Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu.

Đơn vị huấn luyện sát với phương án tác chiến của bộ đội Biên phòng trên biên giới và vũ khí có trong biên chế.

Thiếu tá Huỳnh Văn Phú-Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động-cho biết: “Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của cấp trên, Đảng ủy Tiểu đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác huấn luyện gắn với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy. Trong đó, tập trung xây dựng đơn vị “chính quy, mẫu mực”, “mẫu mực tiêu biểu”.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn đơn vị đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm mệnh lệnh, kế hoạch, chỉ thị, hướng dẫn về công tác huấn luyện chiến đấu và các khâu đột phá năm 2024. Đảng ủy Tiểu đoàn đã phân công Đảng ủy viên phụ trách sâu sát kiểm tra, giúp đỡ từng đại đội trực thuộc làm tốt công tác chuẩn bị”.

Cũng liên quan đến công tác huấn luyện, Thiếu tá Lê Trọng Hưng-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động-cho hay: Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn luôn xác định cán bộ là khâu then chốt quyết định chất lượng công tác huấn luyện. Vì vậy, ngay từ trước Tết Nguyên đán 2024, đơn vị đã tổ chức tập huấn cán bộ khung nhằm cập nhật, thống nhất những nội dung mới, khâu yếu, mặt yếu đã chỉ ra qua kiểm tra trên tất cả các mặt công tác để có biện pháp khắc phục.

Cùng với đó, đơn vị lựa chọn các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm tốt để thành lập các tổ giáo viên, đội mẫu. Các giáo viên chủ động nghiên cứu tài liệu để xây dựng ngân hàng giáo án huấn luyện, gửi cơ quan nghiệp vụ cấp trên thẩm định và trình phê duyệt theo quy định.

Các tổ giáo viên tổ chức thục luyện giáo án, giảng thử, giảng mẫu với sự tham dự của các đồng chí trong Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị, sau đó thảo luận để thống nhất nội dung huấn luyện, phương pháp, tác phong lên lớp.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động luyện tập phục vụ lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Ảnh: K.Q

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động luyện tập phục vụ lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Ảnh: K.Q

Chuẩn bị tốt bài giảng, mô hình học cụ, phần mềm mô phỏng, phim huấn luyện, sơ đồ tranh vẽ trước khi lên lớp là nền tảng để nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện. Vì vậy, Tiểu đoàn đã chủ động phát huy nội lực củng cố thao trường, bãi tập, phòng học; đầu tư cơ sở vật chất huấn luyện. Đến nay, Tiểu đoàn đã chủ động đầu tư làm mới được gần 150 mô hình học cụ, phần mềm mô phỏng, giáo án, phim huấn luyện, sơ đồ tranh vẽ, sẵn sàng cho mùa ra quân huấn luyện mới.

Với quyết tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện mới, cấp ủy, chỉ huy các cấp ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động đã thường xuyên định hướng và gợi mở những ý tưởng mới sát thực tiễn.

Từ đó, cán bộ, chiến sĩ mạnh dạn nghiên cứu, cho ra đời những sáng kiến mới, những mô hình thực sự hiệu quả áp dụng trong huấn luyện cũng như khai thác vũ khí trang bị.

Điểm nổi bật trong năm nay là Tiểu đoàn đã triển khai xây dựng các loại giáo án điện tử huấn luyện kỹ chiến thuật chuyên ngành. Với những góc quay đặc tả rõ nét từng hành động, thao tác trên vũ khí trang bị, khẩu lệnh báo cáo… của đội mẫu sẽ giúp bộ đội nắm chắc chức trách, nhiệm vụ của mình khi áp dụng thực hành công tác trên biên giới. Việc ứng dụng các sáng kiến, mô hình này sẽ là cơ sở góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của toàn đơn vị.

Có thể bạn quan tâm