Phụ nữ Pleiku sản xuất nông sản, thực phẩm sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phong trào sản xuất nông sản, thực phẩm sạch đáp ứng các tiêu chí an toàn thực phẩm được các cấp Hội Phụ nữ ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hưởng ứng, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Gia đình chị Trần Thị Mận (tổ 3, phường Thống Nhất) có hơn 2 sào rau tham gia mô hình “Sản xuất thực phẩm sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường triển khai. Mô hình không chỉ hạn chế ô nhiễm môi trường và dịch bệnh mà còn giúp gia đình có thêm thu nhập.
Chị chia sẻ: “Bước đầu, hướng sản xuất này đã thay đổi tập quán, tư duy sản xuất của nông dân. Đặc biệt, việc “nói không” với phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, tiêu dùng mà còn nâng cao giá trị sản phẩm”.
Vườn rau sạch của gia đình chị Trần Thị Mận (tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku). Ảnh: Trần Dung
Vườn rau sạch của gia đình chị Trần Thị Mận (tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku). Ảnh: Trần Dung
Theo bà Đặng Thị Bảy-Chủ tịch Hội LHPN phường Thống Nhất, chị Mận là 1 trong 27 phụ nữ tích cực tham gia mô hình “Sản xuất thực phẩm sạch”. Mô hình này được triển khai cuối năm 2019, bình quân mỗi hội viên có 2 sào rau màu trở lên. Từ khi tham gia mô hình, chị em đã tích cực thông tin tới bà con lối xóm về hiệu quả thiết thực của việc sản xuất rau sạch. Qua đó, mọi người dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tạo thành phong trào sản xuất, cung ứng rau an toàn, chất lượng.
“Khi triển khai mô hình “Sản xuất thực phẩm sạch”, các hội viên được tập huấn về phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học nhằm đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả cao và thực sự có ý nghĩa”-Chủ tịch Hội LHPN phường Thống Nhất cho hay.
Đầu năm 2021, Hội LHPN xã Trà Đa ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với heo 2 chuồng”. Đây là bước ngoặt làm thay đổi tư duy chăn nuôi của chị em phụ nữ. Từ trước tới nay, theo quan niệm của một số chị em thì đàn heo khi nuôi sẽ được chia làm 2 chuồng: 1 chuồng chăm sóc theo kiểu truyền thống để giết mổ làm thực phẩm cho gia đình và 1 chuồng chăm sóc theo hướng tăng trọng để xuất bán ra thị trường.
Để làm thay đổi tư duy của phụ nữ về vấn đề này, Hội LHPN TP. Pleiku đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tạo thói quen không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, hóa chất quá liều lượng và ngoài danh mục cho phép.
Câu lạc bộ “Nói không với heo 2 chuồng” đã làm thay đổi tư duy sản xuất chăn nuôi của chị em phụ nữ xã Trà Đa. Ảnh Trần Dung
Câu lạc bộ “Nói không với heo 2 chuồng” đã làm thay đổi tư duy chăn nuôi của phụ nữ xã Trà Đa. Ảnh: Trần Dung
Chị Nguyễn Thị Minh-Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nói không với heo 2 chuồng”-cho biết: “20 hội viên tham gia Câu lạc bộ đã cam kết thực hiện đúng mục tiêu không nuôi heo 2 chuồng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Với cách nuôi heo truyền thống, ban đầu, mỗi hội viên nuôi khoảng 5-10 con và chỉ cho ăn rau, cám gạo, bắp xay sạch. Chúng tôi vận động, hướng dẫn hội viên nhân rộng mô hình, đồng thời, phối hợp với chính quyền và các đoàn thể để ngăn chặn, đẩy lùi thực trạng nuôi heo 2 chuồng”. Tuy nhiên, theo chị Minh, để hội viên tin tưởng, thực hiện đúng mục tiêu chăn nuôi an toàn thì việc duy trì đầu ra cho sản phẩm heo sạch cũng cần được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ, kết nối.
Bà Nguyễn Thị Nga-Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Pleiku-thông tin: Từ năm 2019, Hội đã phát động phong trào phụ nữ sản xuất nông sản, thực phẩm sạch tại phường Thống Nhất và xã Diên Phú. Đến nay, Hội xây dựng thêm Câu lạc bộ “Nói không với heo 2 chuồng” ở xã Trà Đa. Ngoài ra, Hội cũng phát động phong trào mỗi gia đình hội viên, phụ nữ đều có vườn rau, cây ăn quả an toàn. Hầu hết hoạt động này đều được chị em hưởng ứng và mang lại hiệu quả cao.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng cách làm hay, hiệu quả về sản xuất nông sản, thực phẩm sạch, góp phần làm thay đổi trong tư duy, nhận thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ về an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng”-Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Pleiku nhấn mạnh.
TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.