Xã Ya Ma và Chư Krey cần chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao đời sống người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tại chuyến thăm và kiểm tra tình hình hoạt động sau sáp nhập tại xã Ya Ma và Chư Krey vào ngày 10-7.

Theo báo cáo, sau sáp nhập, xã Chư Krey (sáp nhập từ xã Chư Krey cũ và xã An Trung) có tổng diện tích trên 19.559 ha, dân số là 2.107 hộ với 9.286 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 62,93%, hộ nghèo 554 hộ (chiếm 26,29%), tổng số cán bộ, công chức của xã là 41 người. Xã Ya Ma (sáp nhập 3 xã Đak Tơ Pang, Kông Yang và Ya Ma cũ) có tổng diện tích đất tự nhiên trên 17.600 ha, tổng dân số 8.830 người, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70,9%, hộ nghèo chiếm 29,72% (571 hộ), tổng số cán bộ, công chức của xã là 65 người.

truong-ban-tuyen-giao-va-dan-van-tinh-uy-nguyen-thi-phong-vu-kiem-tra-tinh-hinh-hoat-dong-tai-trung-tam-phuc-vu-hanh-chinh-cong-xa-ya-ma-anh-hong-thuong.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ kiểm tra tình hình hoạt động tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Ya Ma. Ảnh: Hồng Thương

Qua công tác kiểm tra tình hình hoạt động của 2 xã, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy biểu dương tinh thần chủ động của đội ngũ cán bộ, công chức 2 xã trong chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo bộ máy chính quyền mới được vận hành thông suốt ngay sau khi sáp nhập. Các xã phân công nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp với chuyên môn, năng lực của từng cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là giải quyết tốt các công việc liên quan đến người dân.

quang-canh-buoi-lam-viec-giua-doan-cong-tac-cua-ban-tuyen-giao-va-dan-van-tinh-uy-voi-xa-ya-ma.jpg
Quang cảnh buổi làm việc tại xã Ya Ma. Ảnh: Hồng Thương

Để bộ máy chính quyền hoạt động thông suốt, hiệu quả, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đề nghị 2 xã rà soát, bố trí cơ sở vật chất, trang-thiết bị làm việc phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí; xây dựng kế hoạch và có văn bản đề xuất đối với những công trình thiết yếu cần xây mới, sửa chữa, bổ sung. Đồng thời, tổng hợp những vị trí việc làm còn thiếu để đề xuất tỉnh có phương án điều phối hợp lý; phối hợp với các cơ quan của tỉnh rà soát lại các nhiệm vụ để xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể cho từng vị trí việc làm nhằm thực hiện hiệu quả, tránh bỏ sót công việc.

truong-ban-tuyen-giao-va-dan-van-tinh-uy-nguyen-thi-phong-vu-tang-qua-cua-tinh-uy-hdnd-ubnd-uy-ban-mttq-viet-nam-tinh-cho-mot-so-co-quan-don-vi-cua-xa-chu-krey-anh-hong-thuong.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho một số cơ quan, đơn vị của xã Chư Krey. Ảnh: Hồng Thương.

Liên quan đến đời sống người dân, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đề nghị 2 xã quan tâm tổ chức các buổi đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như các khó khăn, vướng mắc trong Nhân dân nhằm có hướng tháo gỡ kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đặc biệt là tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể, trong đó, có giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ phù hợp để người dân thật sự thoát nghèo bền vững.

Ngoài ra, đánh giá lại tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả trên từng lĩnh vực nhằm từng bước thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Nâng cao minh bạch trong sát hạch lái xe

Chuyển đổi số sát hạch lái xe: Nhanh, minh bạch, thuận tiện

(GLO)- Chỉ sau 2 giờ kết thúc kỳ thi, giấy phép lái xe điện tử đã được cấp trên ứng dụng VNeID. Đây là bước tiến từ quá trình chuyển đổi số mà Phòng Cảnh sát giao thông triển khai trong công tác sát hạch, góp phần nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho người dân.

Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng

Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng

(GLO)- Ngoài làm tốt nhiệm vụ giữ vững trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) còn tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội, hướng về cộng đồng.

Hội đồng già làng giữ lửa đoàn kết ở Đê Kjiêng

Hội đồng già làng giữ lửa đoàn kết ở Đê Kjiêng

(GLO)- Làng Đê Kjiêng (xã Ayun) nằm ở vùng đệm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Trong khi nhiều làng dân tộc thiểu số chỉ có 1 già làng, thì ở ngôi làng Bana này lại có hẳn một hội đồng già làng gồm 6 thành viên. Họ là những trụ cột tinh thần, ngày ngày âm thầm gắn kết cộng đồng và giữ gìn nếp làng.

Gia Lai: Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Gia Lai: Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

(GLO)- Từ ngày 21 đến 27-8, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông-lâm-ngư-diêm nghiệp có mức sống trung bình, người lao động có thu nhập thấp năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều.

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Qua hơn 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Vinh đã đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ người dân tộc thiểu số.

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

(GLO)- Sau 1 năm triển khai, mô hình “Kho gạo yêu thương” đã trở thành điểm tựa cho 75 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Ðình Chiểu (xã Gào, tỉnh Gia Lai). Từ nguồn hỗ trợ của mô hình, các em học sinh dân tộc thiểu số đến lớp học chữ không chỉ no bụng mà còn ấm lòng.

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

(GLO)- Đam mê nghề huấn luyện chó thể thao, ông Trịnh Đình Chương (SN 1965, tổ 2, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) đã mày mò học nghề. Từ "thao trường" nhỏ trong khu vườn phía sau nhà, ông đã xuất chuồng hàng trăm chú chó đi khắp cả nước, mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

null