Phú Thiện: Chủ động phòng-chống dịch bệnh gia súc

(GLO)- Trong mùa mưa, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc thường diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngay từ đầu mùa mưa năm nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng-chống dịch bệnh trên đàn gia súc để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Huyện Phú Thiện là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc khá lớn của tỉnh với trên 55 ngàn con trâu, bò, heo, dê... Nằm tiếp giáp với thị xã Ayun Pa-địa phương xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn bò năm 2017-nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc của huyện khá cao, nhất là vào mùa mưa. Để chủ động phòng-chống dịch bệnh gia súc, chính quyền và ngành chức năng địa phương đang tập trung triển khai nhiều biện pháp.
  Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc.  Ảnh: Quang Tấn
Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc. Ảnh: Quang Tấn
Anh Nguyễn Văn Duy-cán bộ Thú y xã Ia Yeng cho biết: “Để hạn chế nguy cơ phát sinh, phát tán dịch bệnh trên đàn gia súc, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tập trung gia cố, che chắn, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; hướng dẫn người dân cách chăm sóc đàn gia súc, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi; tổ chức tiêm phòng vắc xin… Đồng thời, xã tuyên truyền, vận động người dân không chăn thả gia súc gần khu vực giáp ranh với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa vì nguy cơ phát sinh, phát tán dịch bệnh lở mồm long móng ở các địa phương này khá cao”.
Tuy nhiên, theo anh Duy, Ia Yeng là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Bà con có tập quán chăn nuôi thả rông, nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn, chuồng trại thì sình lầy, thậm chí ngập úng trong mùa mưa. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về công tác phòng-chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế nên việc tuyên truyền, vận động cũng gặp không ít khó khăn.   
Theo ông Kim Ngọc Lượng-Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Thiện: Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng-chống dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa mưa bão, Trạm đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh các cấp triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh. Theo đó, Trạm đã phối hợp phun 300 lít hóa chất Benkocid và 58 lít hóa chất Novacide, Bio Dine, BKC; rải 340 kg vôi bột trên địa bàn 130 thôn, làng, tổ dân phố của 10 xã, thị trấn và các chợ buôn bán, tập kết động vật, sản phẩm động vật...
Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cũng đã hướng dẫn người chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán trên địa bàn tổ chức vệ sinh chuồng trại, nơi buôn bán; thường xuyên khơi thông chuồng trại ở các khu vực hay bị ngập úng; dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ xung quanh khu vực chăn nuôi; thường xuyên cọ rửa dụng cụ chăn nuôi, kinh doanh, sản xuất; thu gom phân, rác và chất thải, chất độn chuồng trại; hướng dẫn người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn và cách xử lý triệt để mầm bệnh… Trạm còn chỉ đạo cán bộ thú y các xã, thị trấn phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Trạm tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh gia súc trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh xảy ra, không để lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của địa phương.
Bên cạnh đó, để công tác phòng-chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Thiện đã và đang triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc đối với các dịch bệnh truyền nhiễm có tính chất lây lan nhanh và mạnh. Cụ thể, đã triển khai tiêm phòng xong 17.350 liều vắc xin tụ huyết trùng trên đàn trâu bò, 6.000 liều vắc xin dịch tả và kép cho đàn heo; đang triển khai tiêm phòng hơn 24.300 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu bò.
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.
Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.