Ayun Pa quan tâm trợ giúp phụ nữ khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Xuất phát từ thực tiễn địa phương, năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ khuyết tật tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Chị Ksor H’Đa-Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật tự lực vươn lên trong cuộc sống-cho biết: Câu lạc bộ có 10 thành viên, sinh sống tại 2 xã Ia Rbol và Chư Băh. Hầu hết trong số họ đều là phụ nữ Jrai bị khuyết tật mức độ nhẹ, trong đó có 5 thành viên khuyết tật về khả năng vận động, còn lại là khuyết tật về khả năng nghe, nói, nhìn. Cuộc sống của các chị gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người thân trong gia đình. Do vậy, họ rất cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng.

Thấu hiểu hoàn cảnh của các chị em khuyết tật, ngay trong buổi ra mắt CLB, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã trao mô hình sinh kế gồm 2 con bò trị giá 20 triệu đồng cho CLB.

Theo đó, các thành viên CLB sẽ luân phiên nhận nuôi bò đến khi bò mẹ đẻ bê con thì tiếp tục trao bò mẹ cho thành viên tiếp theo chăn nuôi. Đến nay, 2 con bò đã đẻ được 2 con bê khỏe mạnh, giúp 2 thành viên có thêm sinh kế cải thiện cuộc sống.

Chị Siu H’Jeo (buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol) là thành viên CLB. Chị chia sẻ: “Tay phải của tôi bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ nên không thể làm việc nặng. Hai vợ chồng đều làm nông, hiện nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Tôi rất vui khi được CLB trao bò sinh sản. Bò mẹ sẽ sinh con trong tháng 6 tới”.

chi-siu-hjeo-bon-rung-ma-nin-xa-ia-rbol-vui-mung-duoc-clb-trao-bo-sinh-san-cai-thien-thu-nhap.jpg
Chị Siu H’Jeo (buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol) vui mừng được CLB trao bò sinh sản để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập. Ảnh: K.H

Chung niềm vui như chị H’Jeo, chị Nay H’Nhuin (buôn Hiao, xã Chư Băh)-Phó Chủ nhiệm CLB-tâm sự: “Trước đây, tôi cảm thấy rất tự ti và ngại giao tiếp vì bị khiếm khuyết cơ thể. Được chị em động viên và tín nhiệm bầu làm Phó Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật tự lực vươn lên trong cuộc sống, được giao lưu, sinh hoạt với chị em đồng cảnh ngộ, chia sẻ nhiều điều bổ ích về xây dựng cuộc sống gia đình và nay còn được CLB trao bò sinh sản để chăn nuôi giúp cải thiện thu nhập, tôi rất biết ơn và hạnh phúc”.

Trao đổi với chúng tôi, chị Phan Thị Kiều Lương-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã-cho biết: Ngoài việc hỗ trợ bò sinh sản, nhân dịp lễ, Tết, các thành viên CLB còn được Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã thăm hỏi, tặng quà. Mong rằng các cấp, các ngành tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ thêm nhiều mô hình sinh kế giúp chị em khuyết tật trên địa bàn nâng cao thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

null