Siết kỷ cương phải đều đặn như ghi 'sổ đầu bài'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau vài ngày 'vi hành' kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị những ngày đầu năm, đoàn công tác đã phát hiện không ít cán bộ vi phạm.

Đây là đoàn công tác được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng thành lập, bắt đầu hoạt động từ mùng 10 tết với mục đích xử lý, chấn chỉnh kỷ cương công vụ ngay từ đầu xuân mới.

Cán bộ, công chức bị phát hiện vi phạm những lỗi không mới: đi làm muộn, không đeo thẻ công chức, vắng mặt không có lý do trong giờ làm việc… Các đơn vị đầu tiên bị “ghi vào sổ đầu bài” là UBND xã Trung Hải, UBND xã Gio Châu (H.Gio Linh), UBND TX.Quảng Trị, UBND TT.Ái Tử (H.Triệu Phong), UBND xã Hải Phú (H.Hải Lăng).

 

Đoàn kiểm tra siết kỷ cương của tỉnh Quảng Trị đã “vi hành” đến nhiều cơ quan nhà nước ngay đầu xuân. Ảnh: Thanh Lộc
Đoàn kiểm tra siết kỷ cương của tỉnh Quảng Trị đã “vi hành” đến nhiều cơ quan nhà nước ngay đầu xuân. Ảnh: Thanh Lộc


Những vi phạm này đều được đoàn kiểm tra ghi chép hoặc lập biên bản, sau đó sẽ có xử lý về mặt quản lý nhà nước tùy từng mức độ, tần suất vi phạm. Với sự có mặt của phóng viên báo, đài địa phương trong thành phần đoàn kiểm tra, những hình ảnh, thông tin đã được ghi lại, “giấy trắng mực đen” rõ ràng, sẽ trưng ra khi cần. Nói nôm na là... hết cách để chối cãi.

Chỉ có điều, đông đảo người dân và dư luận mong mỏi cái sự “vi hành” của đoàn kiểm tra không chỉ để giám sát công việc của cán bộ, công chức, viên chức vào dịp đầu năm (thời điểm nhịp điệu công việc dễ “chùng” xuống sau đợt nghỉ tết dài ngày), mà cần duy trì suốt năm, có hệ thống. Bởi với một bộ phận cán bộ Nhà nước, việc đi làm trễ nãi, “ăn cắp giờ công”… đã thành thói quen khó bỏ, thì sau kỳ kiểm tra mọi chuyện sẽ lại đâu vào đó.

Có lẽ đây là việc “chẳng đặng đừng”, nhưng khi ý thức cán bộ đi xuống, việc “vi hành” kiểm tra cũng phải thực hiện thường xuyên. Giống như với học sinh, “cuốn sổ đầu bài” ngày nào cũng được thầy cô hay cán bộ trực nhật ghi chú các lỗi vào đấy, để nhắc nhở…

Theo Nguyễn Phúc (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

null