Sớm khơi thông dòng chảy, tránh sa bồi thủy phá vào mùa mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo phản ánh của người dân thôn Ngọc Thạnh (xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn), hiện nay, một số hộ dân tại Nhơn Thọ, Nhơn Hòa đã tự ý trồng keo và cây hoa màu ở bãi bồi dọc sông An Tượng, làm cản trở dòng chảy, nhất là vào mùa mưa nước từ đầu nguồn đổ về nhanh, chảy xiết tràn lên địa bàn thôn Ngọc Thạnh, gây sa bồi, thủy phá đồng ruộng.

Theo người dân thôn Ngọc Thạnh, sông An Tượng bắt nguồn từ hồ Núi Một, dài khoảng 5 km chảy qua địa bàn xã Nhơn Thọ, phường Nhơn Hòa, tạo nên nhiều bãi bồi dọc 2 bên bờ. Một số hộ dân đã chiếm để trồng cây, đến mùa mưa, nước tràn lên địa bàn thôn Ngọc Thạnh.

Ông Nguyễn Văn Cường, ở thôn Ngọc Thạnh, nói: “Việc lấn chiếm, trồng keo trái phép của nhiều hộ dân dọc con sông này đã có từ rất lâu. Trong những đợt mưa lũ vừa qua, do nhánh sông bị lấp, nước lũ từ hồ Núi Một đổ về không thoát được đã tràn vào ruộng lúa, hoa màu và đất trồng cây lâu năm, làm sạt lở đất, gây ngập úng, sa bồi thủy phá, thiệt hại đến hoa màu và ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ dân tại xóm Mỹ Đông, thôn Ngọc Thạnh. Tôi và nhiều hộ dân khác đã kiến nghị lên UBND xã Nhơn Thọ và tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm”.

Người dân chiếm dụng đất bãi bồi để trồng keo, gây cản trở dòng chảy vào mùa nước lũ. Ảnh: VĂN LƯU

Người dân chiếm dụng đất bãi bồi để trồng keo, gây cản trở dòng chảy vào mùa nước lũ. Ảnh: VĂN LƯU

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, cho biết: UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Môi trường thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, UBND xã Nhơn Thọ và phường Nhơn Hòa kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra thực tế dòng chảy sông An Tượng (đoạn từ Bến Trén ở thôn Ngọc Thạnh (xã Nhơn Thọ) và khu vực Trung Ái (phường Nhơn Hòa)) cho thấy, dòng chảy hẹp, quanh co cộng với việc người dân chiếm dụng đất tại các bãi bồi để trồng cây keo nên khi đến mùa mưa lũ gây cản trở dòng chảy và làm ảnh hưởng bờ phía bên xóm Mỹ Đông.

Hằng năm, UBND phường Nhơn Hòa có tổ chức khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên, năm 2024, UBND phường chưa tổ chức thực hiện. “UBND thị xã sẽ giao UBND phường Nhơn Hòa tổ chức việc dọn sạch cây cối đổ ngã và các vật cản, vận động người dân thu hoạch cây keo, trả lại hiện trạng ban đầu. Về lâu dài, không cho cá nhân nào được trồng keo hay hoa màu trên những dải đất bồi, để dòng chảy được thông suốt, nhằm hạn chế thấp nhất việc sa bồi, thủy phá, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp của người dân”, ông Cư cho hay.

VĂN LƯU

Có thể bạn quan tâm

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Tối 27-7, tại Quảng trường 24/6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) phối hợp với UBND xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

(GLO)- Quy hoạch chậm triển khai khiến 12 hộ dân tại hẻm 977/9 Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Người dân mong cơ quan chức năng sớm rà soát, có hướng xử lý dứt điểm để ổn định cuộc sống.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

(GLO)- Chiều 23-7, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7 - Gia Lai đã trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

null