Quyền lợi cho người giữ rừng

Sống xa gia đình, phải bám trụ nơi “khỉ ho cò gáy” để giữ rừng nhưng chỉ nhận được mức lương 4 triệu đồng/tháng và năm nào cũng bị chậm lương, đang là nỗi buồn của hàng trăm nhân viên bảo vệ rừng ở Nghệ An.

Hầu hết nhân viên bảo vệ rừng này đã có thâm niên từ 15-30 năm gắn bó với rừng, thuộc Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ các huyện.

Thu nhập của hàng trăm con người này bị “trói” kể từ năm 2017, khi áp dụng Thông tư 21/2017 của Bộ NN-PTNT hướng dẫn thực hiện Quyết định số 886 ngày 16.6.2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020. Thông tư này không hướng dẫn nguồn để trả lương cho lực lượng bảo vệ rừng thuộc các BQL rừng phòng hộ, khiến lãnh đạo tỉnh Nghệ An lúng túng vì không biết lấy nguồn nào để chi trả. Sở NN-PTNT Nghệ An sau đó hỏi Bộ NN-PTNT thì được trả lời lực lượng giữ rừng này áp dụng theo mức khoán rừng cho cộng đồng dân cư bảo vệ, là 100.000 đồng/ha/năm. Mức khoán này đã khiến hàng trăm nhân viên bảo vệ rừng ở Nghệ An lâm vào cảnh “sống mòn”.

 

Nhân viên bảo vệ rừng Nghệ An đi tuần. Ảnh: K.HOAN
Nhân viên bảo vệ rừng Nghệ An đi tuần. Ảnh: K.HOAN


Lương thấp, nhưng năm nào họ cũng bị chậm lương, đến tháng 9, tháng 10 mới được nhận lương tháng 1 và các tháng sau đó. Bí bách, có lãnh đạo BQL rừng phòng hộ đã phải “cắm” sổ đỏ của gia đình vay ngân hàng để đóng bảo hiểm cho nhân viên và cho họ tạm ứng một ít để trang trải cuộc sống.

Quyền lợi quá thấp trong khi áp lực với nhân viên giữ rừng là rất lớn vì rừng luôn bị đe dọa do nhu cầu đất trồng keo của người dân. Nếu để rừng bị chặt phá, người giữ rừng có nguy cơ đối mặt với tù tội. Từ năm 2018 đến nay, đã có 158 cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng ở Nghệ An bỏ việc.

Quyết định phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2026 đã được Thủ tướng phê duyệt vào ngày 12.7 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã ra thông tư hướng dẫn thực hiện nhưng nguồn trả lương cho lực lượng bảo vệ rừng vẫn tiếp tục bị bỏ ngỏ. Với mức đãi ngộ này, nguy cơ người giữ rừng tiếp tục bỏ việc là hiện hữu và khi đó nguy cơ rừng bị xâm hại là rất khó tránh khỏi.


https://thanhnien.vn/quyen-loi-cho-nguoi-giu-rung-post1538037.html

Theo Khánh Hoan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!