Quyền lợi cho người giữ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sống xa gia đình, phải bám trụ nơi “khỉ ho cò gáy” để giữ rừng nhưng chỉ nhận được mức lương 4 triệu đồng/tháng và năm nào cũng bị chậm lương, đang là nỗi buồn của hàng trăm nhân viên bảo vệ rừng ở Nghệ An.

Hầu hết nhân viên bảo vệ rừng này đã có thâm niên từ 15-30 năm gắn bó với rừng, thuộc Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ các huyện.

Thu nhập của hàng trăm con người này bị “trói” kể từ năm 2017, khi áp dụng Thông tư 21/2017 của Bộ NN-PTNT hướng dẫn thực hiện Quyết định số 886 ngày 16.6.2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020. Thông tư này không hướng dẫn nguồn để trả lương cho lực lượng bảo vệ rừng thuộc các BQL rừng phòng hộ, khiến lãnh đạo tỉnh Nghệ An lúng túng vì không biết lấy nguồn nào để chi trả. Sở NN-PTNT Nghệ An sau đó hỏi Bộ NN-PTNT thì được trả lời lực lượng giữ rừng này áp dụng theo mức khoán rừng cho cộng đồng dân cư bảo vệ, là 100.000 đồng/ha/năm. Mức khoán này đã khiến hàng trăm nhân viên bảo vệ rừng ở Nghệ An lâm vào cảnh “sống mòn”.

 

Nhân viên bảo vệ rừng Nghệ An đi tuần. Ảnh: K.HOAN
Nhân viên bảo vệ rừng Nghệ An đi tuần. Ảnh: K.HOAN


Lương thấp, nhưng năm nào họ cũng bị chậm lương, đến tháng 9, tháng 10 mới được nhận lương tháng 1 và các tháng sau đó. Bí bách, có lãnh đạo BQL rừng phòng hộ đã phải “cắm” sổ đỏ của gia đình vay ngân hàng để đóng bảo hiểm cho nhân viên và cho họ tạm ứng một ít để trang trải cuộc sống.

Quyền lợi quá thấp trong khi áp lực với nhân viên giữ rừng là rất lớn vì rừng luôn bị đe dọa do nhu cầu đất trồng keo của người dân. Nếu để rừng bị chặt phá, người giữ rừng có nguy cơ đối mặt với tù tội. Từ năm 2018 đến nay, đã có 158 cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng ở Nghệ An bỏ việc.

Quyết định phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2026 đã được Thủ tướng phê duyệt vào ngày 12.7 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã ra thông tư hướng dẫn thực hiện nhưng nguồn trả lương cho lực lượng bảo vệ rừng vẫn tiếp tục bị bỏ ngỏ. Với mức đãi ngộ này, nguy cơ người giữ rừng tiếp tục bỏ việc là hiện hữu và khi đó nguy cơ rừng bị xâm hại là rất khó tránh khỏi.


https://thanhnien.vn/quyen-loi-cho-nguoi-giu-rung-post1538037.html

Theo Khánh Hoan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

null