Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.
Tân binh huyện Gia Lâm phấn khởi lên đường nhập ngũ, sáng 6/2/2023. Ảnh tư liệu: An Đăng/TTXVN

Tân binh huyện Gia Lâm phấn khởi lên đường nhập ngũ, sáng 6/2/2023. Ảnh tư liệu: An Đăng/TTXVN

“Ngày hội tòng quân” lại sắp bắt đầu, trên cả nước sẽ có hàng chục ngàn công dân lên đường nhập ngũ, trong đó hàng ngàn thanh niên đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nhiều bạn trẻ đã viết trong đơn bằng tình cảm và ý chí cao đẹp trước nghĩa vụ thiêng liêng với đất nước. Đó là cô gái Đỗ Huyền Trang, sinh năm 2000, ở thành phố Hạ Long, vừa tốt nghiệp Trường Đại học Đại Nam, chuyên ngành Dược học. Với mong muốn trở thành người chiến sỹ quân y, được khoác lên mình màu áo xanh của bộ đội cụ Hồ, Trang đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự vào mùa Xuân này, sẵn sàng đợi ngày lên đường nhập ngũ để được đóng góp sức trẻ trong bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương. Đó là Nguyễn Đức Minh (quận Hà Đông, Hà Nội), đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, có nhiều cơ hội việc làm nhưng vẫn tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ.

Đặc biệt, ba anh em ruột quê ở TP Đà Nẵng là Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhơn, đang học năm thứ 2, Trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng; Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhân, đang bảo lưu ngành học Logistic, Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng và Nguyễn Khắc Tự Hiền Phúc, học nghề Trường Giao thông Vận tải Trung ương V, cùng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ba anh em sẽ lên đường nhập ngũ ngày 25/2 tới đây.

Ban Chỉ huy quân sự phường Tam Thuận, TP Đà Nẵng động viên ba anh em trước ngày nhập ngũ. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Ban Chỉ huy quân sự phường Tam Thuận, TP Đà Nẵng động viên ba anh em trước ngày nhập ngũ. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Mỗi lá đơn được viết đều thấm đẫm trách nhiệm của tuổi trẻ với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; là ước mơ, hoài bão; phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương, của thanh niên Việt Nam.

Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân tộc. Lên đường nhập ngũ không chỉ là trách nhiệm của công dân, của tuổi trẻ đối với đất nước mà là sự cống hiến một phần bé nhỏ của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân. Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu rõ, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình có trách nhiệm giáo dục, động viên và tạo điều kiện cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan, binh sĩ có các nghĩa vụ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và thực hiện nghĩa vụ quốc tế; bảo vệ tài sản và lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức; bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật;…

Đặc biệt, phải học tập chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ; rèn luyện tính tổ chức, ý thức kỷ luật và thể lực; nâng cao bản lĩnh chính trị, bản lĩnh chiến đấu.

Tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là “nghĩa vụ vẻ vang”, là sự cống hiến một phần bé nhỏ của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc mà còn là cơ hội để thanh niên rèn luyện, tu dưỡng, trưởng thành.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Quân đội là trường học lớn của thanh niên Việt Nam”. Quân đội ta, trong suốt quá trình hình thành, phát triển đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Trải qua quá trình “tôi luyện” trong quân đội, hàng triệu thanh niên Việt Nam, với nhiều thế hệ đã thấm nhuần đạo đức cách mạng, sống có lý tưởng, hoài bão, tạo nên hình ảnh đẹp về “anh bộ đội cụ Hồ”.

Môi trường quân đội với tính kỷ luật nghiêm minh, tình đồng chí, đồng đội cao cả, cùng đồng cam cộng khổ, phấn đấu rèn luyện vượt qua mọi khó khăn là môi trường tốt để mỗi thanh niên không ngừng phấn đấu, hoàn thiện bản thân. Quá trình tu dưỡng, rèn luyện đó mỗi thanh niên sẽ hoàn thiện phẩm chất, năng lực, phục vụ cho chính công việc và cuộc sống của mình sau này.

Việc tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ công dân, mà còn là niềm vinh dự của thanh niên cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, tiếp nối các thế hệ đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi thanh niên đều có quyền tự hào về điều đó.

Đây cũng chính là trách nhiệm cao cả của thanh niên Việt Nam, thể hiện tinh thần xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ thành quả cách mạng, để Việt Nam ngày càng vươn xa trên bản đồ thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.