Nông nghiệp

E-magazine Sản xuất lúa gạo: Tạo đột phá từ nguồn giống chất lượng cao

Đặc biệt, việc một số địa phương đã xây dựng thành công thương hiệu gạo đã mở ra cơ hội để ngành hàng lúa gạo của tỉnh phát triển trong những năm tới.


Gia Lai có diện tích lúa nước 2 vụ ổn định mỗi năm khoảng 75.000 ha. Những năm gần đây, một số đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT và các doanh nghiệp đã liên kết xây dựng các mô hình trồng khảo nghiệm, trình diễn giống lúa nước có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với từng vùng, địa phương trong tỉnh để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Khu vực trồng khảo nghiệm được chia thành 3 khu: khu nhân dòng tạo ra những giống lúa siêu nguyên chủng để sản xuất giống chất lượng cao; khu đánh giá các giống lúa có năng suất, chất lượng cao; khu thử nghiệm các dòng lúa thơm Gia Lai (hiện chưa đặt tên giống lúa) để đối chứng với giống lúa khác.

Còn Tiến sĩ Huỳnh Quang Tín-Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long thì thông tin: Qua 2 vụ gieo trồng khảo nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai và Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) cho thấy các giống lúa thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương gồm: Nông dân 1, Nông dân 2, Nông dân 7, Nông dân 26 và IRRI-5.

Những giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn (90-100 ngày), năng suất cao, kháng sâu bệnh và chất lượng gạo ngon và có thể thay thế những loại giống đã thoái hóa.

Bà Đặng Thị Dung (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku) cho biết: Qua trồng thử nghiệm cho thấy các giống lúa Nông dân 1, Nông dân 5, Nông dân 7, IRRI-5 và giống lúa thơm Gia Lai có thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại, tỷ lệ hạt chắc đạt cao.

Những ngày này, bà con nông dân các xã Ia Lâu, Ia Piơr (huyện Chư Prông) bắt đầu thu hoạch lúa vụ mùa. Hiện giá lúa tươi thu mua tại ruộng ở mức 7-11 ngàn đồng/kg tùy từng loại giống. Mức giá này tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Hoạch (thôn Phố Hiến, xã Ia Lâu) cho hay: Gia đình bà có 2 ha ruộng lúa. Vụ Đông Xuân vừa rồi, năng suất lúa ST25 đạt 7,5-8 tấn/ha, còn vụ mùa đạt 6 tấn/ha. Tuy năng suất lúa ST25 thấp hơn các giống DV108, Đài Thơm… nhưng chất lượng gạo thơm ngon và đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Hoàng Văn Long-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu-cho biết: Cánh đồng lúa nước 2 vụ của xã rộng hơn 550 ha. Đến nay, khoảng 50% diện tích được bà con trong xã gieo trồng các giống lúa chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đây là cơ sở để nông dân tập trung phát triển cây lúa theo hướng bền vững.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-thông tin: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế, những năm gần đây, ngành Nông nghiệp đã lựa chọn xây dựng bộ giống lúa nước có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất đại trà như: TBR97, BC15, ST24, ST25,TĐ25, ĐT100, HN6… trên nhiều cánh đồng lớn ở các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Chư Prông, Đak Đoa, Chư Păh… Những giống lúa này cho hạt gạo thơm ngon và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.