Quan điểm và định kiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng đôi lần tham gia những cuộc tranh luận gay gắt với người khác. Trong cuộc tranh luận ấy, mỗi người đều ra sức bảo vệ ý kiến của mình, không ai chịu ai.

Sở dĩ cuộc sống thường xảy ra tranh cãi là vì mỗi người có một quan điểm riêng mang tính cá nhân rất rõ nét. Quan điểm cá nhân chính là cách chúng ta suy nghĩ, đánh giá về một vấn đề/một người/một sự việc… nào đó dưới góc độ của riêng mình. Quan điểm cá nhân mang tính chủ quan nên không thể khẳng định đúng/sai. Tùy thuộc vào ngữ cảnh giao tiếp mà chúng ta có thể đánh giá những quan điểm cá nhân của từng người phù hợp hay chưa phù hợp. Quan điểm cá nhân thuộc về tư duy, nếp nghĩ, nên có người, từ một lối mòn tư duy chủ quan riêng của mình mà sinh ra những quan điểm rất cực đoan, thậm chí trở thành định kiến.

Nói về định kiến, có nhiều cách hiểu khác nhau dưới góc nhìn của các nhà xã hội học. Song có một điểm chung là, định kiến có liên quan đến những nếp suy nghĩ, quan điểm thường không thuận lợi. Đó là những đánh giá chủ quan đối với một cá nhân hoặc một nhóm người về giới tính, nghề nghiệp, quan hệ xã hội, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, ngôn ngữ, quốc tịch, hình dáng bên ngoài hoặc là các đặc điểm cá nhân khác.

Theo từ điển Tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên thì “Định kiến là ý kiến riêng đã có sẵn, khó có thể thay đổi được”. Ngược dòng thời gian, ta có thể thấy có nhiều định kiến tồn tại trong khoảng thời gian dài, nhất là trong xã hội phong kiến. Đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ, phân biệt giai cấp, định kiến về mối quan hệ hôn nhân…

Thật khó có thể chấp nhận giữa thời đại 4.0 vẫn còn những người đàn ông gia trưởng, mang tư tưởng của mấy trăm năm trước áp đặt vào cuộc sống gia đình. Rằng tất cả mọi việc trong nhà, từ sinh con, chăm sóc con cái, phụng dưỡng cha mẹ, cơm nước, giặt giũ… là việc của phụ nữ. Trong khi họ vẫn phải đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Còn đàn ông, ngoài giờ hành chính, có thể thoải mái đi chơi thể thao, tụ tập bạn bè, hoặc có về nhà cũng nằm gác chân lướt điện thoại, xem ti vi trong lúc chờ cơm. Ngày càng có nhiều chị em tìm đến các trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình để được trợ giúp về tâm lý. Trong khi hàng ngày, ở bất cứ đâu, chúng ta đều có thể nghe thấy nhiều điều đẹp đẽ về bình đẳng giới, về nữ quyền… Nhưng liệu cái định kiến thủ cựu về giới tồn tại hàng ngàn năm kia có thật sự được xóa bỏ hay chưa, vẫn là điều còn phải nói đến nhiều.

Hay như việc phải mất nhiều thời gian, xã hội mới có được sự hiểu biết một cách thấu đáo hơn về cộng đồng LGBT-cộng đồng những người có giới tính đặc biệt (viết tắt của các từ lesbian-đồng tính nữ, gay-đồng tính nam, bisexual-song tính và transgender-chuyển giới). Trước đây, khi thấy một đứa trẻ có vấn đề về giới tính, các bậc cha mẹ hầu như ngay lập tức ngăn cấm con em mình không được tiếp xúc, giao lưu. Trong con mắt của nhiều người thì LGBT là những kẻ “bệnh hoạn”, nhiều ông bố bà mẹ còn cảm thấy xấu hổ nếu chẳng may có một đứa con như thế. Nhưng rồi, khi xã hội phát triển, bằng rất nhiều kênh thông tin khác nhau, người ta đã có những cách nhìn nhận khác.

Ngày 3-8-2022, Bộ Y tế ban hành Công văn số 4132/BYT-PC, trong đó khẳng định “đồng tính không phải là bệnh, không cần chữa”. Nhờ đó, những định kiến dành cho những người có vấn đề về giới tính, có lẽ cũng bớt khắt khe đi nhiều phần.

Mỗi người là một cá thể. Người xưa có câu “chín người mười ý” để nói về quan điểm riêng của mỗi người. Ở xã hội nào cũng vậy, có những người có tư tưởng rất tiến bộ, đi trước thời đại hàng trăm năm. Bên cạnh đó, lại có những người cảm giác như luôn kéo lùi lịch sử lại vì những quan điểm lạc hậu, chậm tiến. Tất nhiên, không thể áp đặt suy nghĩ của người này vào cuộc đời của người khác bởi tư duy giống như một lối mòn, người ta cứ đi mãi theo lối mòn mà mình đã khai phá mà ít khi nào chịu tìm ra một hướng mới. Có những quan niệm tồn tại rất lâu đời và trở thành định kiến xã hội. Có thay đổi được những định kiến đó hay không, tất cả phụ thuộc vào suy nghĩ của cá nhân mỗi người. Vậy nên, đừng vì những quan niệm thủ cựu mà bỏ qua những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình ở phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null