Quỷ Núi - lệch lạc và dị hợm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quỷ Núi - một cái tên rùng rợn, tưởng chừng như chỉ có ở các bộ phim kinh dị, thì nay nó đang là tên của một địa điểm du lịch tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng: Khu Du lịch (KDL) Quỷ Núi.
 

Quả là kinh dị thật, vừa khai trương được vài ngày, nhiều người đã bức xúc với những gì được xây dựng ở KDL này: Hàng loạt bức tượng ma quái, quỷ dữ khổng lồ, trơ trẽn trải khắp các điểm tham quan. Không ai muốn can thiệp vào việc làm ăn của người khác và kinh doanh nỗi sợ hãi cũng là một kiểu kinh doanh, nhưng đặt những hình tượng phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt lại là chuyện khác. Quỷ núi như cách trên chưa bao giờ là tác phẩm đáng để thưởng lãm và không bao giờ là nét văn hóa của cộng đồng.

Câu chuyện càng bị đẩy đi xa hơn khi một người dân bình luận về những hình tượng quỷ quái ở đây, sau đó bị một nhân viên (là võ sư) của công ty đầu tư KDL này dẫn người đến hành hung phải nhập viện. Trách nhiệm liên quan đã bị chủ tịch hội đồng quản trị công ty này phủi sạch khi cho rằng không biết gì về hành động trên và nhân viên nọ đánh người là do muốn lấy lòng cấp trên.

Việc bình luận trên mạng xã hội đúng sai có quy định pháp luật xử lý. Dùng bạo lực hiếp đáp người khác rõ ràng là thói côn đồ. Nó cũng là một loại ác quỷ ẩn nấp trong chính con người và khi văn hóa cá nhân không đủ tầm nó sẽ bộc lộ.

Việc KDL trưng bày tượng phản cảm ở ta cũng không phải mới xảy ra lần đầu. Cách đây chưa lâu, dư luận ồn ào về tượng 12 con giáp lõa thể ở KDL quốc tế Hòn Dấu (Hải Phòng). Các nhà điêu khắc tham gia bình luận và nhiều người kết luận tượng quá xấu, tạo hình quá kém lại còn phô bày kệch cỡm. Ông chủ của KDL thì cho rằng rất thẩm mỹ và chẳng có gì phải ầm ĩ. Thế nhưng sau đó 12 bức tượng trên được cho mặc đồ tắm che đi những chỗ nhạy cảm, lại càng kỳ cục hơn.

Trong cả 2 vụ việc trên, cơ quan chức năng quản lý địa phương đều đi sau dư luận.

Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng của quốc gia. Những năm qua, các cơ quan chức năng trung ương và địa phương đã có nhiều chính sách khuyến khích và đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này. Thế mạnh của du lịch Việt Nam là có thiên nhiên an bình, con người thân thiện và nhiều danh thắng. Bên cạnh đó chúng ta có nhiều địa danh văn hóa đặc trưng và nhiều di sản văn hóa được thế giới tôn vinh. Du khách trong nước và cả quốc tế tìm đến chính là một cách tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Hãy nhìn một Hội An trầm lắng bên dòng sông Hoài êm ả mà học hỏi. Ngay trong cuộc sống hiện đại tất bật nhưng đến đây ai cũng có thể thả chậm lòng mình bên vỉa hè lát gạch, mảng tường rêu phong, văng vẳng tiếng rao hàng. Hay khác hơn, nhìn các anh Hai, chị Ba miền Tây chở du khách trên sông nước mà thấy cách làm du lịch tiếp cận với thiên nhiên. Hoặc đơn giản hơn là đến vườn nho của các lão nông ở Ninh Thuận mà thưởng thức cuộc sống an nhàn. Đà Lạt nổi tiếng là nơi núi rừng xanh mát, con người ứng xử nhẹ nhàng. Khai thác những trò quái đản, kinh dị chỉ cho thấy tầm nhìn lệch lạc của nhà đầu tư.

Theo HIẾU NGHI (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.