Phú Thiện: Chủ động phòng-chống dịch bệnh gia súc

(GLO)- Trong mùa mưa, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc thường diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngay từ đầu mùa mưa năm nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng-chống dịch bệnh trên đàn gia súc để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Huyện Phú Thiện là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc khá lớn của tỉnh với trên 55 ngàn con trâu, bò, heo, dê... Nằm tiếp giáp với thị xã Ayun Pa-địa phương xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn bò năm 2017-nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc của huyện khá cao, nhất là vào mùa mưa. Để chủ động phòng-chống dịch bệnh gia súc, chính quyền và ngành chức năng địa phương đang tập trung triển khai nhiều biện pháp.
  Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc.  Ảnh: Quang Tấn
Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc. Ảnh: Quang Tấn
Anh Nguyễn Văn Duy-cán bộ Thú y xã Ia Yeng cho biết: “Để hạn chế nguy cơ phát sinh, phát tán dịch bệnh trên đàn gia súc, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tập trung gia cố, che chắn, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; hướng dẫn người dân cách chăm sóc đàn gia súc, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi; tổ chức tiêm phòng vắc xin… Đồng thời, xã tuyên truyền, vận động người dân không chăn thả gia súc gần khu vực giáp ranh với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa vì nguy cơ phát sinh, phát tán dịch bệnh lở mồm long móng ở các địa phương này khá cao”.
Tuy nhiên, theo anh Duy, Ia Yeng là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Bà con có tập quán chăn nuôi thả rông, nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn, chuồng trại thì sình lầy, thậm chí ngập úng trong mùa mưa. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về công tác phòng-chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế nên việc tuyên truyền, vận động cũng gặp không ít khó khăn.   
Theo ông Kim Ngọc Lượng-Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Thiện: Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng-chống dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa mưa bão, Trạm đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh các cấp triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh. Theo đó, Trạm đã phối hợp phun 300 lít hóa chất Benkocid và 58 lít hóa chất Novacide, Bio Dine, BKC; rải 340 kg vôi bột trên địa bàn 130 thôn, làng, tổ dân phố của 10 xã, thị trấn và các chợ buôn bán, tập kết động vật, sản phẩm động vật...
Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cũng đã hướng dẫn người chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán trên địa bàn tổ chức vệ sinh chuồng trại, nơi buôn bán; thường xuyên khơi thông chuồng trại ở các khu vực hay bị ngập úng; dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ xung quanh khu vực chăn nuôi; thường xuyên cọ rửa dụng cụ chăn nuôi, kinh doanh, sản xuất; thu gom phân, rác và chất thải, chất độn chuồng trại; hướng dẫn người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn và cách xử lý triệt để mầm bệnh… Trạm còn chỉ đạo cán bộ thú y các xã, thị trấn phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Trạm tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh gia súc trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh xảy ra, không để lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của địa phương.
Bên cạnh đó, để công tác phòng-chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Thiện đã và đang triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc đối với các dịch bệnh truyền nhiễm có tính chất lây lan nhanh và mạnh. Cụ thể, đã triển khai tiêm phòng xong 17.350 liều vắc xin tụ huyết trùng trên đàn trâu bò, 6.000 liều vắc xin dịch tả và kép cho đàn heo; đang triển khai tiêm phòng hơn 24.300 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu bò.
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr

Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2022-2023, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã đầu tư trồng khoảng 10 ha đậu phộng giống L14. Hiện nay, cây đậu phát triển tốt, kỳ vọng sẽ đạt năng suất cao, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân.

Tìm lại vị thế cây hồ tiêu Gia Lai

Tìm lại vị thế cây hồ tiêu Gia Lai

(GLO)- Thời kỳ hoàng kim, cây hồ tiêu mang lại kim ngạch xuất khẩu cho Gia Lai khoảng 150 triệu USD/năm, nhưng hiện con số này đã giảm một nửa. Để lấy lại vị thế cây hồ tiêu, các ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Mía

Nông dân Phú Thiện lao đao vì mía cháy

(GLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ha mía trên địa bàn xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã bị “bà hỏa” ghé thăm. Nông dân tại khu vực này như ngồi trên đống lửa bởi đứng trước nguy cơ tay trắng trong vụ mía năm nay.

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.