Quay phim tống tiền Cảnh sát Giao thông bị lãnh án tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19-7, Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, tuyên phạt Ngô Quốc Bảo (25 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) 6 năm tù; Đinh Ngọc Trung (29 tuổi, trú quận 12, TP. Hồ Chí Minh) 5 năm 6 tháng tù; Trương Quốc Vũ (26 tuổi, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) 2 năm tù, Huỳnh Ngọc Thọ (28 tuổi, trú Thanh Khê, Đà Nẵng) 2 năm 6 tháng tù, về tội cưỡng đoạt tài sản. Tòa cũng buộc các bị cáo trả 120 triệu đồng cho các bị hại.
 

Bốn kẻ quay phim tống tiền CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế trước vành móng ngựa lãnh án tù. Ảnh: Bùi Oanh
Bốn kẻ quay phim tống tiền Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế trước vành móng ngựa lãnh án tù. Ảnh: Bùi Oanh

Theo hồ sơ, sau khi khảo sát địa điểm tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế (PC67), 3 giờ sáng ngày 19-4-2010, cả nhóm nói trên sử dụng hai xe máy ra Huế. Lúc đến ngã ba khu kinh tế Chân Mây (xã Lộc Thủy) Trung dùng máy quay phim đi vào một khu nhà hoang ven đường rồi ra hiệu cho ba người khác quay lại Đà Nẵng. Khoảng 6 giờ cùng ngày tổ tuần tra kiểm soát giao thông số 2 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, gồm: Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh-Đội phó làm Tổ trưởng; Trung tá Trần Hải Vân; Thiếu tá Trần Văn Vấn; Thiếu úy Bùi Mạnh Hùng; Thượng úy Trần Châu Nguyên làm nhiệm vụ kiểm tra xe ô tô trên quốc lộ 1A. Trung sử dụng máy quay phim nấp sau cánh cửa nhà hoang, cách địa điểm tổ giao thông 53 mét và bí mật quay phim. Sau khi quay phim Trung điện thoại cho Bảo ra chở vào Đà Nẵng và đưa máy quay phim cho Bảo để đi sao chép qua USB.

Sáng 20-4-2010, Trung chở Bảo đến Bưu điện Phú Lộc (Thanh Khê, Đà Nẵng) mua một bì thư màu vàng để bỏ USB. Ngoài bì thư ghi “Gửi các anh Cảnh sát Giao thông”. Đến 10 giờ cùng ngày Trung và Bảo đi xe đến huyện Phú Lộc (Huế) thuê một xe ôm chuyển phong bì trên cho Trung tá Phan Văn Phong-Tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, đang làm nhiệm vụ ở chốt trên. Lập tức, anh Phong mở xem nội dung trong USB thì thấy hình ảnh tổ anh Vinh, nên chuyển cho anh Vinh.

Sau khi xem xong, anh Vinh phát hiện tổ mình đã sai phạm trong quy trình làm nhiệm vụ. Cụ thể, tổ tuần tra yêu cầu dừng nhiều xe ô tô cùng một lúc, khi gặp tài xế không đưa tay chào, không trực tiếp đến phương tiện kiểm tra thực tế, tài xế đến ôm người và bắt tay Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Giao thông ôm người tài xế và hút thuốc lá.

Đến 18 giờ cùng ngày, anh Vinh thông báo cho 4 người trong tổ tuần tra biết về việc nhận USB, đồng thời liên lạc với số điện thoại ghi trên bì thư. Đầu dây xưng: “Tôi là Quốc Phong công tác ở Báo Thanh Niên, các anh xem hình có đẹp không, giờ ý các anh thế nào, muốn tôi đưa lên mạng lên báo, hay đưa cho Trưởng phòng?”. Anh Vinh bảo: “Thôi anh cứ từ từ…”, rồi tắt máy. Anh Vinh kể cho 4 người trong tổ nghe và điện thoại lại để thỏa thuận. Trung ra giá: “Nếu các anh muốn bọn tôi bỏ qua thì các anh đưa 200 triệu đồng”. Sau khi thương lượng hai bên thống nhất 120 triệu đồng. Số tiền này được tổ Công an chia đều, mỗi người nộp 24 triệu đồng và chuyển cho nhóm Bảo qua số tài khoản của một người tên Võ Thị Mỹ Phú. Nhận được tiền, Trung lừa Bảo rằng Cảnh sát Giao thông chỉ chuyển 80 đồng triệu đồng. Nên Trung đưa cho Bảo 50 triệu đồng, sau đó Bảo chia lại cho Vũ 20 triệu đồng, Thọ 2 triệu đồng.

Chưa dừng lại, ngày 23-4-2010, nhóm này tiếp tục gọi anh Vinh dọa tung băng ghi hình nếu không chung tiếp 120 triệu đồng, nhưng anh Vinh không chấp nhận yêu cầu trên. Ngày 4-5-2010, nhóm này điện thoại cho Trưởng phòng PC67, cho biết có hình ảnh của cán bộ phòng sai phạm trong tuần tra kiểm soát. Sau đó, Bảo và Thọ chạy xe từ Đà Nẵng ra Huế thuê xe ôm đưa USB cho Trưởng phòng PC67. Qua nghe cán bộ tuần tra báo cáo sự việc tống tiền, Trưởng phòng báo cáo vụ việc lên Giám đốc Công an tỉnh. Ngày 5-8-2012, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trung, Vũ, Thọ. Riêng Bảo bỏ trốn đến 24-4 thì bị Công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Trung còn khai ngày 9-4-2010, bằng thủ đoạn sử dụng các đoạn video quay lại hình ảnh của Cảnh sát Giao thông Công an TP. Đà Nẵng do Bảo quay được. Trung cùng Bảo đã đe dọa và chiếm đoạt số tiền 80 triệu đồng mỗi người chia nhau 40 triệu đồng.

Tại phiên xét xử, Hội đồng xét xử công bố kết luận của cuốn băng ghi hình do Trung quay được cho thấy, tổ Cảnh sát Giao thông của ông Vinh đã ra lệnh dừng phương tiện sai quy trình, không đưa tay chào người vi phạm, các Cảnh sát Giao thông hút thuốc, ôm người vi phạm. Tuy nhiên, không có cơ sở cho thấy các Cảnh sát Giao thông có hành vi nhận mãi lộ. Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, tuyên phạt Ngô Quốc Bảo 6 năm tù, Đinh Ngọc Trung 5 năm 6 tháng tù, Trương Quốc Vũ 2 năm tù và Huỳnh Ngọc Thọ 2 năm 6 tháng tù, về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tòa cũng buộc các bị cáo trả 120 triệu đồng cho các bị hại.

Bùi Oanh

Có thể bạn quan tâm