Rơlan Hyeo-Người 15 năm gắn bó với công tác Hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đã 15 năm gắn bó với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Krai (huyện Ia Grai), chị Rơlan Hyeo (làng Dọch Krot) luôn trăn trở là phải làm sao để thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của chị em cũng như thu hút đông đảo phụ nữ trên địa bàn tham gia tổ chức Hội.

Tuy là người dân tộc thiểu số nhưng chị Rơlan Hyeo (40 tuổi) luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương. Tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ từ năm 20 tuổi, chị Hyeo luôn là một hội viên năng động trong sinh hoạt Hội. Năm 25 tuổi, chị được bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Krai (huyện Ia Grai) cho đến nay. Nói về cơ duyên khiến mình gắn bó với công tác Hội phụ nữ, chị Rơlan Hyeo ngại ngùng: “Cũng không phải mình mê làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã đâu. Là bởi mình được chị em yêu mến, tin tưởng nên giao trọng trách này. Hơn nữa, lúc ấy, bản thân mình chỉ nghĩ rằng, địa phương mình có nhiều chị em là người dân tộc thiểu số, trình độ cũng như khả năng giao tiếp còn yếu kém nên mình muốn nói hộ tiếng nói của họ cũng như truyền đạt lại đường lối của Đảng, Nhà nước cho họ hiểu và làm theo”.

 

Chị Rơlan Hyeo (bên trái ảnh) tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động Hội. Ảnh: Mai Ka
Chị Rơlan Hyeo (bên trái ảnh) tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động Hội. Ảnh: Mai Ka

Ấy vậy mà cũng đã 15 năm trôi qua chị gắn bó với trọng trách ấy. Với sự nỗ lực của bản thân và sự ủng hộ từ gia đình, chị Hyeo luôn đi đầu trong mọi công tác. Bản thân và gia đình chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời chị nắm chắc các quy định pháp luật và các nội dung chỉ đạo của Hội cấp trên, để trong các buổi sinh hoạt Hội, chị triển khai đến các hội viên, phụ nữ. Nổi bật là việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các mô hình, phần việc thiết thực như: "Hũ gạo tiết kiệm"; “Nuôi heo đất”, “Xây dựng quỹ học bổng cho con em hội viên”; Thực hiện có hiệu quả việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình"…

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Krai có 1.181 hội viên (15 chi hội). Với những nỗ lực chị Hyeo, số hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên ngày càng đông, chị em mạnh dạn chăm lo phát triển kinh tế. 15 năm với vai trò là người đứng đầu của tổ chức hội cơ sở, chị Hyeo đã có nhiều sáng tạo, cách làm hay, phù hợp với thực tế ở địa phương. Chị đã tạo được niềm tin trong hội viên.“Tại các buổi sinh hoạt, chị Hyeo thường xuyên trò chuyện cởi mở, vui tươi và kiên trì truyền đạt đến chị em những tiện ích, hiệu quả thiết thực từ các phong trào Hội, để chị em đăng ký thực hiện và làm theo. Vì phụ nữ làng mình ít biết tiếng phổ thông nên chị Hyeo phải hướng dẫn cụ thể từng nhiệm vụ”- Chị Ksor Blơch (làng Dọch Kuế) cho biết.

 

Chị Hyeo đã tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể trao quỹ học bổng cho con em hội viên. Ảnh: Mai Ka
Chị Hyeo đã tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể trao quỹ học bổng cho con em hội viên. Ảnh: Mai Ka

Nhìn lại những ngày đầu bắt tay vào công tác Hội, chị Rơlan Hyeo không thể quên hình ảnh chị em phụ nữ làng Dọch Tung lấm lem bùn đất mà cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám, hình ảnh con đường trơn trượt vào làng Myah như thách thức chị khi đi làm công tác vận động hay những đêm không ngủ trăn trở làm sao để đưa phong trào của Hội đi lên và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh… Hơn ai hết chị hiểu rằng muốn đưa phong trào Hội đi lên thì trước hết phải giúp chị em hội viên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Bằng sự tận tụy với công việc, chị Hyeo đã tích cực phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác Hội cho chị em hội viên, đặc biệt là các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em hội viên cùng tham gia thực hiện.

Khi đã thu hút được chị em tham gia sinh hoạt Hội, chị Hyeo tiếp tục tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các chương trình trọng tâm do tổ chức Hội các cấp phát động như: Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”… Đời sống vật chất của chị em hội viên được nâng lên cùng với đó là phong trào phụ nữ ở xã Ia Krai cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Mai Ka

Có thể bạn quan tâm