nhà mạng trước tình trạng bọn tội phạm dùng sim rác để quấy rối, khủng bố người khác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản số 978/CVT-PTHT ngày 14.3.2023, quy định thuê bao được chuẩn hóa có thông tin đúng quy định, đáp ứng mục tiêu đến ngày 31.3.2023, tất cả các thuê bao đang hoạt động phải có thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác, trùng khớp.

Điểm a, khoản 8, Điều 1 của Nghị định 49/2017/NĐ-CP quy định: "Bảo đảm các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông tuân thủ đầy đủ các quy định tại khoản 2, khoản 4 điều này. Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thông tin thuê bao được đối chiếu, nhập, lưu giữ, quản lý đúng quy định tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông".

Khoản 4 của điều 1 cụ thể là: "Đối chiếu, kiểm tra giấy tờ là đúng của cá nhân, tổ chức đến thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định...".

Chúng ta có Nghị định 49, có các văn bản quy định chặt chẽ về cung cấp sim điện thoại, quản lý cơ sở kinh doanh và người sử dụng. Nhưng sim rác vẫn tràn lan.

Đừng vì lợi nhuận mà tiếp tay cho tội phạm hoành hành.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/sim-rac-5000-dong-tran-lan-la-cong-cu-cho-toi-pham-hoanh-hanh-1158343.ldo

Có thể bạn quan tâm

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Vụ án về những vi phạm đăng kiểm ôtô đang tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa nên hiện tại đang xảy ra tình trạng ùn ứ khi đăng kiểm xe tại nhiều địa phương.
Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.
Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.