Hơn 150 nghệ nhân tham gia hội thi văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số xã Ia Rbol

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 28-12, xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thi văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2024.

tiet-muc-trinh-dien-cong-chieng-cua-doan-nghe-nhan-buon-rung-ma-nin-tai-hoi-thi-van-hoa-cong-chieng-cac-dan-toc-thieu-so-xa-ia-rbol-anh-vu-chi.jpg
Tiết mục trình diễn cồng chiêng của đoàn nghệ nhân buôn Rưng Ma Nin tại hội thi văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Tham gia hội thi văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số xã Ia Rbol có hơn 150 nghệ nhân đến từ 6 buôn, làng trên địa bàn xã. Các đoàn cùng tham gia 4 nội dung thi gồm: trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, đan lát, dệt thổ cẩm.

Ngoài phần trình diễn riêng của từng đội, các buôn, làng đã giao lưu cồng chiêng trên tinh thần đoàn kết, học hỏi lẫn nhau. Thành viên các đội chiêng ở đủ mọi lứa tuổi, từ thanh thiếu niên đến già làng, người uy tín là tín hiệu đáng mừng cho thấy sự kết nối, kế thừa giữa các thế hệ trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Kết thúc hội thi, ngoài giải nhất, nhì, ba cho từng nội dung thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đoàn nghệ nhân buôn Rưng Ma Nin, giải nhì cho buôn Rưng Ma Rai, giải ba cho buôn Krái và giải khuyến khích cho 3 đoàn còn lại.

Hội thi là dịp để đồng bào các dân tộc thiểu số trong xã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thắt chặt tình đoàn kết. Thông qua đó nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, khuyến khích cộng đồng gìn giữ, sáng tạo, phát huy các giá trị di sản của nhân loại

Có thể bạn quan tâm

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

(GLO)- Nay ở thành phố, mỗi lần đến Tết tôi ra siêu thị để mua bánh, mứt. Có đủ các loại, bình dân có, cao cấp có; miền Nam có, miền Bắc có, tùy chọn. Nhưng từ sâu thẳm, tôi vẫn luôn nhớ về một vùng quê của ấu thơ.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang

(GLO)- Tối 25-1, tại Công viên Trần Phú (xã Mang Yang), Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) THCS Mang Yang phối hợp với các Trường PTDTNT THCS Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, cồng chiêng chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Ký hiệu mùa xuân

Ký hiệu mùa xuân

Việt đến trong ánh nắng chiều ngọt ngào của ngày cạn Chạp. Cả khán phòng ngỡ ngàng. Cô bối rối. Mấy em nhỏ được thể lại chạy ùa đến vây lấy Việt. Nào bánh kẹo, nào quà tặng, thêm những bộ quần áo mới.

Xã Ia Hiao bảo tồn lễ cúng bến nước

Xã Ia Hiao bảo tồn lễ cúng bến nước

(GLO)- Ngày 21-1, Thường trực Đảng ủy xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) có buổi làm việc với hệ thống chính trị thôn Sô Ma Hang A và thôn Sô Ma Hang B nhằm bàn giải pháp bảo tồn lễ cúng bến nước.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Tấm bình phong cổ - dấu tích xưa còn lại tại Văn miếu Bình Định. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đất học Bình Định: Dấu xưa từ những văn miếu, văn chỉ

(GLO) - Giữa dải đất miền Trung đầy nắng gió, Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) hiện lên không chỉ là “đất võ, trời văn”, mà còn là một vùng đất học lâu đời, nơi truyền thống hiếu học được kết tinh qua những văn miếu, văn chỉ, trường thi và nhiều thế hệ sĩ tử.

null