Đak Đoa nỗ lực giảm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) có 58% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Thời gian qua, hệ thống chính trị của huyện tập trung triển khai công tác dân tộc gắn với mục tiêu giảm nghèo trong đồng bào DTTS.

Ông Y Đức Thành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa-thông tin: Để giảm nghèo trong đồng bào DTTS, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 04-NQ/HU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong việc ngăn chặn chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật trên địa bàn huyện”.

Thực hiện nghị quyết này, các xã, thị trấn tăng cường triển khai công tác quản lý nhà nước về đất đai và kế hoạch sử dụng đất gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đồng bào DTTS để giảm thiểu tình trạng chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật.

Lãnh đạo huyện Đak Đoa trao quà hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: T.N

Lãnh đạo huyện Đak Đoa trao quà hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: T.N

Với trách nhiệm của mình, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức các lớp bồi dưỡng cho đội ngũ già làng, người có uy tín về công tác tuyên truyền, vận động. Qua đó, đội ngũ này đã tuyên truyền giúp bà con nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đất đai đối với đời sống, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để ổn định đời sống gắn với triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong 5 năm gần đây, Mặt trận các cấp đã hỗ trợ xây dựng 115 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo; triển khai các hoạt động an sinh xã hội giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo các ngành phối hợp với các xã, thị trấn tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đồng thời, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và các thôn, làng đặc biệt khó khăn với 204 công trình, 181 km đường giao thông. Huyện cũng đã đầu tư hơn 382,3 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, huyện tổ chức đào tạo nghề cho 5.188 lao động, giải quyết việc làm cho 11.932 lao động (trong đó có 3.513 lao động là thanh niên DTTS), xã hội hóa đào tạo nghề 3.183 lao động (trong đó có 547 lao động là thanh niên DTTS). Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 8,26%, trong đó, hộ nghèo người DTTS chiếm 13,98% tổng số hộ DTTS.

Các hộ đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đak Đoa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Thanh Nhật

Các hộ đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đak Đoa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Thanh Nhật

Xã Ia Pết có tỷ lệ người DTTS chiếm hơn 86% dân số, chủ yếu là người Jrai và Bahnar. Cùng với lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, Đảng ủy xã đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác giảm nghèo theo nghị quyết của Huyện ủy.

Hàng năm, UBND xã tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo giảm nghèo xã, kịp thời chỉ đạo thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu giảm nghèo của xã. Mặt trận và các đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”.

Ông Lữ Quốc Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Pết-cho hay: “Xã thường xuyên tuyên truyền giúp người dân nâng cao năng lực trong sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, xã triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia. Đến cuối năm 2023, xã còn 180 hộ nghèo, chiếm 9,26%. Xã đang tiếp tục phấn đấu đến cuối năm 2024 giảm 78 hộ nghèo, tương đương tỷ lệ giảm là 3,96%”.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

(GLO)- Góp phần vào sự thành công chung của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, có hàng nghìn đôi tay ở nhiều vị trí với những trọng trách khác nhau. Trong số đó, có một ê-kíp đặc biệt lặng thầm chuẩn bị phía sau: những người làm công tác tiệc teabreak.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến”. Ảnh: An Phương

Tỏa sáng từ những điển hình tiên tiến

(GLO)- 4 gương mặt đại diện cho tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, hết lòng vì cộng đồng cùng hội tụ trong chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến” do Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tổ chức.

null