Sầu riêng và bài học cây thanh long

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cây sầu riêng đang tăng vọt ở Bình Thuận, nhưng cần xem xét bài học từ cây thanh long để tránh những sai lầm tương tự.

Cây thanh long từng một thời "oanh liệt" ở Bình Thuận, mang lại giá trị kinh tế cao khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Thế nhưng hiện nay thanh long đang chững lại do các chính sách, quy định, hàng rào kỹ thuật khắt khe hơn của Trung Quốc đối với trái cây nhập khẩu cộng với nước này đã trồng được thanh long với diện tích rất lớn.

Đây là lý do chính dẫn đến thanh long của Bình Thuận (trồng nhiều nhất Việt Nam, có lúc lên tới hơn 32.000 ha) thiếu đầu ra, khiến diện tích cây thanh long của tỉnh đang tụt giảm mạnh.

Theo thống kê mới nhất của Sở NN-PTNT Bình Thuận, năm 2023, toàn tỉnh chỉ còn hơn 26.400 ha, đến tháng 7.2024 chỉ còn 24.000 ha (trong 7 tháng giảm 2.250 ha, riêng H.Hàm Thuận Bắc giảm tới 1.200 ha). Thay vào đó, diện tích cây sầu riêng lại đang tăng vọt; nổi lên nhiều nhất ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh và Đức Linh.

Xe chở thanh long xếp hàng ở cửa khẩu để xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ảnh Ảnh: Q.H
Xe chở thanh long xếp hàng ở cửa khẩu để xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ảnh Ảnh: Q.H

Nếu như năm 2023, toàn tỉnh chỉ trồng mới được hơn 40 ha sầu riêng, thì đến tháng 7.2024, diện tích sầu riêng phát triển tới 1.047 ha (tăng 26 lần). Trong đó, đáng chú ý ở một số huyện như Hàm Thuận Bắc, trong 7 tháng qua giảm tới 1.200 ha thanh long nhưng diện tích sầu riêng hiện nay là 1.507 ha (7 tháng trồng 307 ha mới); Đức Linh có diện tích tới 2.018 ha (trồng mới tới 618 ha trong 7 tháng qua).

Thống kê một vài con số để thấy sự tăng vọt đáng chú ý của diện tích cây sầu riêng. Qua theo dõi, có thể thấy đầu ra của sầu riêng đang thuận lợi bởi một số thị trường, trong đó có thị trường Trung Quốc, vẫn hút loại trái cây này nhất nhưng đang thiếu đơn hàng. Điều này đang hấp dẫn người trồng sầu riêng không chỉ riêng ở Bình Thuận.

Xuất khẩu sầu riêng cao kỷ lục

Tuy nhiên, nhìn từ bài học cây thanh long cho thấy việc phát triển quá "nóng" diện tích cây sầu riêng ở Bình Thuận cần được kiểm soát với lộ trình phù hợp. Nếu phát triển quá "nóng" mà không làm chủ được đầu ra, rất có thể sẽ giẫm lên vết xe đổ từ bài học thanh long.

Theo Quốc Hanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null