Đừng để 'treo' dự án khi sáp nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trước thời điểm sáp nhập để thành tỉnh Lâm Đồng mới, Bình Thuận đang gặp khó khăn ở nhiều dự án kinh tế trọng điểm, trong đó có những "siêu dự án" chậm tiến độ cần được tháo gỡ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đang chỉ đạo các cơ quan của tỉnh số hóa các hồ sơ tài liệu, cập nhật tình hình giải phóng mặt bằng đối với các dự án lớn đang gặp vướng mắc. Theo ghi nhận, khi nghị quyết sáp nhập có hiệu lực, nhiều dự án trên địa bàn Bình Thuận vẫn chưa hoàn tất công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, trong đó có những dự án trọng điểm về kinh tế mà tỉnh rất tâm huyết.

Tiêu biểu là dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, dù đã khởi công gần 3 năm, đến nay mới bàn giao cho chủ đầu tư gần 80 ha trong tổng số 1.070 ha. Diện tích còn lại vẫn vướng mắc trong khâu đền bù.

Tương tự, các dự án như KCN Sơn Mỹ 2, KCN Tân Đức và Kho cảng khí LNG Sơn Mỹ cũng chưa hoàn tất công tác bồi thường, bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn bị "treo" do vướng kết luận thanh tra, chưa thể phát điện, gây lãng phí lớn.

Một số dự án khác cũng chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư để trình cấp có thẩm quyền, như Cảng hàng không Phan Thiết. Ngoài ra, còn nhiều công trình có nguy cơ dở dang khi Sáp nhập như: Chung cư Cà Ty, cầu Văn Thánh, đường ĐT 719B (vướng mỏ titan), công viên Hùng Vương và loạt dự án du lịch, nhà ở khác vẫn đang "giậm chân tại chỗ".

Sáp nhập là cơ hội để cải cách, làm mới tư duy điều hành. Nếu không giải quyết các điểm nghẽn đầu tư ngay từ bây giờ, tỉnh mới sẽ phải "thừa hưởng" một loạt dự án trì trệ - điều hoàn toàn đi ngược với kỳ vọng phát triển sau sáp nhập. Bình Thuận cần có một "gói giải pháp khẩn cấp" để hoàn tất giải phóng mặt bằng, điều chỉnh thủ tục đầu tư và rà soát lại các vướng mắc hiện hữu. Chỉ khi đó, tiềm năng về kinh tế biển, du lịch và năng lượng của tỉnh mới mới có thể thực sự được phát huy.

Theo Quốc Hanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

null