Sách về cuộc đời tài hoa của Leonardo da Vinci

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tác giả Walter Isaacson xâu chuỗi hàng nghìn trang sổ tay của thiên tài Italy và các khám phá gần đây về ông để viết cuốn tiểu sử.
Bìa sách.
Bìa sách.
Sách Leonardo da Vinci dài 736 trang, được phát hành ở Việt Nam vào tháng 10, kể câu chuyện về họa sĩ, nhà phát minh sống vào thế kỷ 15-16. Trong sách, Walter nêu quan điểm thiên tài của Leonardo bắt nguồn từ sự tò mò đến say mê, thói quen quan sát cẩn trọng cùng trí tưởng tượng sinh động hòa lẫn thể giới ảo tưởng.
Theo Walter, năng lực sáng tạo của Leonardo - cũng như của những nhà phát minh vĩ đại khác - bắt nguồn từ sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Sách kể chuyện họa sĩ cắt bỏ da thịt trên gương mặt của các tử thi, vẽ lại các cơ, từ đó tạo ra nụ cười nổi tiếng trên bức họa Mona Lisa. Leonardo khám phá nguyên tắc toán học của quang học thị giác, chỉ ra đường đi của ánh sáng khi đập vào giác mạc, từ đó tạo nên ảo ảnh về những thay đổi phối cảnh trong bức The Last Supper (Bữa tối cuối cùng). Niềm đam mê suốt đời của Leonardo với việc dàn dựng kịch trên sân khấu cũng ảnh hưởng đến các bức họa và phát minh của ông.
Tác giả Walter Isaacson nhận định trí tưởng tượng là điểm mấu chốt để tạo ra thiên tài. "Tôi từng viết sách về Benjamin Franklin, Albert Einstein, Steve Jobs và giờ là Leonardo da Vinci. Tất cả họ đều rất thông minh. Nhưng là nhà báo và người viết tiểu sử, tôi phát hiện ra có vô số người thông minh trên thế giới. Điều đó không nói lên gì nhiều. Thứ khiến cho ai đó đích thực là một thiên tài sáng tạo là trí tưởng tượng, khả năng suy nghĩ khác biệt", ông nói.
Walter Isaacson sinh năm 1952, là tác giả và nhà báo người Mỹ.
Walter Isaacson sinh năm 1952, là tác giả và nhà báo người Mỹ.
Ngoài phần trình bày bằng lời, sách còn nhiều hình ảnh về các tác phẩm của Leonardo. Trang bìa sách là bức tranh sơn dầu hiện được lưu giữ ở Florence (Italy). Theo các nhà phân tích, đây là bức chân dung của ông do một nghệ sĩ vô danh vẽ vào thập niên 17.
Leonardo da Vinci (1452 - 1519) là một trong những trí tuệ kiệt xuất nhất lịch sử nhân loại. Ông hoạt động và có thành tựu trên nhiều lĩnh vực, là biểu tượng cho giai đoạn Phục hưng ở châu Âu. Một số bức vẽ nổi tiếng của ông là Mona Lisa, The Last Supper và Salvator Mundi. Leonardo cũng nghĩ ra nhiều ý tưởng công nghệ đi trước thời đại về xe tăng, máy tính, cách tập trung năng lượng mặt trời.
Ân Nguyễn (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

null