Quảng cáo, rao vặt bôi bẩn: Không lẽ bó tay!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UBND TP Đà Lạt đề nghị cắt 2 chiều các thuê bao điện thoại thực hiện quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đô thị.

Sáng kiến quấn cỏ nhựa lên cột điện, trụ đèn ở quận 5, TP HCM đang khiến dư luận chú ý thì ngày 22-9 đã được tháo ra. Nhiều người lo ngại những cột điện, trụ đèn này sớm muộn gì cũng trở thành nơi dán quảng cáo, rao vặt.

Theo cơ quan chức năng địa phương, sau 4 năm triển khai từ ý tưởng của Ủy ban MTTQ quận 5, việc quấn cỏ nhựa đã hạn chế phần nào tình trạng dán rao vặt, quảng cáo nhếch nhác lên cột điện, trụ đèn. Song, những người kém ý thức đã tìm cách dán chồng rao vặt, quảng cáo lên lớp cỏ nhựa. Không đạt hiệu quả như mong muốn nên cách thức này không thể nhân rộng và nay tạm ngưng để "chờ giải pháp cuối cùng từ chính quyền địa phương trong việc xử lý mạnh tay các đối tượng dán quảng cáo rác".

Quảng cáo, rao vặt tùy tiện ở đô thị ban đầu tưởng chừng là… chuyện vặt. Thế nhưng, qua một thời gian ngắn, "mô hình" này phát triển nhanh chóng. Tuy không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nó đã bôi bẩn bộ mặt đô thị, làm nhếch nhác không gian công cộng mà các cơ quan chức năng và người dân mất rất nhiều công sức, tiền bạc xây dựng, tu bổ.

Không bức xúc sao được khi cột điện, trụ đèn trên đường phố sạch đẹp bên cạnh công viên xanh tươi lại xuất hiện hàng loạt quảng cáo "bán đất mặt đường chính chủ", "rượu đế nhà nấu", "cho thuê phòng trọ"… Nhiều tuyến đường khang trang nhưng cột điện, trụ đèn thì nhan nhản "trĩ nặng cần chữa gấp", "rút hầm cầu", "yếu sinh lý"…

Khôi hài hơn, một phòng khám tim mạch khang trang vừa khai trương ở quận 4, TP HCM thì hôm sau, trên bức tường trắng tinh đã xuất hiện bảng rao vặt "triệt lông vĩnh viễn", "trị hôi nách bằng thuốc gia truyền"… Bà Tuệ Lan, giám đốc phòng khám, cho biết bà bị sốc khi chứng kiến cảnh này.

Quảng cáo, rao vặt bôi bẩn không gian công cộng ở nhiều nơi. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Quảng cáo, rao vặt bôi bẩn không gian công cộng ở nhiều nơi. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Đến phòng khám, tôi chưa dằn được bức xúc thì có người vào hỏi: "Ở đây trị hôi nách hả? Thấy có quảng cáo phía trước". Tốn cả chục tỉ đồng mở phòng khám chuyên khoa, khi nghe khách hàng hỏi vậy, tôi dở khóc dở cười" - bà Lan ngao ngán.

Tình trạng này diễn ra khắp các đô thị trên cả nước chứ không riêng TP HCM. Tại TP HCM, ngoài việc vận động người dân tham gia ngăn chặn các đối tượng quảng cáo, rao vặt bôi bẩn, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần xử phạt hành chính, buộc gỡ toàn bộ, dọn rửa sạch sẽ nơi đã dán. Nhưng xem ra, lực lượng này khá đông, thường dán rao vặt, quảng cáo vào những giờ rất khuya, địa bàn lại quá rộng nên cơ quan chức năng khó xử lý triệt để.

Tại Đà Nẵng, trước tình trạng quảng cáo nhếch nhác, chính quyền địa phương từng cho lắp đặt 100 bảng lớn tại các khu dân cư để dành cho những người có nhu cầu rao vặt. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tăng cường xử phạt, kêu gọi người dân chung tay ngăn chặn. Các số điện thoại nóng cũng được phổ biến đến người dân để kịp thời phản ánh việc dán quảng cáo, rao vặt trái phép.

Các biện pháp trên đã phát huy tác dụng được một thời gian rồi tình trạng quảng cáo, rao vặt trên trụ đèn, cột điện, tường nhà vẫn tái diễn. Người dân rất bức xúc nên tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X (năm 2022), các đại biểu một lần nữa chất vấn giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao. Lãnh đạo sở hứa và đưa ra lộ trình xử lý nhưng hơn 1 năm qua, tình trạng quảng cáo, rao vặt bôi bẩn vẫn chưa giảm.

Trong khi đó, có một nơi có cách xử lý khá hiệu quả, đó là TP Đà Lạt. Từ năm 2022, UBND TP Đà Lạt có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ khóa 2 chiều đối với hơn 200 thuê bao điện thoại quảng cáo, rao vặt trái quy định. Những thuê bao này đã được Phòng Văn hóa - Thông tin kiểm tra, xác minh là thực hiện các dịch vụ quảng cáo, rao vặt.

Biện pháp nêu trên khá hiệu quả và đã có nhiều địa phương thực hiện. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, do không được duy trì nên quảng cáo, rao vặt trái phép tiếp tục lộng hành.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-cao-rao-vat-boi-ban-khong-le-bo-tay-20230923204514851.htm

Có thể bạn quan tâm

Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.